Tiếng việt | English

Xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn: Doanh nghiệp giữ vai trò quyết định

- Năm 2019 tỉnh đã xác nhận thêm 3 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, gồm chuỗi sản xuất, chế biến chè của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Duy Phát (Yên Sơn), chuỗi thực phẩm nông, lâm thủy sản của Hội LHPN thành phố Tuyên Quang và chuỗi thủy sản của Công ty TNHH MTV Thủy sản Đức Nguyên (TP Tuyên Quang). Như vậy, sau 3 năm, từ 2 chuỗi thủy sản đầu tiên được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác nhận, Tuyên Quang đã có 21 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Trong số 21 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn thì chỉ có 3 chuỗi cam sành, bưởi an toàn tại Hàm Yên và Yên Sơn là do các thành viên của tổ hợp tác đứng ra, còn lại đều là các chuỗi do các doanh nghiệp, hợp tác xã đứng ra làm chủ. Ông Nguyễn Văn Thuấn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh cho rằng, đây là bước chuyển biến tích cực, khi lâu nay, sản xuất nông nghiệp của tỉnh vẫn chủ yếu do nông dân làm chủ. Hạn chế của hình thức sản xuất này là “mạnh ai nấy làm”, các bước về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc còn thiếu chặt chẽ… Khi các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia vào quá trình này thì toàn bộ các khâu từ cung ứng đầu vào, chế biến, bảo quản, vận chuyển đến đưa sản phẩm ra thị trường được quy về một mối.

Ông Bàng Minh Hạnh (bên trái), Giám đốc HTX sản xuất chè Kim Quan (Yên Sơn) tham gia vào khâu thu mua, chế biến và tìm kiếm thị trường cho sản phẩm. 

Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Duy Phát tham gia sản xuất, chế biến chè từ năm 2012. Anh Trịnh Xuân Thanh, Giám đốc công ty cho biết, để chuỗi sản xuất, chế biến chè được xác nhận an toàn, toàn bộ quá trình chăm sóc, chế biến đều áp dụng chặt chẽ các quy chuẩn sạch, an toàn. Diện tích chè của doanh nghiệp và các hộ dân liên kết được chăm sóc hoàn toàn theo tiêu chuẩn hữu cơ, không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Khi được xác nhận chuỗi cung ứng an toàn, việc cung cấp sản phẩm đến tay người tiêu dùng thuận lợi hơn rất nhiều. Hiện doanh nghiệp đã xây dựng được 1 điểm bán hàng tại Hà Nội, toàn bộ sản phẩm chè đều được lựa chọn và cung cấp cho thị trường này.

Thành lập tháng 10 - 2018 với 10 thành viên, đến cuối năm 2018, Hợp tác xã nuôi ong Tân Trào đã được xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn với sản phẩm mật ong chất lượng cao. Ông Triệu Sinh Tiến, Giám đốc Hợp tác xã cho biết, khi bắt tay vào chăn nuôi, các thành viên trong hợp tác xã đã đặt mục tiêu cung cấp đến tay người tiêu dùng những sản phẩm sạch, an toàn và chất lượng tốt nhất. Mỗi năm, Hợp tác xã cung cấp cho thị trường 450 - 500 lít mật ong, với giá bán trung bình 200 nghìn đồng/lít. Ngoài mật ong, Hợp tác xã còn cung cấp cho thị trường sản phẩm phấn hoa từ thiên nhiên, với công dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp da, với giá 150 nghìn đồng/kg.

Ngay sau khi sản phẩm được chứng nhận nhãn hiệu, dán tem truy xuất nguồn gốc và xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, Hợp tác xã đã tự tin đưa sản phẩm đến với thị trường ngoài tỉnh, thay vì chỉ bán cho khách du lịch đến với Tân Trào như trước đây. Ngay trong quý III - 2019, Hợp tác xã đã đưa sản phẩm tham dự Hội chợ hàng Việt thành phố Hà Nội năm 2019; Hội chợ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam tại Bắc Ninh… Ông Tiến cho biết, tại các kỳ hội chợ, người tiêu dùng đón nhận rất nhiệt tình. Riêng tại Hội chợ hàng Việt thành phố Hà Nội đã có 150 chai mật ong được tiêu thụ. Từ điểm tựa này, Hợp tác xã hiện đang tiếp tục đăng ký với Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh tham gia các kỳ hội chợ để sản phẩm của hợp tác xã vươn xa hơn nữa. 

Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn khi có sự tham gia của doanh nghiệp đã vượt ra thị trường trong tỉnh và tự tin chinh phục người tiêu dùng cả nước. Ông Nguyễn Văn Thuấn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh khẳng định, sau khi xác nhận chuỗi, hàng tháng đơn vị thực hiện giám sát, kiểm tra việc tuân thủ các nội dung đã được xác nhận và lấy mẫu kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất. Trường hợp phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh trong chuỗi không tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm hoặc mẫu kiểm nghiệm không đạt yêu cầu, cơ quan chức năng sẽ thực hiện thu hồi giấy chứng nhận chuỗi đã cấp, công khai thông tin và áp dụng biện pháp xử lý theo quy định hiện hành. Cơ sở vi phạm có trách nhiệm điều tra xác định nguyên nhân và đưa ra biện pháp khắc phục và đăng ký để cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá hiệu quả khắc phục khi xem xét, xác nhận trở lại. Hiện, đơn vị đang tiếp tục hỗ trợ xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho 2 sản phẩm vịt bầu Minh Hương của Hợp tác xã Vịt bầu Minh Hương và vịt cổ xanh Chiêm Hóa của Công ty TNHH MTV Hà Đức.

Bài, ảnh: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục