Tiếng việt | English

Thành phố Tuyên Quang: Đẩy mạnh khai thuế, nộp thuế điện tử

TQĐT - Thực hiện chỉ đạo của Cục Thuế tỉnh về góp phần cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh, thời gian qua, Chi cục Thuế thành phố Tuyên Quang đã triển khai đồng bộ và hiệu quả nhiều giải pháp thực hiện lộ trình cải cách thủ tục hành chính, nhất là việc kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử, qua đó tạo thuận lợi cho người nộp thuế và nâng cao hiệu quả quản lý thuế.

Cán bộ Chi cục Thuế thành phố Tuyên Quang hướng dẫn thủ tục cho
người nộp thuế tại bộ phận “Một cửa”.

Thuận lợi của thành phố Tuyên Quang là hạ tầng công nghệ tương đối đồng bộ, nhận thức về lợi ích kê khai nộp thuế điện tử đã được các doanh nghiệp quan tâm. Bởi nộp thuế điện tử là dịch vụ cho phép người nộp thuế lập giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước trực tiếp trên cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế và được ngân hàng thương mại xác nhận kết quả giao dịch tức thời. Với việc nộp thuế điện tử, người nộp thuế có thể thực hiện nộp thuế vào ngân sách Nhà nước ở mọi nơi, mọi lúc, thủ tục đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện, đảm bảo được sự bảo mật an toàn về thông tin, dữ liệu. Khi nộp thuế điện tử người nộp thuế không cần phải đến trực tiếp tại Kho bạc hay ngân hàng nên không cần phụ thuộc vào giờ làm việc của các đơn vị này. Qua đó, giúp người nộp thuế có thể tiết kiệm được chi phí đi lại, thời gian, công sức chờ đợi và quan trọng là đơn giản hóa được thủ tục giấy tờ khi thực hiện nghĩa vụ thuế. 

Từ hiệu quả của việc nộp thuế điện tử, Chi cục Thuế thành phố đã tập trung tuyên truyền để thay đổi nhận thức của các doanh nghiệp đồng thời quán triệt, giao nhiệm vụ cụ thể, chi tiết đến từng bộ phận, từng cán bộ, công chức ngành, nhất là bộ phận một cửa, trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp. Cùng với đó, tổ chức các buổi tập huấn, cung cấp đường dây nóng và phối hợp với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ, giải đáp các vướng mắc của người nộp thuế trong quá trình thực hiện nhằm đảm bảo thực hiện việc kê khai thuế và nộp thuế điện tử đúng thời hạn. 

Chị Lưu Hồ Lan, Công ty TNHH Lan Sơn cho biết, nếu như trước đây, vào những ngày cuối tháng, doanh nghiệp có thể mất cả buổi để chờ lấy tờ khai, nộp thuế thì nay doanh nghiệp không cần phải đến cơ quan thuế, chỉ cần ngồi nhà, bất kỳ thời gian nào đều có thể thực hiện kê khai qua mạng, chuyển tiền qua ngân hàng, tránh được cảnh ùn tắc và chờ đợi. 

Theo bà Nguyễn Thị Loan, tổ 9, phường Minh Xuân, bà làm kế toán của 4 công ty tư nhân trên địa bàn thành phố, trước đây việc kê khai và nộp thuế cho cả 4 doanh nghiệp mất nhiều thời gian. Nay khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử đã giúp bà tiết kiệm được nhiều thời gian, việc lưu trữ cũng dễ dàng hơn. Năm nay, bà cũng chủ động làm hồ sơ quyết toán sớm để khi nộp thuế tránh xảy ra ùn tắc, chậm nộp. Hiện bà làm hồ sơ quyết toán thuế và nộp xong quyết toán thuế cho 2 doanh nghiệp, 2 doanh nghiệp còn lại dự kiến xong trong tuần đầu tháng 3. 

Tại Chi cục Thuế thành phố Tuyên Quang, trong giai đoạn cao điểm thực hiện chính sách thuế năm 2016, quyết toán thuế năm 2015 hiện nay, Chi cục chỉ đạo nhiều phòng, nhiều bộ phận chức năng phối hợp nhằm hướng dẫn, giải đáp mọi vướng mắc phát sinh liên quan cho các tổ chức, cá nhân. Ngoài ra, Chi cục thường xuyên cập nhật, nâng cấp các ứng dụng công nghệ thông tin cho phù hợp với chính sách thuế mới. Kỳ quyết toán thuế năm 2015, Chi cục đang quản lý hơn 550 doanh nghiệp thực hiện hồ sơ khai thuế và phải nộp hồ sơ quyết toán thuế. Dự kiến số thuế phải thu từ các doanh nghiệp là gần 7 tỷ đồng. Hiện nay, 100% các doanh nghiệp thực hiện khai thuế điện tử, tỷ lệ thực hiện nộp thuế điện tử đạt trên 95%, phấn đấu trong quý II đạt 100%. Chi cục Thuế thành phố Tuyên Quang cũng khuyến cáo các doanh nghiệp, cá nhân chủ động sắp xếp công việc, thời gian để thực hiện sớm công tác quyết toán thuế, tránh việc nghẽn mạng, lỗi mạng có thể xảy ra. Các đơn vị cũng nên nộp hồ sơ quyết toán sớm để có thể chỉnh sửa khi sai sót, tránh bị phạt do chậm nộp.

Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục