Tiếng việt | English

Thông tin đối ngoại góp phần quảng bá hình ảnh Tuyên Quang

TQĐT - Tỉnh ta đã và đang tập trung triển khai đồng bộ, toàn diện các hoạt động thông tin đối ngoại để quảng bá hình ảnh của tỉnh đến với đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế. Qua đó thu hút các nguồn lực đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Sở Ngoại vụ đã tham mưu cho UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho một số cơ quan liên quan phối hợp xây dựng tài liệu phục vụ công tác đối ngoại và xúc tiến đầu tư tỉnh như: Hội nghị suối khoáng nóng quốc tế được tổ chức tại thành phố Beppu, tỉnh Oita (Nhật Bản); làm việc với Công ty cổ phần Hỗ trợ công nghiệp phụ trợ Nhật - Việt; tham dự Hội nghị thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mê Công mở rộng lần thứ 6 và Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh tại Hà Nội... 


Các tình nguyện viên Ngân hàng Kookmin (Hàn Quốc) và giáo viên, học sinh trường THCS Bình Yên (Sơn Dương) chơi trò chơi dân gian. 

Thông qua hoạt động thông tin đối ngoại kết hợp xúc tiến đầu tư đã có một số tổ chức phi chính phủ nước ngoài đến khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư, đăng ký hoạt động tại tỉnh như: Các tổ chức VFE (Thụy Sỹ), NPO Avenue (Nhật Bản), IDH (Hà Lan), Tập đoàn DSH (Tây Ban Nha - Đức), Công ty Seiwa Kogyo (Nhật Bản). Trong quý 1 năm 2018, tỉnh ta đã tiếp nhận 4 khoản viện trợ phi chính phủ nước ngoài với tổng số 150 suất quà, 10 bộ máy tính và giá trị viện trợ là trên 225 nghìn USD. Các dự án được triển khai gồm: Xây dựng Trạm Y tế xã Tam Đa (Sơn Dương), xây dựng trường học ở huyện Yên Sơn và tặng quà cho trường học ở huyện Sơn Dương, hỗ trợ quần áo cho người dân huyện Na Hang.

Các cơ quan báo chí trong tỉnh đã liên tục cập nhật các tin tức, sự kiện, giới thiệu bạn bè trong và ngoài nước về đất nước, con người Tuyên Quang.  Đa số các sở, ban, ngành tỉnh và các huyện, thành phố đã xây dựng và duy trì hoạt động cổng thông tin điện tử. Một số trang đã có phiên bản Tiếng Anh như: Trang thông tin đối ngoại tỉnh (www.doingoai.tuyenquang.gov.vn), cổng thông tin điện tử tỉnh (www.tuyenquang.gov.vn). Các cơ quan báo chí và các trang điện tử đã kịp thời phản ánh chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, những thành tựu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương, thu hút sự quan tâm của bạn bè quốc tế về hình ảnh, vùng đất, con người và bản sắc văn hóa của tỉnh Tuyên Quang. 

Chị Mạc Hà Trâm Anh, cán bộ Trung tâm Giao lưu văn hóa Việt - Hàn chia sẻ, tháng 3 vừa qua, chị làm nhiệm vụ dẫn, phiên dịch cho đoàn tình nguyện viên Ngân hàng Kookmin (Hàn Quốc) đến thăm, giao lưu và tặng quà tại trường THCS Bình Yên (Sơn Dương). Các bạn người Hàn Quốc là những người ham học hỏi nên rất hay đặt các câu hỏi tìm hiểu về những mảnh đất đặt chân đến. Ngoài những thông tin sơ lược về tỉnh do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh (đơn vị phối hợp) cung cấp, chị Trâm Anh còn chủ động tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích về tỉnh trên Báo Tuyên Quang điện tử, Cổng thông tin điện tử của tỉnh. Từ đó, giúp chị có chuyến dẫn đoàn thành công khi giới thiệu và trả lời đầy đủ các câu hỏi của các bạn Hàn Quốc về mảnh đất Tuyên Quang giàu truyền thống cách mạng, con người thân thiện, mến khách.

Thời gian tới, công tác thông tin đối ngoại của tỉnh tập trung tuyên truyền, quảng bá về các hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm 2018 diễn ra trong tháng 9 tới. Qua đó góp phần quảng bá hình ảnh về đất nước, con người Tuyên Quang đến với bạn bè trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục