Tiếng việt | English

Sơn Dương đa dạng ngành dịch vụ

TQĐT - Có vị trí tiếp giáp các tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ cùng 2 quốc lộ chạy qua... Sơn Dương là huyện có tiềm năng về phát triển thương mại, dịch vụ.

Những năm gần đây, ngành thương mại - dịch vụ của huyện Sơn Dương đã có sự phát triển vượt bậc; huyện đã tập trung đầu tư sản xuất các loại sản phẩm hàng hóa thế mạnh, chất lượng cao; mở rộng các loại hình dịch vụ đáp ứng khá đầy đủ nhu cầu hàng hóa tiêu dùng của người dân. Năm 2015, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của huyện đạt 1.900 tỷ đồng; giá trị xuất khẩu 7,18 triệu USD. Một số mặt hàng chủ yếu thực hiện như chè 1.751 tấn, bột barit 3.000 tấn, bột giấy 3.681 tấn, giấy in 1.143 tấn... Trong quý I năm 2016, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ của huyện đạt 530 tỷ đồng, tăng 15,2% so với quý I năm 2015; giá trị xuất khẩu đạt 323.000 USD với các mặt hàng chủ yếu như: chè 130,6 tấn; bột giấy xuất khẩu 327 tấn… 


Mua sắm hàng hóa tại cửa hàng tạp hóa Huế Phong, tổ dân phố Tân Bắc, thị trấn Sơn Dương. 

Toàn huyện đã quy hoạch 29 chợ xã theo tiêu chí nông thôn mới. Điển hình là một số chợ lớn ở trung tâm thị trấn huyện lỵ, chợ Tân Trào, Trung Yên, khu vực Sơn Nam, Kim Xuyên (xã Hồng Lạc)... Ngoài ra, ở 1 số điểm dân cư đang hình thành một số điểm chợ nhỏ lẻ, tạo điều kiện cho nhân dân mua sắm các nhu yếu phẩm và buôn bán trao đổi hàng hóa hàng ngày. Trên địa bàn huyện đã xuất hiện một số siêu thị cùng với gần 2.000 hộ kinh doanh buôn bán có đăng ký kinh doanh. Các hoạt động dịch vụ phục vụ sản xuất và đời sống cũng phát triển mạnh như dịch vụ vận tải, dịch vụ bưu chính viễn thông, dịch vụ tài chính... 

Hoạt động sản xuất hàng hóa nông, lâm nghiệp, dịch vụ tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trong các vùng nông thôn phát triển, vừa thúc đẩy sản xuất, vừa tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận tốt hơn với thị trường hàng hóa. Ông Nguyễn Tiến Độ, Phó Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Sơn Dương cho biết, huyện tiếp tục đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng của ngành dịch vụ trên cơ sở khai thác có hiệu quả các tiềm năng và lợi thế phù hợp với yêu cầu thị trường, nhất là mở rộng và nâng cấp các loại hình dịch vụ. Huyện chỉ đạo ngành chức năng tăng cường công tác quản lý nhà nước về thương mại, công tác tiếp thị, xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, tăng mức luân chuyển hàng hóa, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh. Khuyến khích các thành phần kinh tế, các tổ chức cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia phát triển thương mại, dịch vụ trên địa bàn huyện; tổ chức thường niên Hội chợ Thương mại Sơn Dương. 

Để đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, Sơn Dương đang nỗ lực tạo môi trường thông thoáng cho các thành phần kinh tế hoạt động phát triển. Từng bước xây dựng trung tâm thương mại, xây dựng cơ sở dịch vụ tại các địa bàn trọng điểm của các xã, thị trấn. Tạo điều kiện và khuyến khích phát triển các ngành dịch vụ phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp trên địa bàn như dịch vụ cung cấp phân bón, thuốc trừ sâu, thu mua sản phẩm nông nghiệp và các dịch vụ khác.

Bài, ảnh: Lại Cao Huy

Tin cùng chuyên mục