Tiếng việt | English

Thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh

TQĐT - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI xác định, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.

Khách sạn Mường Thanh Grand Tuyên Quang vừa được khánh thành đi vào hoạt động.

Ngay sau Đại hội Đảng bộ tỉnh, tỉnh đã thành lập Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh, ban hành quy chế phối hợp giữa Trung tâm với các sở, ban, ngành, huyện, thành phố. Với vai trò là đầu mối xúc tiến cũng như hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc thực hiện các thủ tục hành chính, giải quyết các vướng mắc cho nhà đầu tư, thời gian qua, Trung tâm đã tham mưu rà soát lại các danh mục đầu tư, các quy hoạch, kế hoạch, bám theo các định hướng, tiềm năng thế mạnh của tỉnh xây dựng lại các danh mục đầu tư. Trên cơ sở đó, tỉnh đã chủ động tìm các nhà đầu tư thực hiện các dự án đầu tư theo danh mục. 

Tỉnh đã trực tiếp mời gọi và thu hút được các tập đoàn, doanh nghiệp lớn đầu tư vào các lĩnh vực như xây dựng hạ tầng, phát triển công nghiệp, thức ăn gia súc, phát triển nông nghiệp như: Tập đoàn Mường Thanh, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn FLC, Tập đoàn Dabaco, doanh nghiệp Hồ Tùng…

Nét mới trong công tác thu hút đầu tư được thể hiện ở chỗ, nếu như trước đây, chúng ta bị động trong việc kêu gọi các nhà đầu tư thì nay đã chủ động trong công tác xúc tiến đầu tư, chủ động xác định nhà đầu tư có thế mạnh để tiến hành mời gọi vào từng lĩnh vực, dự án có trọng tâm, trọng điểm. Với cách làm mới, chúng ta đã có những nhà đầu tư tốt nhất trong các lĩnh vực mà tỉnh tập trung đẩy mạnh phát triển như đã nêu trên.

Tỉnh đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư. Tại các buổi làm việc với nhà đầu tư, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành đã giải đáp, tháo gỡ một số vướng mắc của nhà đầu tư. Ngay sau cuộc họp Thường trực Tỉnh ủy có Kết luận chỉ đạo, trực tiếp giao cho các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố triển khai thực hiện đáp ứng những yêu cầu của nhà đầu tư một cách minh bạch, rõ ràng.

Từ năm 2016, thực hiện theo Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp ít nhất 2 lần/năm. Trong đó, tháng 12-2016 vừa qua, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp. Tại Hội nghị nhiều ý kiến của doanh nghiệp khẳng định, môi trường kinh doanh của tỉnh đang được cải thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp mở rộng đầu tư sang nhiều lĩnh vực.

Yếu tố cải cách các thủ tục hành chính, tạo điều kiện tối đa cho nhà đầu tư đã giúp cho các nhà đầu tư triển khai dự án một cách nhanh chóng. Điển hình đối với Dự án Nhà phố thương mại Vincom Shophouse Tuyên Quang hay Dự án Khách sạn Mường Thanh Grand Tuyên Quang. Chỉ trong vòng một thời gian ngắn, các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư dự án như giải phóng mặt bằng, cấp phép đầu tư… đã nhanh chóng được giải quyết tạo điều kiện tối đa cho nhà đầu tư tiến hành xây dựng. 

Phát biểu tại Lễ khai trương Khách sạn Mường Thanh Grand Tuyên Quang, bà Lê Thị Hoàng Yến, Tổng Giám đốc Tập đoàn khách sạn Mường Thanh cho rằng, để khách sạn Mường Thanh Grand Tuyên Quang sớm đi vào hoạt động, Tập đoàn đã nhận được sự quan tâm rất lớn của các đồng chí lãnh đạo tỉnh tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư, các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động đầu tư được giải quyết một cách nhanh chóng mà ít có dự án nào của Tập đoàn được triển khai nhanh như dự án này.

Để cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, tỉnh đẩy mạnh cải cách hành chính thông qua triển khai thực hiện tiếp nhận và xử lý hồ sơ cho nhà đầu tư, vận hành các phần mềm quản lý thông tin, điều hành công vụ trong các cơ quan nhà nước cấp tỉnh. Tỉnh thường xuyên rà soát, đơn giản hóa thủ tục, loại bỏ những thủ tục không hợp lý, sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy các sở, ngành, các cấp chính quyền cơ sở theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Các cơ quan, đơn vị xác định giảm ít nhất là 30% thời gian thực hiện các thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp và người dân khi thực hiện giải quyết thủ tục hành chính.

Điển hình như trong lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường có 66 thủ tục, thời gian cắt giảm từ 30% đến 59,3%; lĩnh vực tư pháp có 97 thủ tục, thời gian cắt giảm từ 40% đến 77%; lĩnh vực tài chính, ngân hàng 91 thủ tục, thời gian cắt giảm từ 15% đến 40%. Liên quan đến khởi sự doanh nghiệp và đầu tư kinh doanh có 99 thủ tục, ngành, các đơn vị liên quan cắt giảm từ 16,7% đến 50% thời gian thực hiện; lĩnh vực xây dựng có 46 thủ tục, thời gian cắt giảm từ 31,7% đến 33% so với quy định.

Ban Chỉ đạo cải thiện chỉ số PCI của tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tổ chức khảo sát đánh giá cảm nhận của doanh nghiệp về sự phục vụ của các sở, ban, ngành các huyện, thành phố. Quá trình thực hiện đã nâng cao tỷ lệ mức độ hài lòng của các tổ chức, công dân và doanh nghiệp khi tiếp xúc với cơ quan nhà nước, nhất là trong việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, mẫu dấu, thuế…, giúp doanh nghiệp hưởng nhiều tiện ích như công khai hóa về thủ tục hồ sơ, quy trình giải quyết hồ sơ và hậu đăng ký kinh doanh.

Đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp, một trong những thành tựu đáng ghi nhận là chính quyền các cấp của tỉnh ngày càng gần dân hơn, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngày càng nâng cao năng lực và tinh thần trách nhiệm trong phục vụ người dân, doanh nghiệp. Đây là cách làm mới thể hiện sự chung tay nâng cao năng lực và tinh thần trách nhiệm trong phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục