Tiếng việt | English

Tăng cường kiểm soát hàng hóa dịp Trung thu

- Chỉ còn nửa tháng nữa là Tết Trung thu và Lễ hội Thành Tuyên. Thời điểm này, lực lượng quản lý thị trường trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa.

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra các mặt hàng đồ chơi tại Shop Toys, tổ 3 phường Tân Quang. 

Theo Cục Quản lý thị trường, hàng năm, vào dịp Trung thu, không ít cá nhân, hộ kinh doanh lợi dụng sức “nóng” của thị trường hàng hóa để bày bán, tiêu thụ những sản phẩm là hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm để kiếm lời. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng và uy tín của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính. 

Ông Hoàng Văn Hùng, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường cho biết, lực lượng quản lý thị trường tập trung kiểm tra các mặt hàng có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm như bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát, đặc biệt đối với các loại bánh Trung thu nhập khẩu từ nước ngoài giá rẻ, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và việc buôn bán kinh doanh, vận chuyển các loại nhân bánh Trung thu làm sẵn không đảm bảo chất lượng; các mặt hàng đồ chơi trẻ em, đồ chơi nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ, không có chứng nhận hợp quy, các loại đồ chơi phản cảm, bạo lực. Đồng thời, sẽ kiểm tra việc niêm yết giá, bán theo giá niêm yết tại các nhà nghỉ, nhà hàng phục vụ ăn uống… 

Ngoài kiểm tra các cơ sở kinh doanh, lực lượng quản lý thị trường cũng tập trung kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất bánh Trung thu truyền thống. 

Sau nửa tháng ra quân, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc liên quan. Ngày 22 - 8, Đội Quản lý thị trường số 5 phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh kiểm tra xe ô tô khách mang BKS 22B.00917 do Đỗ Đức Dũng, trú tại tổ 21, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) điều khiển. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe ô tô có chở trên 1.000 đồ chơi các loại do Trung Quốc sản xuất. Tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử phạt hành chính lái xe 5 triệu đồng, tịch thu hàng hóa, chờ tiêu hủy. 

Cùng ngày, qua kiểm tra đột xuất cửa hàng tạp hóa Thu Liêm, xóm 16, xã Trung Môn (Yên Sơn), lực lượng chức năng cũng phát hiện và thu giữ 200 hộp bánh bông lan do nước ngoài sản xuất, 10 kg bim bim các loại và 4 kg bột làm bánh dẻo, tất cả đều không có nguồn gốc xuất xứ. 

Đây chỉ là 2 trong số hơn 20 vụ việc được lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, phát hiện và xử phạt trong đợt cao điểm xử lý hàng hóa vi phạm dịp trước, trong và sau Tết Trung thu. Trong đó, kiểm tra, phát hiện và xử lý 6 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, xử phạt 14 triệu đồng; 2 cơ sở kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, xử phạt 2 triệu đồng; 11 vụ kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng, xử phạt 4,5 triệu đồng; 1 vụ kinh doanh đồ chơi nhập lậu, xử phạt 5 triệu đồng. Hàng hóa vi phạm gồm bánh kẹo, nước giải khát đóng chai, mỳ tôm… quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, đồ chơi trẻ em là hàng hóa nhập lậu, tổng trị giá hàng hóa vi phạm gần 40 triệu đồng.   

Ông Hoàng Văn Hùng, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường cho biết, việc ra quân, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm đã góp phần răn đe các đối tượng có ý định vi phạm, ngăn chặn thực phẩm không an toàn. Nếu so với những năm trước, thì những hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, các mặt hàng nhập lậu trên địa bàn đã giảm. Việc kiểm tra sẽ được thực hiện liên tục, đột xuất dịp trước, trong và sau Trung thu  lễ hội nhằm đảm bảo an toàn cho khách du lịch và người tiêu dùng, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong công tác chống hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại trên địa bàn. 

Bài, ảnh: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục