Tiếng việt | English

Giải pháp cải thiện chỉ số Thiết chế pháp lý

TQĐT - Trong 2 năm liên tiếp, chỉ số thành phần Thiết chế pháp lý trong Chỉ số PCI của tỉnh ta giảm điểm. Năm 2016, số điểm của chỉ số thành phần này là một trong 10 chỉ số thành phần PCI thấp nhất với 4,67 điểm (giảm 1,16 điểm so với năm 2015) và đứng ở vị trí thứ 54/63 tỉnh, thành phố. Việc cải thiện chỉ số Thiết chế pháp lý đòi hỏi chúng ta phải tìm ra nguyên nhân và có những giải pháp cụ thể.

Chỉ số Thiết chế pháp lý là chỉ số đo lường lòng tin của doanh nghiệp đối với hệ thống tòa án, tư pháp của tỉnh. Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đối với tỉnh Tuyên Quang, doanh nghiệp đánh giá khá thấp một số nội dung như: Có 36,89% doanh nghiệp cho rằng, hệ thống pháp luật có cơ chế giúp doanh nghiệp tố cáo hành vi tham nhũng của cán bộ; 75,73% doanh nghiệp tin tưởng và khả năng bảo vệ của pháp luật về vấn đề bản quyền hoặc thực thi hợp đồng; không có doanh nghiệp nào tranh chấp thực hiện việc xử lý tranh chấp do Tòa án kinh tế cấp tỉnh thụ lý năm 2016; 62,77% doanh nghiệp cho rằng phán quyết của tòa án được thi hành nhanh chóng; 47,66% doanh nghiệp sẵn sàng sử dụng tòa án để giải quyết các tranh chấp.


Cán bộ Phòng Quản lý chất lượng - Sở Xây dựng kiểm tra hồ sơ công trình xây dựng của doanh nghiệp.

Nguyên nhân sâu xa dẫn đến chỉ số thành phần Thiết chế pháp lý đạt điểm số thấp là bởi các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hầu hết nhỏ, trình độ hiểu biết, nhận thức về pháp luật còn nhiều hạn chế. Nhiều doanh nghiệp khi khởi nghiệp còn xem nhẹ yếu tố pháp luật, chưa có thói quen sử dụng luật sư, chưa thấy được lợi trong việc sử dụng luật sư tư vấn. Điều này dẫn đến nhiều doanh nghiệp hoạt động không chấp hành đúng quy định của pháp luật, trong hợp đồng kinh tế có nhiều kẽ hở để đối tác lợi dụng dẫn đến những tranh chấp ngoài ý muốn.

Theo Sở Tư pháp, hàng năm Sở đều tổ chức tập huấn các bộ luật liên quan đến doanh nghiệp cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Mỗi đợt tập huấn Sở phát giấy mời ít nhất tới 300 doanh nghiệp nhưng khi tổ chức chỉ có khoảng 100 doanh nghiệp tham gia và cử những thành phần không quan trọng của doanh nghiệp tham gia.

Ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh cho rằng, do không ít doanh nghiệp thiếu hiểu biết pháp luật dẫn đến những tranh chấp cần giải quyết bằng tòa án. Tuy nhiên, các thủ tục để thực hiện giải quyết tranh chấp thông qua tòa lại rất rườm rà, mất nhiều thời gian, có trường hợp kéo dài tới 3 năm, chính vì vậy mà đa số doanh nghiệp không tin tưởng vào giải quyết tranh chấp thông qua tòa án. 
Đồng quan điểm về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thược, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp cho biết thêm, thực tế tranh chấp kinh tế xảy ra rất nhiều nhưng đa phần các doanh nghiệp tự thương lượng, hòa giải mà không thông qua tòa án. Cụ thể, năm 2016 không có doanh nghiệp nào trong tỉnh tham gia giải quyết tranh chấp thông qua tòa. 

Để cải thiện chỉ số thành phần Thiết chế pháp lý, ngay trong tháng 6-2017, Ban Chỉ đạo PCI sẽ tổ chức Chương trình Cà phê doanh nhân với chủ đề “Cải thiện chỉ số thành phần Thiết chế pháp lý” với kỳ vọng nhiều vướng mắc của doanh nghiệp về công tác pháp lý sẽ được giải quyết. 

 

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục