Tiếng việt | English

Nhãn hiệu cho nông sản thời hội nhập

- Chưa bao giờ việc đăng ký nhãn hiệu sản phẩm được các hợp tác xã chú trọng thực hiện như thời điểm này. Được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn, có cơ hội tiếp cận các thị trường khó tính như siêu thị và lớn hơn là cơ hội tham gia chuỗi liên kết toàn cầu… mang lại nhiều giá trị cho người dân.

Sản phẩm cam đường hữu cơ Phúc Ninh (Yên Sơn) vừa được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa đầu năm 2020. Ông Tạ Hữu Quang, Giám đốc Hợp tác xã cho biết, cây cam đường được người nông dân Phúc Ninh đưa vào trồng từ hơn chục năm nay. Nhờ phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, chất lượng quả thơm, ngọt hơn hẳn so với cam trồng ở vùng đất khác. Tuy nhiên, giá bán mỗi kg chỉ đạt từ 20 nghìn đồng đến 25 nghìn đồng/kg.


Gian hàng của Tuyên Quang tham gia Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 19
 (tháng 9 - 2019) tại Hà Nội.

Để phân biệt cam đường Phúc Ninh với những sản phẩm cùng loại trên thị trường, cuối năm 2019, hợp tác xã gửi đơn đăng ký nhãn hiệu và được quyết định chứng nhận nhãn hiệu. Mục tiêu trong năm nay của hợp tác xã là chuyển đổi toàn bộ diện tích cam đường của 17 hộ thành viên sang hướng hữu cơ. Theo ông Quang, xác định việc chuyển đổi hữu cơ sẽ mất công chăm sóc hơn nhưng tất cả các thành viên đều đồng thuận, để sản phẩm chinh phục những thị trường khó tính hơn, với giá bán cao hơn.

Hợp tác xã sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn Sáng Nhung, xã Đông Thọ (Sơn Dương) cũng vừa hoàn thành đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm thịt lợn sạch Sáng Nhung đầu năm 2020. Anh Nguyễn Ngọc Sáng, Giám đốc Hợp tác xã cho biết, quy trình chăm sóc, chăn nuôi lợn của hợp tác xã luôn đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, từ việc kiểm soát người ra vào trại, vận chuyển hàng, xuất bán lợn... Trang trại của anh thường xuyên duy trì nuôi 270 lợn nái và 3.000 con lợn thịt. Trung bình mỗi tháng, hợp tác xã của anh Sáng cung cấp cho thị trường trên 30 tấn lợn thịt đảm bảo tiêu chuẩn an toàn sinh học. Tuy nhiên, không muốn chỉ dừng ở việc xuất bán lợn hơi, Hợp tác xã sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn Sáng Nhung đang tập trung vào chế biến sâu sản phẩm, đảm bảo chuỗi liên kết từ đầu vào đến đầu ra. Theo anh Sáng, trong bối cảnh dịch bệnh chưa được kiểm soát triệt để, việc đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, công khai quá trình chăn nuôi được đơn vị đặt lên hàng đầu, để người tiêu dùng có thể phân biệt và lựa chọn sản phẩm an toàn. Sau khi nhãn hiệu được bảo hộ, hợp tác xã đã làm việc với một số siêu thị trong và ngoài tỉnh, các bếp ăn tập thể để có thể đưa sản phẩm vào cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại.

Theo ông Nguyễn Tiến Quy, Phòng Cơ điện - Ngành nghề nông thôn, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh, hiện nay, chất lượng nông sản không chỉ là truyền miệng, cảm nhận, mà sản phẩm phải được bảo đảm bằng nhãn mác, bao bì, nguồn gốc xuất xứ... Nhất là trong bối cảnh hội nhập, việc đăng ký, bảo hộ nhãn hiệu nông sản được coi là “kim chỉ nam” để phân biệt sản phẩm giữa các vùng, miền, tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Số lượng các nông sản được các hợp tác xã nông lâm nghiệp chủ động đăng ký, bảo hộ nhãn hiệu ngày càng nhiều. Hết tháng 3 năm nay, trên địa bàn tỉnh đã có 33 nông sản do các hợp tác xã quản lý, xây dựng được đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, trong đó có 22 sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận, 11 sản phẩm đã cấp quyết định chấp nhận đơn hợp lệ, tăng 28 sản phẩm so với năm 2015. Những sản phẩm chủ lực của tỉnh như bưởi, gạo chất lượng cao, chè, vịt bầu, miến dong... đều do các hợp tác xã đứng ra đăng ký và quản lý nhãn hiệu, qua đó từng bước tạo được thương hiệu và có đầu ra ổn định.

Theo Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh, trong thời gian tới, cùng với các nguồn vốn hỗ trợ như chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm, ngành sẽ tiếp tục hỗ trợ xây dựng và nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới trong nông nghiệp ở các vùng có các sản phẩm lợi thế cạnh tranh, hướng các hợp tác xã hoạt động đi vào thực chất, chiều sâu, kết nối với nông dân và doanh nghiệp, tìm đầu ra cho sản phẩm.        

 Bài, ảnh: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục