Tiếng việt | English

Phục hồi sản xuất, kinh doanh sau dịch bệnh

- Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội. Nhiều chuỗi liên kết bị đứt gãy, thị trường tiêu thụ sản phẩm bị thu hẹp do các nước thực hiện phong tỏa, cấm biên, ngừng nhập khẩu. Không ít doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh phải tạm dừng hoạt động, do đó một số chỉ tiêu kinh tế của tỉnh đạt thấp.

Trước bối cảnh đó, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, các huyện, thành phố triển khai các giải pháp mang tính đột phá để phục hồi nền kinh tế sau dịch bệnh. Trong đó, ưu tiên hàng đầu là tập trung quyết liệt các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh.


Công ty May Tuyên Quang LGG sản xuất khẩu trang phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, dịch bệnh đã ảnh hưởng trực tiếp đến 1.381 doanh nghiệp, gần 4.700 hộ kinh doanh cá thể thuộc diện nộp thuế. Nhiều doanh nghiệp phải giảm ngày, giờ làm việc, ảnh hưởng đến giá trị sản xuất công nghiệp, du lịch dịch vụ trên địa bàn tỉnh. Giá trị sản xuất công nghiệp trong quý I-2020 đạt 3.249,3 tỷ đồng, bằng 18%, giảm 6%; thu hút khách du lịch giảm 75,6%; doanh thu xã hội từ du lịch giảm 78% so với cùng kỳ; thực hiện giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 6,0% kế hoạch giao.

 Ông Vân Đình Thảo, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian này là hỗ trợ doanh nghiệp, hộ cá thể phục hồi sản xuất kinh doanh. Ngoài việc triển khai kịp thời các chính sách tín dụng, tỉnh ưu tiên sử dụng các sản phẩm do các doanh nghiệp của tỉnh sản xuất như xi măng, gạch không nung, gỗ, sắt, thép nhằm kích cầu tiêu dùng, tạo điều kiện để các doanh nghiệp phục hồi sản xuất. Cùng với đó, các tổ chức tín dụng đã thực hiện miễn, giảm lãi vay cho 6 khách hàng với dư nợ lãi vay 10,82 tỷ đồng; cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho 24 khách hàng với dư nợ 19,145 tỷ đồng. Các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đang tiếp tục triển khai thực hiện các gói tín dụng với lãi suất ưu đãi, giảm phí đối với các sản phẩm dịch vụ thanh toán cho khách hàng. Cơ quan thuế đã tiếp nhận trên 3.100 đơn xin ngừng nghỉ kinh doanh của các cá nhân; thực hiện hỗ trợ miễn giảm, giãn hoãn nộp thuế theo quy định. Với những biện pháp cụ thể được triển khai sẽ “bật dậy” đà tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong thời gian tới.

Cùng với các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, của tỉnh, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng đã chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, bảo đảm nâng cao năng lực sản xuất sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Bà Đỗ Thị Bạch Tuyết, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang nhấn mạnh, công ty đã xây dựng phương án sản xuất kinh doanh để thích ứng với tình hình mới. Trước đây, công ty tập trung vào các thị trường xuất khẩu khó tính như châu Âu, châu Mỹ… Tuy nhiên, trước bối cảnh các thị trường này đang bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh đã thông báo hủy bớt đơn đặt hàng và hoãn việc xuất hàng do họ phải đóng cửa hệ thống cửa hàng, trung tâm phân phối trên toàn thế giới. Để tìm đầu ra cho sản phẩm, khôi phục lại sản xuất kinh doanh, công ty thực hiện đa dạng hóa chủng loại sản phẩm và đối tượng khách hàng ở thị trường nội địa, bao gồm cả các dự án có vốn Nhà nước tại tỉnh được ưu tiên và tập trung nguồn lực để triển khai.

Cũng như Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang gặp khó khăn do thị trường truyền thống “đóng băng”, nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng tìm kiếm thị trường nội địa. Ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương cho biết, do thị trường Trung Quốc dừng nhập khẩu nên hiện công ty còn tồn kho khoảng 10 nghìn tấn đường kính. Để bảo đảm thanh toán tiền mía cho người dân, công ty đã làm việc với các đối tác ở Vĩnh Phúc, Hà Nội, Nam Định... để bán hết lượng đường kính còn lại trong tháng 5 -2020, bảo đảm phục hồi sản xuất cho niên vụ đường sắp tới.

Theo ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh,  khi dịch bệnh được kiểm soát, với những biện pháp hỗ trợ đắc lực của Chính phủ, của tỉnh và các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp, hộ sản xuất  kinh doanh sẽ vượt qua khó khăn, lấy lại đà tăng trưởng, bảo đảm ổn định việc làm và nâng cao đời sống cho người lao động. Hiệp hội đã đồng hành cùng các doanh nghiệp hỗ trợ thông tin về chính sách tín dụng, thuế; vận động các doanh nghiệp chủ động xây dựng phương án sản xuất kinh doanh phù hợp với tình hình mới.

Trước những diễn biến phức tạp, bất thường của dịch bệnh và thời tiết, việc bảo đảm an ninh lương thực phải được đặt lên hàng đầu. Ông Nguyễn Văn Việt, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh, để ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan, vấn đề cốt lõi là thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường gắn với bảo vệ và phát triển rừng, sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch. Ngành  Nông nghiệp đã chủ động kiểm soát sâu bệnh hại cây trồng vụ xuân, đặc biệt là lúa, hiện cây lúa đang ở thời kỳ trỗ bông, ít bị sâu bệnh. Định hướng phát triển nông lâm nghiệp của tỉnh trong thời gian tới tập trung đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng nông sản có hợp đồng liên kết, sản phẩm có thị trường tiêu thụ thuận lợi; đẩy mạnh kết nối, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư liên kết với nông dân sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm. Các nhà máy, cơ sở chế biến, hợp tác xã, trang trại có kế hoạch điều chỉnh quy mô sản xuất theo tín hiệu, yêu cầu của thị trường.

Trước yêu cầu phòng, chống dịch trong giai đoạn mới, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị thành lập Tổ công tác (hoặc Ban Chỉ đạo) của UBND tỉnh về xử lý, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Vân Đình Thảo khẳng định, hoạt động của Ban Chỉ đạo sẽ giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người dân tiếp cận chính sách hỗ trợ của Nhà nước một cách kịp thời; khơi thông các nguồn vốn, tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, phục hồi nền kinh tế, bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu năm 2020 và các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.

Bài, ảnh: Thành Công

Tin cùng chuyên mục