Thị trường hàng hóa sau Tết Nguyên đán Bính Thân: Ổn định nguồn cung và giá cả

TQĐT - Theo Sở Công Thương, tình hình cung cầu và giá cả thị trường hàng hóa sau Tết nguyên đán Bính Thân tương đối ổn định, cơ bản đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng.

Tại các chợ Phan Thiết, Tam Cờ (thành phố Tuyên Quang), nhiều sạp hàng đã bắt đầu mở cửa từ ngày mùng 2 Tết. Theo quan niệm của nhiều người thì đó là ngày đẹp để mở hàng bán lấy may cho cả một năm. Đặc biệt giá cả không biến động nhiều so với trước Tết. Giá thịt lợn thăn giao động từ 100.000 - 120.000 đồng/kg, thịt lợn mông giá 93.000 - 105.000 đồng/kg, thịt bò thăn loại 1 giá 265.000 đồng/kg, gà giá 140.000 - 160.000 đồng/kg tùy loại; cá rô phi 60.000 - 70.000 đồng/kg; cá trắm 120.000 đồng, tăng 20.000 đồng/kg; tôm sú 400.000 đồng/kg... Nhu cầu sau những ngày Tết chủ yếu tập trung vào các mặt hàng rau xanh, thực phẩm tươi sống và các mặt hàng phục vụ hoạt động cúng lễ trong gia đình và các lễ hội truyền thống. Đối với thị trường hàng hóa, hầu hết siêu thị như Siêu thị Tuyên Quang, AnMart, Điện máy xanh... cũng mới bắt đầu mở cửa hoạt động từ ngày mùng 4 Tết. Số lượng khách mua hàng phần lớn tập trung ở một số mặt hàng chính như thực phẩm tươi sống, đồ cúng lễ thắp hương để phục vụ đi lễ chùa. Chính vì vậy, những nơi này chủ yếu phải đến ngày mùng 8 Tết trở đi mới hoạt động bình thường.


Người dân lựa chọn mua thực phẩm tại Chợ Phan Thiết (TP Tuyên Quang).

Theo Sở Công Thương, có được kết quả trên là do công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết năm Bính Thân đã được các cấp, các ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp chuẩn bị chu đáo. Toàn tỉnh dự trữ hàng hóa với tổng trị giá 83,7 tỷ đồng, gồm: xăng các loại 1.160 m3, dầu các loại 830 m3, muối i-ốt 75 tấn, gạo nếp 50 tấn, gạo tẻ ngon 50 tấn... và các loại hàng hóa khác với trị giá 1,25 tỷ đồng. Mạng lưới bán hàng gồm 66 điểm, trong đó thành phố Tuyên Quang có 13 điểm và các huyện có 53 điểm. Các điểm bán hàng đều phải niêm yết giá và bán hàng theo giá niêm yết. Hàng hóa phục vụ nhu cầu Tết trên thị trường phong phú về chủng loại, đa dạng về mẫu mã. Nhằm kiềm chế chỉ số giá tiêu dùng tăng cao, nguồn cung hàng hóa trong dịp trước, trong và sau Tết được chuẩn bị tốt. Nhiều doanh nghiệp, đại lý kinh doanh hàng hóa trong tỉnh đã thực hiện nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân, nên nhiều mặt hàng Tết năm nay  giá không tăng hoặc chỉ tăng nhẹ so với thời điểm trước Tết. Riêng đối với một số mặt hàng như thực phẩm tươi sống, rau quả, hoa tươi, do đặc thù mặt hàng và nhu cầu tiêu thụ cao cùng với đó là đợt mưa rét kéo dài nên giá trong những ngày sát Tết tăng khoảng 20 - 50% so với ngày thường.

Ngoài ổn định giá cả thị trường, Đoàn kiểm tra liên ngành thuộc Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của tỉnh (Ban Chỉ đạo 389) đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn hàng lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng nhập lậu lưu thông trên thị trường, ngăn chặn và xử lý các trường hợp sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép.

Qua tổng hợp chung, tình hình buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu đã giảm, riêng các loại pháo không còn bày bán và sử dụng công khai; công tác vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng được chú trọng, hàng hóa phong phú, đảm bảo chất lượng.

Lực lượng quản lý thị trường các huyện và thành phố tổ chức các đoàn kiểm tra thị trường Tết trên địa bàn; phân công, tổ chức trực Tết nhằm kiểm soát thị trường, đề phòng các biến động không có lợi của thị trường. Trọng tâm là tiếp tục giám sát hoạt động của các cửa hàng xăng dầu; kiểm tra, nhắc nhở các cửa hàng, điểm bán ở các chợ, siêu thị thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; chú ý việc giám sát các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân sau Tết Nguyên đán.

Bài, ảnh: Thu Hằng

Tin cùng chuyên mục