Tiếng việt | English

Công ty cổ phần Chè Tân Trào: Đồng hành cùng người dân để phát triển bền vững

Tuyên Quang Xuân Mậu Tuất - Được thiên nhiên ưu đãi về đất đai, khí hậu nên Tân Trào (Sơn Dương) là vùng đất phù hợp cho cây chè phát triển. Chè Tân Trào luôn cho năng suất cao, chất lượng tốt mang hương vị thuần chất tự nhiên mà hiếm nơi nào có được. Chè được sản xuất theo quy trình an toàn. Nước trà búp Tân Trào xanh màu ngọc bích, nước trong và thanh, khi uống vị ngọt còn vương lại nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện nay, các sản phẩm của công ty đã có mặt ở các thị trường khó tính như EU, Nhật Bản, Đài Loan...

Công ty cổ phần Chè Tân Trào tiền thân là Nông trường Tân Trào ra đời cách đây 57 năm. Đây là một trong những đơn vị kinh tế quốc doanh về nông nghiệp đầu tiên được thành lập trên địa bàn tỉnh. Năm 2009, khi bắt đầu hoạt động theo mô hình mới, công ty gặp nhiều thách thức, tình hình xuất khẩu của ngành chè giai đoạn 2005 - 2010 gặp khó khăn do biến động của nền kinh tế thế giới. Trải qua những thăng trầm với sự kiên trì, sáng tạo của lãnh đạo công ty trong định hướng phát triển đã giúp thương hiệu chè Tân Trào giữ vững và ngày càng khẳng định sự lớn mạnh.


Dây chuyền máy héo chè của Công ty cổ phần Chè Tân Trào.

Công ty xác định yếu tố quan trọng để đứng vững và phát triển là thị trường tiêu thụ. Vì vậy, công ty luôn quan tâm đến việc tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, coi đây là khâu có tính chất quyết định đến kết quả sản xuất, kinh doanh. Với trên 400 ha chè chất lượng cao đã tạo nên vùng nguyên liệu tốt phục vụ cho sản xuất chè đen nổi tiếng, chè xanh đặc sản. Năm 2013, công ty đã đầu tư mở rộng nhà máy chế biến chè hiện đại với công suất 50 - 70 tấn chè búp tươi/ngày. Với chất lượng tốt, sản phẩm chè của công ty luôn được thị trường trong và ngoài nước đón nhận, trong đó có trên 60% dành cho xuất khẩu. 


Hệ thống máy vò chè của Công ty cổ phần Chè Tân Trào.

Không chỉ là nơi sản xuất, công ty còn đào tạo nghề trồng chè cho bà con ở địa phương. Ông Hoàng Thanh Tân, Tổng Giám đốc Công ty cho biết, công ty thường xuyên tổ chức các đợt bồi dưỡng, tập huấn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ cho người lao động giúp bà con nắm bắt các phương pháp, kỹ thuật chăm sóc cây chè mới. Nhờ đó, trên 70% lao động đã trở thành những công nhân lành nghề, góp phần tích cực vào sự phát triển của công ty. Thu nhập bình quân của các hộ trồng chè đạt trên 45 triệu đồng/năm, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo từ cây chè. Hằng năm, công ty còn thực hiện nghiêm các chế độ chính sách đối với người lao động theo quy định của pháp luật. Người lao động được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, phương tiện bảo vệ cá nhân khi làm việc...

Công ty cổ phần Chè Tân Trào luôn mạnh dạn đổi mới về phương pháp quản lý, phương án kinh doanh, kỹ thuật sản xuất công nghệ cao. Công ty quyết tâm xây dựng phong cách văn hóa doanh nghiệp mang tính nhân văn, tạo nên giá trị cốt lõi, quyết định sự phát triển bền vững. Mục tiêu của công ty là góp phần nâng cao uy tín của thương hiệu chè xứ Tuyên, trở thành thương hiệu chè chất lượng với người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Vĩ Cầm

Tin cùng chuyên mục