Tiếng việt | English

Thực hành tiết kiệm khi giá điện tăng

TQOL - Từ 20-3, giá điện chính thức được Bộ Công Thương công bố tăng 8,36% giá bán lẻ điện bình quân (chưa bao gồm thuế GTGT). Giá điện tăng khiến người dân, doanh nghiệp lo lắng gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên cả doanh nghiệp và người dân đều đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả.

Cán bộ Công ty Điện lực Tuyên Quang gửi thông báo áp dụng bảng giá điện mới tới khách hàng.

Ngay khi điện tăng giá, Công ty Điện lực Tuyên Quang đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh, đồng thời chỉ đạo Điện lực các huyện, thành phố báo cáo các đảng ủy, chính quyền địa phương về việc tăng giá điện trên địa bàn. Công ty gửi công văn thông báo giá điện tăng theo từng mức cụ thể đến những khách hàng trọng điểm. Đối với các khách hàng thuộc nhóm khách hàng phải chốt chỉ số điện như các cơ quan, đơn vị nhà nước, đơn vị hành chính sự nghiệp... công ty tiến hành chốt chỉ số đổi giá từ ngày 20-3. Những khách hàng sử dụng điện sinh hoạt thì công ty sử dụng phương pháp tính giá điện nội suy trên ứng dụng phần mềm và được áp dụng trong toàn ngành. Khi nhân viên của ngành điện thu tiền điện, khách hàng có vướng mắc thì nhân viên thu ngân sẽ trực tiếp giải đáp những vướng mắc cho khách hàng. 

Chị Trần Thị Luyến, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) cho biết, dù chưa đến mùa hè nhưng tiền điện của gia đình chị mỗi tháng hết khoảng 600 nghìn đồng. Nếu áp dụng đơn giá mới này, gia đình chị sẽ phải trả thêm khoảng 60 - 100 nghìn đồng/tháng.  Hàng tháng, gia đình chị còn phải chi trả nhiều chi phí khác như lãi suất ngân hàng, tiền ăn, tiền học của con... vì vậy việc tăng giá điện là một nỗi lo lắng đối với mức thu nhập 3 - 5 triệu đồng/tháng của một nhân viên kế toán doanh nghiệp như chị. Để tiết kiệm điện, chị nhắc nhở mọi người trong gia đình chú ý tắt điện ngay khi ra khỏi phòng hoặc không sử dụng đến các thiết bị điện khi không cần thiết. Chị cân nhắc khi mua sắm sẽ chọn các thiết bị sử dụng điện có tính tiết kiệm điện cao.

Theo đại diện Công ty cổ phần Xi măng Tân Quang - VVMI, công ty tăng cường triển khai các phương án sản xuất tránh các khung giờ cao điểm từ 9 giờ - 11 giờ và 17 giờ - 20 giờ hàng ngày. Đối với hệ thống máy có thể cắt giảm thời gian vận hành thì sẽ cắt vào khung giờ cao điểm. Những thiết bị, máy phục vụ dây chuyền sản xuất thì công ty phải hoạt động bình thường. Từ ngày 26-3, công ty phát đi thông báo tới khách hàng về bảng giá mới sản phẩm bán ra. Theo đó, giá bán tăng 20.000 đồng/tấn. Ngoài ra, công ty cũng hướng tới các phương án đổi mới công nghệ trong sản xuất kinh doanh, góp phần tăng năng suất, nâng cao sức cạnh tranh của các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Ông Trần Ngọc Thiện, Trưởng Phòng kinh doanh, Công ty Điện lực Tuyên Quang cho biết, từ ngày 20-3, giá điện bán cho đơn vị sản xuất ở cấp điện áp từ 0,6kV đến dưới 22kV áp dụng theo các khung giờ bình thường tăng 7,19%, giờ thấp điểm tăng 9,55% và giờ cao điểm tăng 7,43%. Ở cấp điện áp dưới 6kV tăng 7,19% ở khung giờ bình thường, tăng 9,56% ở khung giờ thấp điểm, tăng 7,48% ở khung giờ cao điểm. Giá bán lẻ điện cho khối hành chính sự nghiệp ở tất cả các khung giờ tăng từ 8,35 - 8,4%. Giá bán lẻ điện sinh hoạt tăng theo bậc thang từ 0 - 50 kWh tăng 8,33%, từ 51 - 100 kWh tăng 8,38%, từ 101 - 200 kWh tăng 8,4%, từ 201 - 300 kWh tăng 8,38%, từ 301 - 400 kWh tăng 8,37% và từ 401 kWh trở lên tăng 8,37%...

Mặc dù cả người dân và doanh nghiệp đều không muốn giá điện tăng nhưng việc tăng giá điện góp phần thúc đẩy người dân và các doanh nghiệp muốn phát triển bền vững cần sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, thân thiện với môi trường. 

Bài, ảnh: Hải Hương 

Tin cùng chuyên mục