Tiếng việt | English

Mở rộng thị trường tiêu thụ cam sành Hàm Yên

TQĐT - Mỗi năm, sản lượng cam sành Hàm Yên đạt trên 70 nghìn tấn. Bài toán thị trường đang được các ngành chức năng, các đơn vị tập trung tìm lời giải, tránh rơi vào tình trạng “được mùa mất giá” như một số nông sản thời gian vừa qua.

Khách hàng chọn mua cam sành tại Hội chợ Cam sành Hàm Yên lần thứ 2 (tháng 1-2018).
   Ảnh: Quốc Việt

Theo đề án phát triển vùng sản xuất cam sành của tỉnh, diện tích cam trên địa bàn tỉnh tập trung tại 13 xã, thị trấn của huyện Hàm Yên và 2 xã của huyện Chiêm Hóa. Toàn tỉnh hiện có 185,4 ha cam được cấp chứng nhận VietGAP, trong đó huyện Hàm Yên có 170,4 ha, Chiêm Hóa 15 ha. Riêng tại huyện Hàm Yên đã có 160 trang trại trồng cam theo quy trình VietGAP, doanh thu bình quân đạt 700 - 800 triệu đồng/trang trại/năm. 

Cùng với việc đẩy mạnh sản xuất theo hướng an toàn, việc tổ chức Hội chợ cam sành Hàm Yên lần thứ 2 tại thị trấn Tân Yên (Hàm Yên) trong 2 ngày 12 và 13-1 vừa qua cũng góp phần quan trọng trong việc giới thiệu, quảng bá thương hiệu, đồng thời xúc tiến thương mại cho sản phẩm cam sành Hàm Yên. Ngay đêm khai mạc hội chợ, đã có 4 doanh nghiệp ký kết các hợp đồng cung ứng dịch vụ và bao tiêu sản phẩm cam sành cho các nhóm hộ, tổ hợp tác và doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Anh Trương Quốc Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Hà Nam - đơn vị ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cam sành với Công ty cổ phần Cam sành Hàm Yên cho biết, tháng 10-2017, lần đầu tiên Hà Nam tổ chức Hội chợ văn hóa ẩm thực, có mời Công ty cổ phần Cam sành Hàm Yên đưa sản phẩm cam đến bày bán, giới thiệu, cảm nhận của người tiêu dùng Hà Nam với sản phẩm cam sành rất tốt, khi 20 nghìn tấn quả được tiêu thụ nhanh chóng. Hiện Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh đã xây dựng được chuỗi 30 cửa hàng phân phối nông sản an toàn tại tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Sau khi ký kết hợp đồng tiêu thụ, sản phẩm cam sành Hàm Yên sẽ được cung ứng tại tất cả các cửa hàng này. 


Người tiêu dùng tìm hiểu sản phẩm tinh dầu cam của Công ty cổ phần Cam sành Hàm Yên.

Ông Nông Văn Nghiệp, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ Phong Lưu, xã Phù Lưu chia sẻ, hiện nhiều bà con vẫn chưa có thói quen sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP, một phần do cách sản xuất này phải trải qua nhiều bước, một phần do giá bán ra thị trường không cao hơn so với cam sản xuất thường. Để bà con yên tâm, chúng tôi kết nối và cung ứng cam cho các siêu thị, trung tâm thương mại với giá thu mua cao hơn. Từ đầu vụ thu hoạch đến nay, hợp tác xã đã thu mua hơn 600 tấn cam VietGAP của các hộ thành viên và bà con trong xã cung cấp cho các siêu thị Co.op Mart, Fivimart, Big C... với giá bán 15 nghìn đồng/kg, cao hơn gấp đôi so với giá thương lái thu mua của bà con hiện nay. 

Không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ, đầu tư mở rộng diện tích để nâng cao năng suất, chất lượng cây cam, tỉnh ta đang có nhiều chính sách khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đầu tư, liên kết sản xuất cam. Trong đó, tháng 3-2017, Công ty cổ phần Cam sành Hàm Yên chính thức đi vào hoạt động, hứa hẹn là đầu mối quan trọng trong việc quảng bá thương hiệu cam sành Hàm Yên đến với các thị trường, giúp người dân tiêu thụ sản phẩm.

Giám đốc Công ty cổ phần Cam sành Hàm Yên Đoàn Xuân An cho biết: “Mặc dù mới đi vào hoạt động nhưng doanh nghiệp đã ký kết với 300 hộ, với hơn 1.000 ha, là đầu mối các tổ, nhóm thu mua sau đó cung cấp cam cho công ty. Vào vụ thu hoạch, công ty sẽ thu mua hết sản phẩm cam cho người dân cao hơn giá thị trường, sau đó tiêu thụ trong các siêu thị và chợ đầu mối ở địa bàn cả nước. Không chỉ dừng lại ở việc thu mua cam theo hướng có lợi cho người trồng, thời gian tới, công ty sẽ đầu tư một vườn cam không hạt để dần thay thế giống cam truyền thống hiện nay, nhằm hướng đến xuất khẩu.

Trên cơ sở đó, công ty sẽ đầu tư xây dựng sáu nhà lạnh, mỗi nhà bảo quản được 150 tấn quả để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng cũng như khắc phục tình trạng mất giá khi thu hoạch rộ”. Tháng 1-2018, 1 cửa hàng giới thiệu sản phẩm của công ty được mở tại thành phố Tuyên Quang. Theo anh Ngô Quang Vinh, Phó Giám đốc Công ty, tuy mới khai trương, nhưng đến giữa tháng 1-2018, cửa hàng đã cung cấp trên 2 nghìn tấn quả cho người tiêu dùng thành phố. Trước đó, công ty đã đưa sản phẩm tham gia các hội chợ thương mại tại Hà Nam, Đà Nẵng... 

Hiện tỉnh ta đã hoàn thiện hồ sơ cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho cam sành Hàm Yên. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc cấp chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm khẳng định được chất lượng và thương hiệu của cam sành Hàm Yên, giúp việc truy xuất nguồn gốc thêm thuận lợi; tạo ra sản phẩm cam đạt tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng, hướng tới xuất khẩu.

Tỉnh cũng tiếp tục thực hiện các cơ chế, chính sách nhằm đẩy mạnh, nhân rộng mô hình sản xuất cam theo quy trình VietGAP. Các xã, thị trấn nằm trong đề án phát triển cam sành đang tập trung mở rộng và phát triển thị trường tiềm năng tại các tỉnh phía Nam, khu vực miền Trung, Tây Nguyên để đưa đặc sản có tiềm năng, thế mạnh này đến với du khách trong và ngoài nước. 

Bài, ảnh: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục