Tiếng việt | English

Cải cách hành chính để thu hút đầu tư

- Trong những năm qua, công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được cấp ủy, chính quyền huyện Sơn Dương quan tâm, chỉ đạo triển khai toàn diện trên tất cả các nội dung. Bằng nhiều giải pháp phù hợp, hiệu quả, công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đã đem lại những kết quả tích cực góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện.


Toàn cảnh Cụm công nghiệp Phúc Ứng (Sơn Dương). Ảnh: K.T

Giai đoạn 2016 - 2020, huyện Sơn Dương có 100 doanh nghiệp mới đăng ký thành lập, đưa tổng số doanh nghiệp trên địa bàn huyện tăng gấp 2 lần so với thời điểm trước đó với 222 doanh nghiệp. Huyện đã thu hút được 12 dự án công nghiệp với số vốn đăng ký trên 1.058 tỷ đồng. Các doanh nghiệp trên địa bàn đã tạo việc làm thu hút được trên 5.000 lao động trực tiếp với mức thu nhập bình quân của người lao động đạt trên 4,5 triệu đồng/người/tháng. Từ năm 2016 đến nay, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đóng góp vào ngân sách Nhà nước trên 671 tỷ đồng. Để có được những kết quả quan trọng đó, huyện Sơn Dương luôn xác định tầm quan trọng của doanh nghiệp và các thành phần kinh tế trong phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương, luôn đồng hành với nhà đầu tư bằng phương châm: “Sự thành công của doanh nghiệp, nhà đầu tư chính là sự phát triển, thành công của địa phương”.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, huyện Sơn Dương đã thực hiện tốt công tác CCHC, đặc biệt là cải cách TTHC; tăng cường triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên trang điện tử “dichvucong.tuyenquang.gov.vn”. UBND huyện và các xã, thị trấn đã thực hiện giải quyết 385 loại thủ tục hành chính với mức độ 4, mức độ 3; mức độ 2, đảm bảo 100% thủ tục hành chính phải được tiếp nhận và trả kết quả giải quyết tại bộ phận một cửa của UBND huyện và các xã, thị trấn; thực hiện việc cắt giảm tối thiểu 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính và đẩy mạnh việc trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích. Năm 2018, huyện Sơn Dương đứng thứ 2/7 huyện, thành phố, năm 2019 xếp thứ nhất trên 7 huyện, thành phố về chỉ số CCHC.


Thu hút đầu tư tạo ra nhiều việc làm mới cho người lao động huyện Sơn Dương.
(Trong ảnh: Lao động làm việc tại Nhà máy của Công ty TNHH Feldspar An Bình
thuộc Khu Công nghiệp Sơn Nam).  Ảnh: Mạnh Tùng

Trong cải thiện môi trường đầu tư huyện thường xuyên chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn, giúp đỡ các doanh nghiệp trong việc hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đầu tư, đất đai, giải phóng mặt bằng, môi trường, kết nối với các sở, ngành của tỉnh để cùng giúp đỡ hoàn thiện các thủ tục đảm bảo theo đúng thời gian. Hằng năm, huyện Sơn Dương tổ chức đối thoại công khai định kỳ ít nhất hai lần với cộng đồng doanh nghiệp, báo chí để kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn theo hướng thực chất, cầu thị; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, vướng mắc của người dân, doanh nghiệp để giải quyết thực chất, dứt điểm. Năm 2019, huyện Sơn Dương là huyện đứng đầu trong 7 huyện, thành phố về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện (DCI) do Ban chỉ đạo thực hiện cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức khảo sát, đánh giá.

Hoạt động đầu tư Nhà máy Sản xuất giày da Phúc Sinh - Công ty cổ phần Thương mại tổng hợp Vĩnh Thịnh tại Khu công nghiệp Phúc Ứng là một minh chứng. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm toàn bộ thủ tục đầu tư, xây dựng nhà xưởng đã được hoàn thành đưa vào sản xuất giai đoạn 1. Hiện Công ty đang tiến hành triển khai đầu tư giai đoạn 2. Sau khi hoàn thành, Nhà máy sẽ tạo việc làm cho khoảng 5.000 lao động địa phương. Bà Hoàng Thị Hoan, Giám đốc Nhà máy cho biết, việc tiến hành đầu tư hết sức thuận lợi, Nhà máy luôn được các lãnh đạo địa phương quan tâm, giải quyết kịp thời mọi thủ tục hành chính, vướng mắc tạo sự yên tâm cho doanh nghiệp. Với các giải pháp tích cực và hiệu quả trong công tác cải cách thủ tục hành chính, đến nay tại Cụm công nghiệp Phúc Ứng của huyện đã thu hút được nhiều nhà đầu tư, tỷ lệ lấp đầy tại Cụm công nghiệp Phúc Ứng đến nay đã đạt 67%.

Đồng chí Phạm Văn Lương, Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương cho biết, CCHC, cải thiện môi trường đầu tư được huyện lựa chọn là một trong ba khâu đột phá trong dự thảo báo cáo chính trị của BCH Đảng bộ huyện Sơn Dương lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Với phương châm “khó khăn của doanh nghiệp, của người dân là khó khăn của huyện, của xã, của thị trấn” để đồng hành, kịp thời chia sẻ và tháo gỡ cho doanh nghiệp. Qua đó góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng huyện Sơn Dương phát triển nhanh, bền vững.                

Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục