Tiếng việt | English

Duy tu, bảo trì hệ thống giao thông đường bộ: Tăng thêm sự bền vững của công trình

TQĐT - Đi đôi với việc xây dựng, nâng cấp các tuyến đường thì công tác quản lý, duy tu, bảo trì hạ tầng giao thông luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giao thông vận tải. Công tác này góp phần kéo dài thời gian sử dụng của công trình, giúp cho mặt đường luôn êm thuận, an toàn, thông suốt.

Hiện mạng lưới giao thông đường bộ do tỉnh quản lý có 5 tuyến đường quốc lộ với tổng chiều dài trên 385 km; 5 tuyến đường tỉnh với trên 355 km; 74 cầu thuộc tuyến quốc lộ với trên 4.057 mét; 32 cầu thuộc tuyến đường tỉnh với trên 2.404 mét. Sở Giao thông vận tải thường xuyên cập nhật, thống kê hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh để phục vụ công tác quản lý và xây dựng kế hoạch bảo trì. Sở đã thành lập Ban quản lý dự án vốn sự nghiệp kinh tế chuyên trách thực hiện công tác tuần tra, kiểm tra thường xuyên các tuyến đường nhằm phát hiện những hư hỏng, điểm mất an toàn giao thông để kịp thời tham mưu, đưa ra các phương án xử lý. 


Công ty TNHH Hiệp Phú thi công sửa chữa định kỳ tuyến Quốc lộ 2C
đoạn thị trấn Vĩnh Lộc - xã Ngọc Hội (Chiêm Hóa).

Đối với các tuyến quốc lộ, sở đã tiến hành xây dựng đơn giá sản phẩm dịch vụ công ích công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên các tuyến quốc lộ; xây dựng gói thầu và tiến hành đấu thầu gói thầu bảo dưỡng thường xuyên các tuyến quốc lộ từ năm 2015 - 2017, giao cho đơn vị trúng thầu có đủ khả năng thực hiện bảo dưỡng thường xuyên Quốc lộ 2C, Quốc lộ 37, Quốc lộ 279, Quốc lộ 2 đoạn tránh thành phố Tuyên Quang và đặt hàng giao kế hoạch đối với Quốc lộ 3B với tổng kinh phí bảo dưỡng thường xuyên trên tuyến quốc lộ là trên 12 tỷ đồng. Đối với các tuyến đường tỉnh, sở thực hiện công tác bảo dưỡng thường xuyên và làm chủ đầu tư thực hiện các dự án sửa chữa định kỳ, dự án sửa chữa nhỏ, sửa chữa cấp bách đảm bảo an toàn Giao thông trên các tuyến với tổng nguồn kinh phí trên 6 tỷ đồng.

Toàn ngành Giao thông vận tải ứng dụng khoa học công nghệ và phương pháp quản lý hiện đại trong các lĩnh vực khảo sát, thiết kế, thi công, nghiệm thu, khai thác bảo trì các công trình giao thông. Ngành đã ứng dụng công nghệ mới, vật liệu mới để nâng cao chất lượng công trình, bảo vệ môi trường và rút ngắn thời gian thi công như: Xử lý hư hỏng dầm, trụ cầu bằng sợi thủy tinh, sợi cacbon; sử dụng vật liệu carboncor Asphalt trong sửa chữa mặt đường; sử dụng xi măng làm mặt đường thay thế cho mặt đường thảm hoặc láng nhựa góp phần nâng cao tuổi thọ mặt đường trong điều kiện địa hình miền núi. Ngành áp dụng phần mềm mobiwork trong công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên đường bộ bằng thiết bị di động, góp phần nâng cao công tác kiểm tra, giám sát nâng cao chất lượng xây dựng công trình và xử lý vi phạm.

Đảm bảo kết cấu hạ tầng giao thông an toàn, êm thuận trong mùa mưa bão, sở có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố, các đơn vị quản lý giao thông, các Ban Quản lý dự án, các đơn vị trong ngành tăng cường công tác kiểm tra phòng chống lụt bão, đề phòng sạt lở đất, đảm bảo giao thông các tuyến đường trên địa bàn tỉnh. Sở chỉ đạo các đơn vị thường xuyên kiểm tra tình trạng kỹ thuật của tất cả cầu yếu trên các tuyến đường và các điểm xung yếu trên các trục đường chính, đề xuất biện pháp xử lý để đảm bảo an toàn cho công trình trong mùa bão lũ, đồng thời sẵn sàng ứng cứu và chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị đảm bảo giao thông và khắc phục hậu quả lũ lụt.

Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục