Tiếng việt | English

Thành phố Tuyên Quang: Bình ổn thị trường hàng hóa

TQĐT - Với chức năng kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, lực lượng quản lý thị trường thành phố Tuyên Quang đã góp phần bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1, thành phố Tuyên Quang - ông Nguyễn Đình Long cho biết, kinh tế thị trường phát triển đi đôi với việc các loại hình kinh doanh đa dạng với đầy đủ các chủng loại hàng hóa. Lợi dụng điều đó, nhiều đối tượng với các hình thức kinh doanh khác nhau đã “náu mình” để thực hiện hành vi gian lận thương mại. Chính vì vậy, đội thường xuyên tập trung vào công tác chống buôn lậu, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đội kết hợp kiểm tra kiểm soát thị trường với việc tăng cường tuyên truyền về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, định hướng cho người tiêu dùng trong việc mua sắm nhằm không mua phải hàng giả và hàng kém chất lượng.


Cán bộ Đội quản lý thị trường số 1, thành phố Tuyên Quang kiểm tra chất lượng
hàng hóa tại cửa hàng Tự Lợi, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang).

Căn cứ vào những vấn đề nổi cộm trên thị trường mà nhân dân quan tâm, đội theo dõi, nắm chắc mọi biến động của các đối tượng buôn lậu, chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi buôn bán và vận chuyển hàng lậu, hàng giả và gian lận thương mại. 

Từ đầu năm đến hết tháng 5-2016, đội đã kiểm tra 46 cơ sở, trong đó có 35 cơ sở có dấu hiệu vi phạm phải xử lý, số tiền thu nộp ngân sách nhà nước trên 193 triệu đồng. Một số hành vi vi phạm chủ yếu như: kinh doanh hàng cấm, hàng giả mạo nhãn hiệu; vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm; vận chuyển sản phẩm động vật không có có giấy chứng nhận kiểm định... 

Do nhu cầu của thị trường nên lượng hàng hóa lưu thông trên địa bàn thường tăng mạnh vào những tháng còn lại của năm gắn với các sự kiện như Rằm Trung thu, lễ hội Thành Tuyên, đầu năm học mới, hàng hóa chuẩn bị Tết Nguyên đán. Điều này sẽ dẫn đến nhiều hành vi gian lận thương mại, buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm..., gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân. Trong từng thời điểm, đơn vị tiếp tục triển khai các đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường để kịp thời xử lý các hành vi vi phạm, góp phần đảm bảo lợi ích người tiêu dùng.

Bài, ảnh: Phương Thùy

Tin cùng chuyên mục