Tiếng việt | English

Quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

- Ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19 đã tác động đến tăng trưởng chung của nền kinh tế, nhất là khu vực kinh tế tư nhân. Để bù đắp vào khoản thiếu hụt này và đảm bảo giữ vững tốc độ tăng trưởng, việc giải ngân vốn đầu tư công từ những công trình, dự án động lực được xem là giải pháp quan trọng được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương tập trung làm tốt.

Đến ngày 20 - 7, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh vẫn thấp. Toàn tỉnh hiện mới phân bổ và giải ngân trên 968 tỷ đồng, đạt trên 28,2% kế hoạch. Nhiều công trình giải ngân chậm như đường giao thông tại trung tâm hành chính thành phố Tuyên Quang đoạn nối từ Quốc lộ 2 cũ đến Quốc lộ 2 đoạn tránh thành phố Tuyên Quang; cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng phát triển vùng cam sành Hàm Yên; dự án xây dựng cầu Tình Húc vượt sông Lô; dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường xã Vân Sơn (Sơn Dương)…


Cầu Tình Húc (TP Tuyên Quang) đang được chủ đầu tư đẩy nhanh giải ngân
vốn đầu tư công trong năm 2020. Ảnh: Việt Hòa

Cụ thể trên địa bàn huyện Sơn Dương, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công hết tháng 6 đạt trên 72 tỷ đồng/329 tỷ đồng, đạt 22,1%.Tại phiên họp UBND thường kỳ tháng 7, Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương Phạm Văn Lương cam kết sẽ tập trung chỉ đạo các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, nghiệm thu khối lượng, giải ngân thanh toán các nguồn vốn đầu tư công năm 2020, kiên quyết xử lý các chủ đầu tư, nhà thầu chậm giải ngân, thanh toán và lập hồ sơ quyết toán các công trình đã hoàn thành. Đặc biệt là những công trình dự án xây dựng hạ tầng thiết yếu đảm bảo ổn định đời sống dân cư khu vực xã Bình Yên và thị trấn Sơn Dương; dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Vân Sơn qua các thôn Dộc Vầu, Xóm Mới…

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 20 diễn ra trung tuần tháng 7 vừa qua, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm đã giao trách nhiệm cho giám đốc các sở, ngành, bí thư, chủ tịch các huyện, thành phố, các Trưởng Ban quản lý xây dựng được giao làm chủ đầu tư, chịu trách nhiệm về kết quả giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu đến hết quý 3/2020, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 60%, hết năm 2020 đạt trên 90%, chi thường xuyên đạt trên 98%.

Trong đó, đến hết tháng 7, các ngành, địa phương được giao làm chủ đầu tư phải giải ngân ít nhất 30% kế hoạch vốn. Đối với vốn năm 2019 kéo dài thời gian thực hiện sang năm 2020, các đơn vị thi công, chủ đầu tư khẩn trương nghiệm thu khối lượng hoàn thành, thanh toán tối đa vốn, đảm bảo hết tháng 8 giải ngân đạt 100%; đối với vốn kế hoạch năm 2020, đến hết tháng 9 phải giải ngân đạt trên 60%. Những công trình, dự án ODA khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để giải ngân theo đúng quy định.

Để đạt mục tiêu này, Sở Kế hoạch và Đầu tư hiện đã lập danh sách các công trình, dự án có tiến độ giải ngân quá chậm, hoặc chưa giải ngân, nếu các chủ đầu tư không xây dựng được lộ trình thi công, giải ngân cụ thể cho từng tuần, từng tháng, tỉnh kiên quyết thu hồi, điều chuyển vốn bổ sung cho các dự án, công trình khả quan nhưng còn thiếu vốn. UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị được giao là chủ đầu tư phải tập trung quyết toán giải ngân ngay vốn đầu tư của các công trình đã quyết toán, đã hoàn thành chờ quyết toán thanh toán. Đồng thời, xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết đến từng công trình, dự án; thực hiện 10 ngày/lần báo cáo UBND tỉnh về tiến độ thực hiện, giải ngân. Kiên quyết xử lý nghiêm và kịp thời các tổ chức, cá nhân, lãnh đạo, cán bộ, công chức vi phạm quy định pháp luật và cố tình cản trở, gây khó khăn, làm chậm tiến độ giao, thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công. Đẩy nhanh tiến độ xem xét, giải quyết thủ tục về đầu tư xây dựng cơ bản, tuyệt đối không để chậm trễ, tồn đọng hồ sơ chưa giải quyết. Phó Giám đốc Kho bạc nhà nước tỉnh Trương Thị Sâm cho biết, Kho bạc Nhà nước tỉnh và các huyện, thành phố đã “ra quân” làm việc không có ngày nghỉ từ tháng 7 để nhận hồ sơ, hỗ trợ các doanh nghiệp, chủ đầu tư quyết toán vốn.

Trong phát biểu kết luận phiên họp thường kỳ tháng 7, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn khẳng định, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công phải được lãnh đạo các huyện, thành phố, các sở ngành coi là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong thời điểm này. UBND tỉnh cũng đã có văn bản đôn đốc vấn đề này, trong đó, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc tổ chức triển khai đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 được đặt lên hàng đầu. Cấp ủy, chính quyền lấy kết quả giải ngân nguồn vốn kế hoạch đầu tư công là tiêu chí quan trọng để xem xét đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân được phân công theo dõi.                             

  Trần Liên

Tin cùng chuyên mục