Tiếng việt | English

Xây dựng lưới điện xuất phát từ kiến nghị của cử tri

TQĐT - Tiếp thu ý kiến của cử tri qua các cuộc tiếp xúc của đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2011 - 2016, Công ty Điện lực Tuyên Quang đã triển khai xây dựng nhiều công trình xây dựng cải tạo, nâng cấp lưới điện nông thôn. Các công trình này góp phần đưa tỷ lệ hộ dân sử dụng lưới điện trên địa bàn tỉnh lên 97%, đồng thời khẳng định được hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh.

Công nhân Điện lực Nà Hang kiểm tra hệ thống lưới điện nông thôn tại xã Thanh Tương (Nà Hang).

Ông Nguyễn Phú Phượng, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Tuyên Quang cho biết, trong các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011 - 2016, công ty đều cử cán bộ đi cùng để trực tiếp tiếp thu và trả lời ý kiến của cử tri tại mỗi buổi tiếp xúc. Sau đó, cán bộ của công ty kịp thời đi tìm hiểu thực tế tại cơ sở để có những cách triển khai phù hợp theo những ý kiến, kiến nghị của cử tri. Với những địa phương có điều kiện khả thi đầu tư, nâng cấp lưới điện, công ty làm các thủ tục xin ý kiến của Tổng công ty Điện lực miền Bắc đầu tư, nâng cấp. Hiện nay, toàn tỉnh đã có 97% hộ dân được sử dụng lưới điện quốc gia. Còn 3% hộ dân vẫn chưa được sử dụng lưới điện đều là ở những thôn bản vùng sâu, vùng xa, dân cư tập trung ít, việc đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng lưới điện rất tốn kém và không hiệu quả.

Trong giai đoạn 2011-2016, tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri, công ty đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động về kiểm tra độ an toàn và phát triển, nâng cấp hệ thống lưới điện. Công ty đã triển khai nâng cấp, xây dựng 17 công trình lưới điện nông thôn với tổng vốn đầu tư trên 91,6 tỷ đồng. Trong đó có nhiều công trình có vốn đầu tư lớn như: Công trình đường dây 35 kV, trạm biến áp và đường dây hạ thế cấp điện các thôn Bản Tùn, Nà Chao, Phiêng Rào, Nà Rèo, Không Mây, Nà Chang, xã Năng Khả (Nà Hang), tổng vốn đầu tư trên 8,9 tỷ đồng; công trình cấp điện các thôn Phiêng Bung, Lũng Giang, xã Năng Khả (Nà Hang) với tổng vốn đầu tư trên 9,8 tỷ đồng; công trình xây dựng đường dây 35 kV, trạm biến áp và đường dây 0,4 kV khu vực Cầu Cả, Làng Tạc, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) với tổng vốn đầu tư trên 5,5 tỷ đồng.

Bí thư Đảng ủy xã Năng Khả (Nà Hang) Nguyễn Văn Chủng cho biết, trong nhiệm kỳ 2011 - 2016, đại biểu HĐND tỉnh đã tổ chức nhiều buổi tiếp xúc cử tri trên địa bàn xã. Qua đó đã có nhiều ý kiến của cử tri được HĐND tỉnh tiếp thu và trả lời thỏa đáng, trong đó có vấn đề nâng cấp, phát triển lưới điện nông thôn. Nhiệm kỳ 2011-2016, trên địa bàn xã có 3 công trình phát triển lưới điện nông thôn được đầu tư xây dựng. Các công trình này đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của bà con nhân dân. Hệ thống lưới điện nông thôn được đầu tư nâng cấp cũng là một trong những cơ sở quan trọng giúp xã Năng Khả cán đích 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới trong năm 2015.
Điện, đường, trường, trạm luôn là những vấn đề quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội tại mỗi địa phương. Việc tiếp thu và giải quyết kịp thời những ý kiến, kiến nghị của cử tri trong lĩnh vực phát triển lưới điện nông thôn đã thể hiện được vai trò, trách nhiệm của đại biểu HĐND tỉnh với đời sống của nhân dân. Kết quả này góp phần làm tăng sự tin tưởng của nhân dân với đại biểu HĐND tỉnh, thể hiện vai trò là cầu nối phản ánh tâm tư, nguyện vọng, vướng mắc của các tầng lớp nhân dân với Nhà nước.

Bài, ảnh: Đào Thanh

Tin cùng chuyên mục