Tiếng việt | English

Thị trường điện lạnh “tăng nhiệt”

- Năm 2020 được dự báo là năm nắng nóng đỉnh điểm. Thị trường điện lạnh “tăng nhiệt” khi người tiêu dùng liên tục tìm đến các cửa hàng, siêu thị điện máy để tìm kiếm các mặt hàng làm mát như quạt, điều hòa…

Tại các siêu thị điện máy lớn như hệ thống siêu thị điện máy Điện Máy Xanh, Media Mart, Vũ Công… các sản phẩm điện lạnh như điều hòa, tủ lạnh, máy lọc không khí, quạt điều hòa, quạt mát các loại của đủ các hãng LG, Daikin, Samsung, Sharp, Sunhouse, Toshiba, Panasonic… đã được bày bán trên các kệ với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Nhân viên Siêu thị Điện Máy Xanh tư vấn cho khách hàng các mặt hàng làm mát.

Anh Dương Quang Huy, Quản lý Siêu thị điện máy Vũ Công cho biết: Năm nay, thời tiết nóng gay gắt hơn, cùng với đó, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát không khí như quạt hơi nước, quạt điều hòa đang có xu hướng tăng cao. Bắt đầu vào cao điểm nắng nóng, số quạt và điều hòa bán ra đã tăng gấp 4 - 5 lần. Theo anh Huy, khách hàng thường ưu tiên chọn các loại điều hòa tiết kiệm điện và thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe của trẻ em. Năm nay, người dân đặc biệt quan tâm tới điều hòa Inverter giúp tiết kiệm điện năng, đi kèm nhiều tính năng hiện đại như làm mát nhanh, tạo ion, làm sạch không khí.

Tại Điện máy Xanh, lượng khách hàng đến lựa chọn các mặt hàng điện máy cũng tăng vọt.  Anh Trần Văn Nhất, Quản lý siêu thị Điện Máy Xanh cho biết, ngay từ đầu cao điểm nắng nóng, siêu thị đã áp dụng nhiều chương trình ưu đãi cho các sản phẩm điện lạnh như lắp đặt điều hòa trong ngày, miễn phí dây đồng và công lắp đặt. Nhiều sản phẩm khuyến mại có giá bán khá cạnh tranh như điều hòa Casper 9.000 BTU, giá bán chỉ từ 5 triệu đồng. Một số thương hiệu cao cấp hơn như Daikin, Panasonic có giá từ 8 triệu đồng. Dù chưa vào chính vụ nhưng từ đầu mùa nóng đến nay, trung bình mỗi ngày siêu thị bán và lắp đặt từ 5 - 7 bộ điều hòa cho khách, thời gian làm việc cũng rất linh hoạt, bắt đầu từ 7 giờ 30 phút đến 22 giờ trong ngày.  

Bên cạnh đó, quạt điều hòa, quạt phun sương cũng là những mặt hàng được nhiều người chọn mua. Bởi những mặt hàng này giúp làm mát không khí tương tự như điều hòa nhiệt độ, kích thước nhỏ gọn, có thể di chuyển dễ dàng và giá thấp hơn, phù hợp hơn với nhiều người tiêu dùng. Tuy đang là thời điểm "vàng” của dòng sản phẩm điện lạnh dân dụng, nhưng nhìn chung mặt bằng giá cả tương đối ổn định và chưa xảy ra tình trạng khan hiếm sản phẩm. Quạt điện thông thường tùy xuất xứ và thương hiệu mà có giá từ 300 nghìn đồng đến vài triệu đồng; quạt điều hòa đang được bán với mức giá từ 1,5 - 7 triệu đồng.

Thị trường điện lạnh ngày càng phong phú, đa dạng về chủng loại, giá cả, cùng với những ưu đãi hấp dẫn là cơ hội tốt để khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên, đại diện các siêu thị, cửa hàng điện lạnh cũng khuyến cáo, người tiêu dùng nên tìm hiểu và chọn mua các sản phẩm chính hãng tại các siêu thị, cửa hàng có uy tín để đảm bảo chất lượng và được hưởng chính sách bảo hành cũng như chế độ chăm sóc khách hàng tốt nhất. Bên cạnh đó, người tiêu dùng nên chủ động mua sắm sớm, tránh để vào chính vụ, nắng nóng kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng khan hàng, giá cả sản phẩm tăng, tránh tình trạng quá tải cho nhân viên lắp đặt và các dịch vụ khác.              

    Bài, ảnh: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục