Tiếng việt | English

Chung tay cải thiện môi trường đầu tư

TQĐT - Tỉnh ta đã nỗ lực đề ra nhiều chủ trương, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo sự hấp dẫn trong thu hút đầu tư nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Tiềm năng thu hút đầu tư

Với điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên vốn có, tỉnh ta được coi là địa phương giàu tiềm năng phát triển kinh tế, thu hút đầu tư. Một số những thế mạnh có sức cạnh tranh tốt, điển hình như: độ che phủ của rừng Tuyên Quang đứng vào hàng cao nhất nước. Tỉnh vẫn bảo tồn được những cánh rừng nguyên sinh như Tát Kẻ - Bản Bung, Cham Chu, trong đó còn nhiều loại gỗ quý và muông thú quý hiếm. Tỉnh có nhiều điểm mỏ với nhiều loại khoáng sản đứng hàng đầu về trữ lượng và chất lượng là quặng sắt, barít, cao lanh, thiếc, mangan, chì, kẽm, antimon,... Đặc biệt, thiên nhiên và lịch sử văn hóa đã tạo cho Tuyên Quang tiềm năng du lịch dồi dào với các loại hình du lịch: Du lịch lịch sử, văn hóa, sinh thái và tâm linh như Di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào, di tích lịch sử Kim Bình, Kim Quan, làng Ngòi - Đá Bàn và Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm, hồ thủy điện Tuyên Quang,...


Khách sạn Mường Thanh, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) do Tập đoàn Mường Thanh
đầu tư đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng.

Hệ thống giao thông hiện nay được đành giá là khá đồng bộ, đã nhựa hóa, bê tông hóa 95,57% các tuyến đường đô thị, 87,12% đường tỉnh, 50,39% đường huyện; đồng thời nhựa hóa đường từ trung tâm cấp huyện đến trung tâm cấp xã và đầu tư mở mới đường đến trung tâm các thôn bản; bê tông hóa trên 70% đường giao thông nông thôn, 99,81% thôn, bản có đường ô tô đến trung tâm. Hiện tỉnh đang tiếp tục triển khai lập quy hoạch xây dựng mới các tuyến đường tỉnh theo quy hoạch; nâng cấp, xây dựng mới đồng bộ các tuyến đường đô thị, đường huyện; kêu gọi đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp bến ô tô khách tại thành phố Tuyên Quang, trung tâm các huyện và điểm đỗ, dừng xe tại các trung tâm cụm xã... Trong đó đoạn thành phố Tuyên Quang sẽ được kết nối với tuyến cao tốc Hải Phòng - Lào Cai.

Hạ tầng cung cấp điện, trên địa bàn có 2 nhà máy thủy điện với công suất gần 400 MW. Hệ thống thiết bị lưới điện tương đối hoàn chỉnh, đồng bộ, vận hành an toàn thông suốt, đảm bảo truyền tải điện năng từ Nhà máy thủy điện Tuyên Quang vào lưới điện quốc gia đi các tỉnh lân cận và truyền tải điện năng từ Trung Quốc tới các tỉnh miền núi phía Bắc. Trên địa bàn tỉnh, đến nay đã có 100% xã, phường dùng điện lưới quốc gia, số hộ được dùng điện lưới quốc gia đạt 94,1%. Hiện nay tỉnh đang tiếp tục đẩy mạnh tiến độ đầu tư các nhà máy thủy điện nhỏ; thực hiện đề án phát triển điện lưới quốc gia cho các thôn bản chưa có điện, UBND tỉnh đã phê duyệt Dự án cấp điện cho các thôn bản chưa có điện của tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2013 - 2020 với tổng mức đầu tư 950 tỷ đồng.

Trên địa bàn tỉnh có 5 cụm, khu công nghiệp đã được phê duyệt quy hoạch xây dựng. Trong đó khu công nghiệp Long Bình An, cụm công nghiệp An Thịnh (Chiêm Hóa) đã và đang được đầu tư xây dựng và hoàn thiện đường giao thông, hệ thống thoát nước mặt; cấp nước sinh hoạt và hệ thống điện chiếu sáng. Cụm công nghiệp Tân Thành (Hàm Yên) đang thực hiện thi công hạng mục đường vào cụm công nghiệp. Cụm công nghiệp Sơn Nam (Sơn Dương), đang tiến hành lập dự án quy hoạch chi tiết khu công nghiệp Sơn Nam để từng bước triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu trong thời gian tới. 

Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư  

Để thu hút các nhà đầu tư đến với Tuyên Quang, trong những năm qua tỉnh rất quan tâm chú trọng đến xây dựng, ban hành nhiều chính sách thu hút đầu tư. Trong đó, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 25/2007/QĐ-UBND ngày 14/8/2007 về việc ban hành quy định chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang; Quyết định số 03/2012/QĐ-UBND ngày 12/3/2012 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định số 25/2007/QĐ-UBND ngày 14/8/2007. 

Theo đó, các nhà đầu tư sẽ được tỉnh ưu đãi về tiền thuê đất, thuê mặt nước, ưu đãi về thuế. Tỉnh cũng hỗ trợ đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, đối với dự án đầu tư vào khu, cụm công nghiệp và khu, điểm du lịch theo quy hoạch tỉnh. Dự án đầu tư vào địa bàn ngoài khu, cụm công nghiệp, UBND tỉnh căn cứ vào quy mô, lĩnh vực ngành, nghề và địa bàn thực hiện từng dự án cụ thể, xem xét, quyết định mức hỗ trợ nhưng tối đa kinh phí đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu gồm đường giao thông, hệ thống thoát nước thải ngoài hàng rào dự án. Bên cạnh đó tỉnh có chính sách hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề cho lao động địa phương.

Theo kết quả điều tra và công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam những năm gần đây, Tuyên Quang được xếp ở vị trí thấp trên bảng xếp hạng. Qua các phân tích, nhận định của các chuyên gia phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nguyên nhân dẫn đến những kết quả thu hút đầu tư không như mong muốn, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh còn thấp là bởi một số thủ tục hành chính còn mất nhiều thời gian để thực hiện; công tác giải phóng mặt bằng còn gặp nhiều khó khăn. Cấp ủy, chính quyền một số địa phương và một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân chưa nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Sự phối hợp, kết hợp giữa các ngành, các cấp trong giải quyết công việc cho doanh nghiệp và nhà đầu tư chưa chặt chẽ, chưa rõ trách nhiệm. Hoạt động xúc tiến đầu tư còn mang tính sự vụ, chưa hệ thống và thiếu định hướng theo mục tiêu; đội ngũ cán bộ làm công tác xúc tiến còn thiếu tính chuyên nghiệp và số lượng hạn chế. Bên cạnh đó thì nguyên nhân khách quan như xuất phát điểm kinh tế của tỉnh còn thấp, vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ của tỉnh chưa thuận lợi trong việc thu hút đầu tư.

Tỉnh xác định, trong thời gian tới tiếp tục xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các thành phần kinh tế đã, đang và sẽ tham gia đầu tư kinh doanh; tạo động lực thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào tỉnh Tuyên Quang. Do vậy, nhiệm vụ của các ngành, các cấp là rất lớn, cần phải có sự nỗ lực, chung tay đồng lòng vì một môi trường thu hút đầu tư có sức cạnh tranh lớn.

 

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục