Tiếng việt | English

Tập trung giải ngân nguồn vốn xây dựng nông thôn mới

TQĐT - Theo Quyết định 131 QĐ/TTg ngày 23/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc phân bổ nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đến 30-6-2016, các nguồn vốn đầu tư xây dựng nông thôn mới đã được giao trong năm 2015 sẽ đóng lại. Hiện nay các địa phương đang tập trung hoàn thiện các công trình, dự án xây dựng theo đúng tiến độ, bảo đảm giải ngân nguồn vốn xây dựng nông thôn mới đúng quy định.

Đồng chí Hà Văn Ngạc, Chánh Văn phòng Ban điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh cho biết, năm 2015, từ các nguồn vốn sự nghiệp, vốn đầu tư phát triển, vốn tín dụng, tỉnh có kế hoạch phân bổ trên 123 tỷ đồng để đầu tư xây dựng công trình hạ tầng thiết yếu cho các xã nằm trong kế hoạch hoàn thành xây dựng NTM và một số xã khó khăn khác. Nguồn vốn được chia thành nhiều đợt phân bổ, bảo đảm các công trình xây dựng đến đâu sẽ được giải ngân đến đó. 


Trạm Y tế xã An Khang (TP Tuyên Quang) được đầu tư từ nguồn vốn
Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Huyện Yên Sơn được đầu tư 59 công trình, tổng vốn đầu tư xây dựng trên 18,3 tỷ đồng, tính đến thời điểm này tiến độ giải ngân nguồn vốn đạt 98% kế hoạch. Theo đồng chí Hà Mạnh Hùng, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Phó Văn phòng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện thì các công trình được đầu tư xây dựng gồm nhà lớp học, nhà văn hóa xã, thôn bản; sân thể thao; đường giao thông nội đồng... Hiện 59 công trình đã cơ bản được hoàn thành, chỉ còn một số hạng mục của một số công trình sẽ được huyện tập trung hoàn thành nốt trong tháng 5. 

Tại huyện Lâm Bình tiến độ giải ngân nguồn vốn cũng đang được đẩy mạnh. Phó Chủ tịch UBND huyện Đặng Văn Sình cho biết, năm 2015, huyện được đầu tư xây dựng 17 công trình tại 3 xã: Bình An, Hồng Quang, Xuân Lập. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng, huyện đã thực hiện cơ chế, công trình xây dựng đến đâu sẽ được giải ngân theo đến đó. Điều này không những giúp huyện giải ngân nguồn vốn đạt hiệu quả mà các công trình cũng được bàn giao theo đúng kế hoạch, đáp ứng nhu cầu sản xuất, đi lại và sinh hoạt của người dân nông thôn.  

Báo cáo của Ban điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh, tính đến hết tháng 4, hầu hết các công trình xây dựng bằng các nguồn vốn theo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM đã được hoàn thành và bàn giao cho các địa phương sử dụng. Tổng số vốn đã được giải ngân 107 tỷ đồng, đạt 86,9% kế hoạch. Trong đó, riêng vốn sự nghiệp đã giải ngân được 100% kế hoạch; vốn đầu tư phát triển đã giải ngân được 77,7 tỷ đồng, đạt 93,7% kế hoạch. 

Bên cạnh kết quả đạt được, tiến độ giải ngân nguồn vốn tín dụng, vốn trong dân theo Quyết định 249/QĐ-UBND tỉnh cho 3 xã đăng ký bổ sung đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015 vẫn chậm so với kế hoạch đề ra, hiện nay tiến độ giải ngân mới đạt 83,3%.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn, Sở Tài chính đã và đang phối hợp với các ngành liên quan bố trí nguồn vốn xây dựng nông thôn mới cho 2 xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) và Hoàng Khai (Yên Sơn) với tổng số vốn 5,6 tỷ đồng, hoàn thành giải ngân trong tháng 5. Đối với các địa phương có công trình chưa hoàn thiện, tập trung đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng để nhanh chóng bàn giao đưa vào sử dụng. Các huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ với Ban điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh tiến hành thẩm định các công trình theo đúng tiến độ, hoàn thiện hồ sơ để giải ngân vốn đúng kế hoạch.              

 Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục