Tiếng việt | English

Cơ hội “vàng” để quảng bá, thu hút đầu tư chế biến các sản phẩm nông nghiệp

TQĐT - Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm 2017 được tổ chức tại tỉnh ta từ ngày 29 đến ngày 4-10-2017. Xác định đây không chỉ là cơ hội “vàng” để quảng bá, thu hút khách du lịch mà còn là thời điểm thuận lợi để quảng bá, thu hút đầu tư vào chế biến các sản phẩm nông sản lợi thế của tỉnh, các địa phương đã chuẩn bị các mặt hàng nông sản đặc sản để giới thiệu với du khách.

Các sản phẩm nông sản của tỉnh được giới thiệu tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh lần thứ XV.  Ảnh: Thanh Phúc 

Theo Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh, tại ngày hội năm nay, trong khu vực khuôn viên của Trung tâm Văn hóa - Thể thao thanh thiếu nhi tỉnh, trung tâm xây dựng kế hoạch thực hiện 30 gian hàng phục vụ việc trưng bày, giới thiệu ẩm thực các dân tộc tỉnh Tuyên Quang và Lễ hội Bia Hà Nội. Tại khuôn viên hồ Tân Quang, trung tâm cũng tiến hành dựng 7 gian hàng quảng bá đặc sản văn hóa, ẩm thực của các địa phương trong tỉnh. Hiện các địa phương đã hoàn thành danh mục, sẵn sàng chuẩn bị các sản phẩm đưa đến ngày hội. 

Điểm khác biệt trong việc đưa các mặt hàng nông sản tham gia trưng bày, giới thiệu, quảng bá tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm nay là sự chủ động của các địa phương trong việc đóng gói các mặt hàng và cách thức quảng bá, giới thiệu tiềm năng, lợi thế. 

Theo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Chiêm Hóa, hiện huyện đã chuẩn bị 18 mặt hàng nông sản đưa đến Lễ hội Thành Tuyên. Bên cạnh các mặt hàng chủ lực như: Rượu chuối Kim Bình, mắm cá ruộng Cổ Linh, lạc, măng khô, gạo nếp, thì năm nay Chiêm Hóa cũng lựa chọn nhiều sản phẩm mới nhưng đã được thị trường ưa chuộng như chuối tây sấy khô, quả trám đen, trám xanh, đường phèn... Các sản phẩm này đều được đóng gói theo quy cách 0,5 - 1 kg/túi hoặc đóng hộp, đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Khác với những năm trước đây, năm nay, bên cạnh việc đưa nông sản đến giới thiệu, UBND huyện Chiêm Hóa cũng đã xây dựng danh mục một số dự án đầu tư kêu gọi các tổ chức, cá nhân có tiềm lực đầu tư phát triển một số sản phẩm như phục tráng giống lạc L14 tại xã Phúc Sơn, phát triển thị trường cho sản phẩm rượu chuối Kim Bình... 

Anh Trương Văn Tuân, chuyên viên Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Chiêm Hóa cho biết, số lượng các mặt hàng đưa đến lễ hội không nhiều, nhưng các tổ chức, cá nhân nào muốn đặt hàng với số lượng lớn, phòng sẵn sàng kết nối, cung cấp đủ số lượng hàng theo yêu cầu. 

Năm nay, bên cạnh các nông sản có thế mạnh như na Lực Hành, bưởi da xanh Phúc Ninh; chè, miến dong Hảo Hán, miến dong Lực Hành, cơm lam, nước khoáng Mỹ Lâm, từ Chương trình xây dựng nông thôn mới với mục tiêu mỗi xã một sản phẩm, nhiều xã của huyện Yên Sơn đã xây dựng được sản phẩm chủ lực và đưa đến ngày hội lần này. Trong đó, có các sản phẩm như dưa lê Trung Môn, ổi Phú Lâm, Kim Phú...

Theo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Yên Sơn, các mặt hàng nông sản hiện đã có chỗ đứng nhất định trên thị trường. Huyện cũng đã chuẩn bị các thông tin liên quan, nhất là thông tin về các điểm du lịch ở mỗi vùng đất có các nông sản truyền thống để cung cấp đến du khách. 

Huyện Lâm Bình hiện cũng đã lên danh mục các mặt hàng phục vụ khách du lịch. Theo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện, huyện đã chuẩn bị một số mặt hàng mang đặc trưng của huyện như chè Khau Mút, rượu thóc Bình An, trứng vịt hồ, các loại rau rừng như rau dớn, rau ngót rừng, giảo cổ lam... Đồng thời, chuẩn bị khung cửi dệt vải, vừa giới thiệu đến du khách nghề dệt thổ cẩm truyền thống, vừa tranh thủ quảng bá sản phẩm thủ công truyền thống của quê hương. 

Trên địa bàn tỉnh hiện đã có trên 30 sản phẩm nông sản được bảo hộ nhãn hiệu, trong đó nhiều sản phẩm nông sản có lợi thế riêng có, như: Cam sành Hàm Yên, trứng vịt hồ Lâm Bình, bưởi Xuân Vân, chè Bát Tiên Mỹ Bằng, gạo chất lượng cao Kim Phú, mắm cá ruộng Cổ Linh, rượu chuối Kim Bình... Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh chuẩn bị toàn bộ nội dung, thông tin về sản phẩm nông sản đặc sản, quy hoạch vùng phát triển, các ưu thế, lợi thế khi đầu tư vào nông nghiệp để giới thiệu, quảng bá tại ngày hội. 

   Trần Liên

Tin cùng chuyên mục