Tiếng việt | English

Những điểm sáng trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

- UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo PCI tỉnh vừa tổ chức Chương trình Cà phê doanh nhân với chủ đề “DCI 5 năm thử thách và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”; sơ kết 5 năm triển khai thực hiện khảo sát chỉ số DCI tỉnh Tuyên Quang. Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng doanh nghiệp, lãnh đạo các bộ ngành Trung ương và địa phương. Đây thực sự là diễn đàn của doanh nghiệp, mở những nút thắt, tạo động lực cho sự phát triển. 


Các doanh nghiệp phát biểu tại Chương trình Cà phê doanh nhân tháng 12- 2019. Ảnh: Thành Công

Ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh nhấn mạnh, qua việc khảo sát chỉ số DCI đã tác động mạnh mẽ đến nhận thức và hành động của các huyện, thành phố, các sở, ban, ngành tỉnh, từ đó đưa ra những giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh mang lại những kết quả cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp. Chỉ số DCI đã phát huy vai trò tích cực trong việc khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh về những khía cạnh khác nhau trong năng lực điều hành kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cấp huyện, sở, ngành. 

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam khẳng định, Tuyên Quang thực sự là điểm sáng trong việc sửa đổi lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, hướng tới sự hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp, tạo động lực để các doanh nghiệp đầu tư các dự án trên địa bàn. Tuyên Quang đã thu hút được các tập đoàn lớn đầu tư vào các lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh như Tập đoàn VinGroup, DABACO, Woodsland, FLC… Đây thực sự là tiền đề quan trọng để Tuyên Quang bứt phá phát triển toàn diện hơn, vững chắc hơn trong thời gian tới.

Các huyện, thành phố, các sở, ngành của tỉnh đã tiếp thu những ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp để đổi mới tư duy từ việc quản lý Nhà nước sang phục vụ, đồng hành, kiến tạo, hành động, đúng với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Năm 2019, chỉ số DCI có sự biến động, phân hóa rõ về điểm số, khẳng định sự nỗ lực của cấp huyện, sở ngành trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, không có số điểm dưới 85, nhiều huyện, sở, ngành có sự bứt phá mạnh mẽ.


Bộ phận một cửa huyện Sơn Dương hoạt động hiệu quả, góp phần nâng cao chỉ số
năng lực cạnh tranh cấp huyện DCI. Ảnh: Cao Huy

Năm 2019, huyện Sơn Dương vươn lên đứng đầu về xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh, tăng 3 bậc so với năm 2018, tăng 6 bậc so với năm 2017. Ông Phạm Văn Lương, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động, huyện mời lãnh đạo các sở, ngành tỉnh cùng huyện triển khai giải phóng mặt bằng để các doanh nghiệp triển khai các dự án; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện trực tiếp hỗ trợ các doanh nghiệp làm hồ sơ thực hiện các dự án. Các thủ tục hành chính đều được thực hiện qua bộ phận một cửa của huyện, mọi vướng mắc của doanh nghiệp đều được giải quyết kịp thời.

Chủ tịch UBND huyện công bố số điện thoại đường dây nóng để trực tiếp giải quyết những vướng mắc của doanh nghiệp. Nhờ đó, năm 2019, huyện đã thành lập cụm công nghiệp Phúc Ứng với 6 dự án mới, tổng vốn đầu tư 100 tỷ đồng, tỷ lệ lấp đầy đạt 70%. Cụm công nghiệp Phúc Ứng tạo việc làm cho 8.000 lao động. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục hoàn thiện các điều kiện để thành lập mới 2 cụm công nghiệp, góp phần quan trọng tạo việc làm cho người lao động, nâng cao đời sống nhân dân. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của huyện trong năm 2020 là tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện để Tập đoàn FLC triển khai xây dựng dự án khu du lịch sinh thái 200 ha tại Minh Thanh và Tân Trào, bảo đảm đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ trên địa bàn.

Việc tổ chức khảo sát chỉ số DCI trong 5 năm qua đã hình thành cuộc “đua” giữa các sở, ngành, các huyện, thành phố để tạo môi trường đầu tư hấp dẫn doanh nghiệp. Năm nay, đánh dấu sự bứt phá của Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tăng 10 bậc, xếp thứ 6; Sở Tài Nguyên và Môi trường, tăng 8 bậc, xếp thứ 5 so với năm 2018, là 2 đơn vị có vị trí xếp hạng tăng nhiều nhất trong các sở, ngành tỉnh. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Vân Đình Thảo nhấn mạnh, đồng hành, tạo điều kiện để phát triển doanh nghiệp là mục tiêu xuyên suốt của sở trong thời gian qua và những năm tiếp theo. Sở đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; đội ngũ cán bộ tận tình hướng dẫn các thủ tục thành lập mới doanh nghiệp, phấn đấu đến năm 2020 tỉnh ta có trên 2.000 doanh nghiệp hoạt động.

Cộng đồng doanh nghiệp đã bày tỏ sự hài lòng trước những nỗ lực của các cấp chính quyền, các sở ngành trong cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh. Ông Hoàng Quang Trung, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Trung Thành khẳng định, sự đổi thay từ tư duy quản lý sang phục vụ, đồng hành của các cơ quan Nhà nước đã tạo điều kiện để các doanh nghiệp tổ chức sản xuất hiệu quả. Các doanh nghiệp đã thẳng thắn chỉ rõ những bất cập trong công tác quản lý đất đai, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, thủ tục pháp lý, từ đó giúp các cơ quan Nhà nước có biện pháp điều chỉnh, khắc phục để thực hiện mục tiêu chung xây dựng quê hương Tuyên Quang ngày càng phát triển.

Có thể nói, việc tổ chức Chương trình Cà phê doanh nhân, khảo sát chỉ số DCI đã tạo ra những điểm sáng trong cải cách hành chính, xây dựng nền hành chính phục vụ, vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, thực hiện tốt mục tiêu “Doanh nghiệp phát tài, Tuyên Quang phát triển”.                

Phương Thùy 

Tin cùng chuyên mục