Sôi động thương mại dịch vụ mùa lễ hội

TQĐT - Cùng với việc phát triển ngành công nghiệp không khói thì các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng không ngừng đẩy mạnh đầu tư hạ tầng kỹ thuật, phát triển hệ thống thương mại, dịch vụ phục vụ khách du lịch.

Xã Yên Phú (Hàm Yên) có lợi thế về tiềm năng phát triển du lịch với quần thể danh thắng Động Tiên, gắn với Lễ hội Động Tiên - Chợ Quê được tổ chức vào đúng dịp đầu năm mới. Cùng với đó xã còn có điểm du lịch tâm linh  Đền Thác Cái, thu hút khách thập phương. Để khai thác tốt các tiềm năng này, xã Yên Phú đã có nhiều biện pháp đưa du dịch trở thành một phần quan trọng trong cơ cấu kinh tế của xã. 


Du khách tham quan, mua sắm nông sản tại Đền Hạ (TP Tuyên Quang).

Theo đồng chí Tạ Quang Học, Bí thư Đảng ủy xã Yên Phú, hiện toàn xã có hơn 200 hộ kinh doanh với những ngành nghề đa dạng. Trong những dịp lễ hội, xã luôn khuyến khích các hộ dân trên địa bàn  tham gia kinh doanh các mặt hàng đặc trưng của địa phương để phục vụ du khách. Chợ Quê được tổ chức tại xã cũng là cơ hội để địa phương này thu hút đông đảo lượng khách du lịch. Năm nay chợ có 18 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của 18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện như cam sành Hàm Yên, vịt bầu Minh Hương, thịt mắm chua, thuốc nam, ngô nếp, bí đỏ, đỗ xanh, táo, các loại bánh: Bánh sừng bò, bánh dứa... Cùng với đó là 130 gian hàng của người dân trong và ngoài xã bày bán nông cụ phục vụ đời sống sản xuất, ẩm thực, đồ thủ công như sản phẩm dệt thổ cẩm, đan lát thủ công, đồ mộc, hàng rèn. 

Mỗi mùa lễ hội doanh thu từ du lịch dịch vụ tại xã khoảng 2 tỷ đồng. Tới đây khi tuyến đường dẫn lên khu vực thác Lăn được hoàn thành sẽ giúp kết nối “tam giác” du lịch của xã là Động Tiên - Đền Thác Cái - Thác Lăn. 

Năm 2015, doanh thu về du lịch trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đạt 34,5 tỷ đồng đạt 111,3%  so với kế hoạch đề ra. Để phát triển ngành kinh tế du lịch thành phố cũng đã xây dựng nhiều giải pháp để đầu tư nâng cấp hạ tầng du lịch đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp, hộ tham gia phát triển hệ thống hạ tầng du lịch trong đó là các dịch vụ lưu trú, nhà hàng, dịch vụ vận tải, các ki ốt bày bán các sản vật địa phương. 

Trên địa bàn xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang) tập trung nhiều di tích lịch sử văn hóa, du lịch tâm linh như đền Mẫu Thượng, đền Cấm, đền Ghềnh Quýt... Với tiềm năng, lợi thế về du lịch, xã Tràng Đà hiện đang là điểm đến của nhiều du khách mỗi khi đặt chân tới Tuyên Quang. Tại các điểm du lịch tâm linh, xã đã quy hoạch vị trí gửi xe cho du khách thập phương, đồng thời xây dựng các ki ốt bày bán các sản phẩm trưng bày của địa phương, nhằm giúp người dân nâng cao thu nhập và giới thiệu các sản vật địa phương như: Bánh củ chuối, trứng gà ta...

Góp phần phục vụ lễ hội, toàn tỉnh hiện có 30 đơn vị với 102 phương tiện kinh doanh vận tải xe khách chạy hợp đồng. Ngoài những tuyến xe cố định, xe buýt, taxi thì đây là loại hình được người dân sử dụng nhiều khi tham quan, chiêm bái tại các điểm du lịch, văn hóa, tín ngưỡng trong và ngoài tỉnh. Để đảm bảo hoạt động dịch vụ vận tải xe khách được hiệu quả và an toàn, nhất là trong dịp lễ hội, Sở Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải có phương án bố trí phương tiện đảm bảo an toàn kỹ thuật, đảm bảo tần xuất xe chạy vào những ngày cao điểm, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân...

Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục