Tiếng việt | English

Gắn kết đào tạo nghề với các doanh nghiệp

TQOL - Hội thảo Gắn kết cơ sở đào tạo nghề với các doanh nghiệp do trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức đã gỡ “nút thắt” để công tác đào tạo nghề ngày càng gắn với nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp.

Hội thảo Gắn kết cơ sở đào tạo nghề với các doanh nghiệp vừa diễn ra tại trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang có sự tham gia của trên 30 doanh nghiệp trong tỉnh. Lãnh đạo các doanh
nghiệp đã tham gia thảo luận, góp ý với nhà trường về giải pháp trong công tác phối hợp nâng cao chất lượng đào tạo nghề trong thời gian tới.


Lãnh đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham quan khu vực xưởng thực hành
của trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang.

Ông Nguyễn Văn Hà, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Hưng Hà (TP Tuyên Quang) chuyên sản xuất cơ khí cho rằng, ý thức, tác phong của mỗi học viên là rất quan trọng và là ấn tượng đầu tiên để các doanh nghiệp nhận vào làm việc. Chính vì thế, nhà trường cần quan tâm đến việc giáo dục ý thức của học viên, cùng với đó là việc lựa chọn những ngành nghề mà hiện các doanh nghiệp trong tỉnh đang thiếu. Từ đó, giúp tăng tỷ lệ học viên có việc làm sau khi ra trường, học viên được làm việc trong tỉnh không phải đi xa gây tốn kém chi phí đi lại.

Còn ông Vi Thế Mạnh, Giám đốc Công ty TNHH Linh Lực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh lại nêu ra các quan điểm như: Hiện nay, phương tiện đi lại của người dân vẫn là xe máy chiếm chủ yếu, vậy tại sao nhà trường không mở ngành đào tạo sửa chữa xe máy để tăng cơ hội kiếm việc làm cho học viên. Hay tên ngành học nên đặt theo công việc thực tế sau khi ra trường như “Công nghệ ô tô” nên đổi thành “Sửa chữa ô tô”... Đặc biệt, hiện nay chế độ học tập của học viên tại trường rất tốt, học sinh thuộc diện hộ nghèo, dân tộc thiểu số đều được hỗ trợ kinh phí học tập, vì vậy nhà trường cần tăng cường công tác tuyên truyền về các ngành nghề đào tạo trên báo chí và mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tuyển sinh.

Ông Phạm Quang Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Hiệp Phú, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh nói, ông rất ngạc nhiên khi nhà trường có cơ sở vật chất không thua kém các trường đào tạo nghề có tiếng trong cả nước. Việc tổ chức Hội thảo lần này rất ý nghĩa vì giúp doanh nghiệp và nhà trường kết nối với nhau, hiểu nhau hơn. Hiện nay, Công ty đang có nhu cầu tuyển dụng trên 200 lao động trong lĩnh vực xây dựng, vì vậy nếu trong thời gian tới nhà trường đào tạo nghề đáp ứng được yêu cầu của Công ty thì Công ty sẵn sàng ký thỏa thuận hợp tác trong đào tạo.

Các đại biểu dự Hội thảo cũng cho rằng, việc phối hợp giữa cơ sở đào tạo nghề và các doanh nghiệp là hết sức cần thiết nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đáp ứng được yêu cầu của đơn vị tuyển dụng. Từ đó, tăng cơ hội giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh. Tại hội thảo, lãnh đạo trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang đã tiếp thu ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục mời các doanh nghiệp tham gia vào hoạt động xây dựng chương trình đào tạo để nâng cao tính thực tiễn trong đào tạo, đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng trong tình hình mới.

Hiện nay, trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang có quy mô đào tạo đạt 1.200 học viên với 6 nghề trình độ cao đẳng, 6 nghề trình độ trung cấp và 15 nghề trình độ sơ cấp. Cơ sở vật chất của nhà trường được đầu tư khang trang, hiện đại, đáp ứng yêu cầu dạy nghề trong tình hình mới. Chính vì thế, việc tổ chức thành công Hội thảo Gắn kết cơ sở đào tạo nghề với các doanh nghiệp là bước đi quan
trọng để công tác đào tạo nghề tại cơ sở dạy nghề trọng tâm của tỉnh ngày càng phát triển và nâng cao chất lượng.

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục