Đối thoại doanh nghiệp: Động lực hướng tới mục tiêu phát triển

- Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh vừa tổ chức gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đây là hoạt động được tổ chức mỗi năm một lần nhằm tăng cường tiếp xúc, gặp gỡ giữa các doanh nghiệp với cơ quan quản lý Nhà nước để giải quyết khó khăn, vướng mắc, hướng tới mục tiêu phát triển chung.

Ông Trần Đức Thuận, Quyền Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh khẳng định, thông qua gặp mặt, đối thoại giúp các doanh nghiệp tiếp cận chủ trương của Đảng, chính sách Nhà nước và của tỉnh về định hướng phát triển kinh tế, thị trường nguyên liệu, tiêu thụ sản phẩm và kết nối sản xuất. Đồng thời, hoạt động này giúp chính quyền tỉnh, các địa phương và cơ quan quản lý Nhà nước tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, nhất là sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát.


Công nhân làm việc tại Công ty TNHH MTV Giày da Phúc Sinh tại cụm công nghiệp
Phúc Ứng (Sơn Dương). Ảnh: Cao Huy

Năm nay, việc tổ chức gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp muộn hơn so với năm ngoái nhưng phù hợp với yêu cầu thực tiễn sản xuất kinh doanh trong điều kiện “chuyển trạng thái mới” sau đại dịch Covid-19. Tại buổi gặp mặt đa phần các doanh nghiệp bày tỏ sự phấn khởi trước những nỗ lực của Chính phủ, của tỉnh trong việc kiểm soát kịp thời dịch bệnh Covid-19, triển khai các giải pháp vừa chống dịch vừa sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống của người lao động. Sau dịch bệnh, tỉnh đã triển khai nhanh chóng, kịp thời chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng do dịch bệnh; các tổ chức tín dụng, cơ quan thuế đã vào cuộc hỗ trợ doanh nghiệp về vốn, giãn thuế theo đúng quy định, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp tái sản xuất, kinh doanh.

Ông Hoàng Minh Sơn, Giám đốc Hành chính nhân sự, Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa nhấn mạnh, trước đây, nhà máy thiếu nguyên liệu sản xuất, thông qua gặp gỡ trực tiếp với các doanh nghiệp tại Chương trình Cà phê doanh nhân, đối thoại doanh nghiệp, tỉnh đã chỉ đạo giảm các khâu trung gian trong thu mua nguyên liệu của nhà máy, thống nhất một giá nguyên liệu, từ đó đã tạo được niềm tin với người trồng rừng cung ứng kịp thời nguyên liệu cho nhà máy. Từ nhiều năm qua, nhà máy luôn đủ nguyên liệu sản xuất.

Còn ông Nguyễn Đức Hùng, Giám đốc Công cổ phần Cơ khí thương mại Đức Hùng khẳng định, sự nỗ lực của lãnh đạo tỉnh trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đã thu hút nhiều doanh nghiệp triển khai các dự án trên địa bàn. Trên địa bàn phường An Tường đã có nhiều dự án quy mô lớn, trong đó có tổ hợp thương mại, dịch vụ của công ty. Ông Hùng mong muốn các cơ quan chức năng của tỉnh, lãnh đạo các địa phương tiếp tục làm tốt giải phóng mặt bằng, giao mặt bằng sạch, quy hoạch chi tiết các khu, cụm công nghiệp để các doanh nghiệp đầu tư dự án thuận lợi hơn.

Trong buổi đối thoại các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh khẳng định, tiếp tục đồng hành với các doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tạo thuận lợi nhất để các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Ông Hà Thành Hải, Giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Tuyên Quang cho biết, ngân hàng đã rà soát các hộ kinh doanh và doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh để hỗ trợ lãi suất và tiền vay bảo đảm nhanh chóng, thuận lợi. Đơn vị đã hỗ trợ hơn 300 cá nhân và khoảng 60 doanh nghiệp với dư nợ hỗ trợ hơn 305 tỷ đồng, lãi suất hỗ trợ trên 260 triệu đồng. Nguồn vốn giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh thúc đẩy sản xuất, ổn định việc làm cho người lao động.

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành của tỉnh đã giải đáp các ý kiến của các doanh nghiệp và thông tin về cơ chế, chính sách của tỉnh thu hút đầu tư hấp dẫn vào các khu, cụm công nghiệp và ngoài khu, cụm công nghiệp. Theo đó, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới được tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả là hỗ trợ doanh nghiệp về vốn để tái sản xuất sau dịch; đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, tạo mặt bằng sạch và hoàn thiện hạ tầng tại các khu, cụm công nghiệp để các doanh nghiệp triển khai dự án thuận lợi, hiệu quả hơn, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh.

Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục