Tiếng việt | English

Trường Sinh sản xuất dầu lạc theo chuỗi giá trị

- Từ ý tưởng đem sản phẩm nông sản sạch, an toàn đến tay người tiêu dùng, ông Đặng Xuân Giang, Giám đốc HTX Nông lâm nghiệp Trường Sinh (Sơn Dương) đã mạnh dạn đầu tư máy ép dầu lạc sạch cung ứng cho thị trường, mở ra hướng làm giàu mới cho người nông dân.

Hướng đến chương trình Mỗi xã một sản phẩm

Trong gian nhà rộng chừng 100m2, ông Đặng Xuân Giang, Giám đốc HTX Nông lâm nghiệp Trường Sinh vui mừng giới thiệu về những loại máy móc để tạo ra sản phẩm dầu lạc Trường Thịnh. Ông Giang cho biết, tháng 9-2020, sản phẩm dầu lạc Trường Thịnh đã được cấp mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm; có chứng nhận Sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu sản phẩm. Hiện, HTX đang hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh đánh giá, xếp hạng sản phẩm dầu lạc Trường Thịnh trở thành sản phẩm OCOP 4 sao.

Ông Giang cho biết, cách đây mấy năm, vào vụ thu hoạch lạc đúng tháng mưa ngâu, hạt lạc bị ẩm nên ông phải mang lạc về tỉnh Bắc Giang để thuê sấy. Tại đây, ông đã được thưởng thức món ăn chế biến từ sản phẩm dầu lạc. Nhận thấy, đây là sản phẩm rất ngon lại đảm bảo an toàn, ông đã suy nghĩ sẽ tạo ra sản phẩm sạch như vậy trên chính quê hương mình. Trở về sau chuyến đi đó, ông luôn ấp ủ mong ước sẽ có một cơ sở chế biến dầu lạc.


 Ông Đặng Xuân Giang, Giám đốc HTX Nông lâm nghiệp Trường Sinh
giới thiệu tinh dầu lạc Trường Thịnh.

Năm 2018, thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), UBND xã đã cùng các thành viên trong HTX họp bàn xây dựng sản phẩm dầu lạc là sản phẩm đặc trưng của địa phương. Ông Giang và các thành viên trong HTX bắt tay vào tìm hiểu công nghệ sản xuất tinh dầu lạc an toàn. Sau nhiều năm ấp ủ mong ước, đầu năm 2020, ông Giang quyết định về Bắc Giang mua một dây chuyền công nghệ sản xuất tinh dầu lạc hiện đại bao gồm máy tách vỏ, máy rang, máy ép dầu, máy lọc dầu với giá hơn 195 triệu đồng. Khi có dây chuyền, ông Giang vừa sản xuất thử nghiệm, đồng thời, tiến hành làm các thủ tục pháp lý để được công nhận là sản phẩm nông sản sạch, an toàn. Tiếp đến là xây dựng thương hiệu dầu lạc Trường Thịnh nhằm cung ứng ra thị trường.

Tăng cường liên kết với nông dân

Dù mới hoạt động được 1/2 công suất, nhưng mỗi tháng HTX đã sản xuất được 100 lít dầu lạc, tạo việc làm thường xuyên cho các thành viên trong HTX và 3 lao động thời vụ, với mức thu nhập từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, sản phẩm dầu lạc Trường Thịnh đã khẳng định được chất lượng, giá bán 130.000 đồng/1 lít, sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Sản phẩm không chỉ đáp ứng thị trường trong tỉnh mà còn có mặt tại các tỉnh Vĩnh Phúc, Nam Định…

Bên cạnh việc tập trung xúc tiến, quảng bá thương hiệu sản phẩm, từ khi đi vào hoạt động đến nay, HTX Nông lâm nghiệp Trường Sinh còn chú trọng đến khâu liên kết với nông dân địa phương. Cụ thể, HTX đã hỗ trợ giống, phân bón cho hơn 40 hộ dân tham gia liên kết trồng lạc; phối hợp với cán bộ khuyến nông của xã hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch lạc; bao tiêu sản phẩm cho người dân... Vụ lạc chiêm xuân năm 2020, HTX thu mua cho nông dân các thôn Phú Thọ 1, Phú Thọ 2, Quyết Tiến với giá bán từ 30.000 - 35.000 đồng/kg lạc khô.

Ông Dương Văn Thế, thôn Phú Thọ 1 cho biết, năm 2018, những năm trước, hầu hết nhà nào cũng trồng lạc, nhà trồng ít thì 3 - 4 sào, nhà nhiều thì 8 - 9 sào, cây lạc thu hoạch đồng loạt nên thương lái thường xuyên ép giá, giá bán lúc đó chỉ 16.000 - 20.000 đồng/kg lạc khô. Từ khi có HTX thu mua, người dân không còn phải chịu cảnh được mùa mất giá nữa. Vụ lạc chiêm xuân 2020, ông Thế cũng trồng 6 sào lạc, thu hoạch được hơn 7 tạ lạc khô, được HTX thu mua với giá bán 30.000 đồng/kg, gia đình thu lãi hơn 15 triệu đồng.

Theo ông Đặng Xuân Giang, hiện toàn xã có 56 ha đất soi bãi, trong đó diện tích đất trồng lạc chiếm 70% nên HTX không phải lo lắng về nguồn nguyên liệu duy trì cho hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, để có được nguồn nguyên liệu sạch, HTX cung cấp giống, phân bón bảo đảm chất lượng cho người nông dân. Ngoài ra, HTX hướng dẫn cho bà con về kỹ thuật canh tác lạc sạch, khuyến khích sử dụng phân bón hữu cơ để đảm bảo chất lượng sản phẩm tinh dầu. Từ đó, sẽ giúp người dân yên tâm về đầu ra cho cây lạc, nâng cao giá trị và tăng thu nhập cho người nông dân.

Thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô, nâng cấp trang thiết bị, máy móc sản xuất chế biến dầu lạc, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm; đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu, tìm đầu ra cho sản phẩm bằng cách liên kết với các siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ, vươn ra các thành phố lớn.

Bài, ảnh: Lý Thu

Tin cùng chuyên mục