Tiếng việt | English

Tạo mặt bằng sạch cho các công trình, dự án

TQĐT - Thời gian qua, nhiều dự án, công trình trọng điểm tại thành phố Tuyên Quang khởi động và được bàn giao mặt bằng nhanh chóng, tạo điểm nhấn trong việc tạo mặt bằng sạch cho các nhà đầu tư.

Hiện trên địa bàn thành phố đang triển khai xây dựng nhiều công trình, dự án lớn như: Đường giao thông Trung tâm hành chính TP Tuyên Quang tại phường An Tường; Dự án xây dựng Trung tâm thương mại, nhà phố thương mại Shophouse tại phường Phan Thiết; dự án Xây dựng cầu và đường dẫn cầu Bình Ca tại 3 xã An Khang, Lưỡng Vượng, Thái Long; dự án mở rộng Bệnh viện Y học cổ truyền tại phường Tân Hà; dự án Khu liên hợp thể thao tại phường Hưng Thành; dự án xây dựng đường Quang Trung kéo dài, đường Lý Thái Tổ... Trong đó, nhiều dự án phải di dời số hộ dân lớn như dự án Xây dựng đường giao thông trung tâm hành chính thành phố phải di dời 184 hộ dân; dự án Xây dựng trung tâm thương mại, nhà phố thương mại Shophouse di dời 34 hộ dân; dự án Xây dựng cầu và đường dẫn cầu Bình Ca di dời 234 hộ dân. 


Khu nhà phố thương mại Shophouse của Tập đoàn Vingroup tại phường Phan Thiết, TP Tuyên Quang đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Dự án Xây dựng Trung tâm thương mại, nhà phố thương mại Shophouse tại phường Phan Thiết bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư Vingroup trong thời gian nhanh chóng. Qua rà soát, có 34 hộ phải di dời để có mặt bằng cho nhà đầu tư, trong đó có 20 hộ phải tái định cư. Sau khi có quyết định đầu tư, chỉ mất khoảng 4 - 5 tháng, nhà đầu tư đã có mặt bằng để thi công. Theo phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố, để hoàn thành trong thời gian nhanh nhất, trước khi giải phóng mặt bằng, thành phố thực hiện đúng trình tự thu hồi đất, việc bồi thường theo nguyên tắc dân chủ, công khai và minh bạch mức giá đền bù. Giá đất được xây dựng sát với thị trường nhằm bảo đảm quyền lợi cho người có đất bị thu hồi. Nhằm rút ngắn thời gian, thành phố phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm phát triển quỹ đất chủ động hoàn thiện đồng thời một số thủ tục liên quan như: Thông báo thu hồi đất; cử cán bộ hướng dẫn người dân kiểm đếm thửa đất; xác định diện tích và lập phương án bồi thường… Đặc biệt, các đơn vị liên quan tích cực phối hợp chính quyền cơ sở, nhất là cán bộ các thôn, tổ dân phố tuyên truyền, vận động để người dân nhận thức rõ mục đích, ý nghĩa của các dự án, gương mẫu chấp hành chủ trương của tỉnh. 

Tránh tình trạng nhiều hộ dân có đất bị thu hồi không chấp nhận phương án bồi thường, không phối hợp kiểm đếm làm chậm tiến độ của dự án; diện tích đất thu hồi thuộc diện lấn chiếm, sử dụng không đúng mục đích; các hộ tự ý dồn đổi, chuyển nhượng khiến cơ quan chức năng mất nhiều thời gian xác định nguồn gốc, thiết lập phương án đền bù... UBND các phường, xã có dự án triển khai đã chủ động phân công cán bộ thường xuyên bám sát địa bàn để tháo gỡ khó khăn. Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh vướng mắc, các cấp chính quyền trực tiếp đến từng hộ dân để kiểm tra, xác định nguyên nhân và có giải pháp xử lý, không để xảy ra vấn đề phức tạp. 

Theo phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Tuyên Quang, một trong những lý do khiến việc giải phóng mặt bằng, tạo mặt bằng sạch cho nhà đầu tư trên địa bàn thành phố được triển khai nhanh chóng là nhờ việc bố trí điểm tái định cư cho các hộ dân phải di dời tại các khu dân cư với hạ tầng thuận tiện và đã được đầu tư đồng bộ. Cụ thể, các hộ phải di dời trong dự án Xây dựng đường trung tâm hành chính thành phố được bố trí tái định cư tại Khu dân cư An Phú; các hộ phải di dời trong dự án xây dựng Trung tâm thương mại, nhà phố thương mại Shophouse tại phường Phan Thiết được bố trí tái định cư tại Khu dân cư Thịnh Hưng; các hộ di dời trong dự án mở rộng Bệnh viện Y học cổ truyền được bố trí tái định cư tại Khu dân cư Minh Thanh... Giá giao đất tại điểm tái định cư không chênh lệch so với mức giá bồi thường, để người dân yên tâm định cư tại nơi ở mới. Thêm vào đó, đơn giá bồi thường sát với giá thị trường, giúp người bị thu hồi đất có đủ tiềm lực để chuyển đổi nghề nghiệp; công tác tuyên truyền, sự vào cuộc chủ động, quyết liệt của chính quyền địa phương trong việc giải quyết kiến nghị, vướng mắc, kiểm kê tài sản... được thực hiện liên tục, nhịp nhàng. 


Một góc khu trung tâm hành chính TP Tuyên Quang.

Thành phố hiện đã phê duyệt bản đồ tỷ lệ 1/2.000 của 7 phường và quy hoạch nông thôn mới của 6 xã. Trong đó, các phân khu đều đã được phê duyệt mục đích sử dụng, các nhà đầu tư có thể dựa vào đó để tham khảo ngay. Diện tích đất nông nghiệp trong nội thị cũng còn tương đối lớn, khoảng 901 ha. Trong đó tập trung tại các phường Nông Tiến, Ỷ La, Tân Hà, Hưng Thành... Đây là lợi thế để thành phố thu hút các dự án lớn của các nhà đầu tư, đặc biệt là các dự án phát triển hạ tầng thương mại, bất động sản, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đưa thành phố Tuyên Quang trở thành đô thị loại II vào năm 2020.

Bài, ảnh: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục