Tiếng việt | English

Tiềm năng và cơ hội đầu tư

TQĐT - Tuyên Quang có truyền thống văn hóa, lịch sử và tài nguyên thiên nhiên phong phú. là tỉnh có diện tích rừng lớn, nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng; nguồn nhân lực dồi dào và nền kinh tế đang phát triển. Tỉnh đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng môi trương đầu tư hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào Tuyên Quang.

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào thu hút hàng nghìn lượt khách về nguồn mỗi năm.

Điều kiện tự nhiên thuận lợi

Tuyên Quang nằm ở giữa Đông Bắc và Tây Bắc, giáp các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, cách thủ đô Hà Nội 140 km về phía Bắc. Các tuyến giao thông quan trọng nối các tỉnh Đông Bắc và Tây Bắc.

Với địa hình trải dài từ Bắc xuống Nam, Tuyên Quang có lịch sử hình thành lâu đời, gắn với sự phát triển của cộng đồng các dân tộc cư trú nơi đây (Kinh, Tày, Nùng, Dao, Mông, Sán Chay, Cao Lan...). Mỗi dân tộc đều có những nét bản sắc văn hóa độc đáo, ấn tượng riêng. Tất cả tạo nên một bức tranh sinh động đầy màu sắc thú vị cho Tuyên Quang.

Đất đai và khí hậu Tuyên Quang rất phù hợp cho việc phát triển cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là cây công nghiệp, cây ăn quả và chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô lớn, thuận lợi cho các vùng chuyên canh như chè, mía, lạc, cây dược liệu, cây cam, cây ăn quả khác… Độ che phủ rừng của Tuyên Quang trên 60% diện tích tự nhiên. Các loại cây chủ yếu như mỡ, keo và một số loài cây bản địa là những cây phục vụ cho ngành sản xuất giấy và chế biến gỗ. 

Tuyên Quang có mạng lưới sông ngòi của tỉnh tương đối dày với mật độ 0.9 km/km2 và phân bố đồng đều. Hệ thống đê bao ngăn lũ, tiêu thoát nước thủy lợi tỉnh Tuyên Quang trong những năm qua được đầu tư cơ bản hoàn thiện nên hàng năm hầu như không chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ đảm bảo cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Ba sông lớn chảy qua là sông Lô, sông Gâm và sông Phó Đáy cùng 2 hồ lớn là hồ sinh thái Tuyên Quang và hồ thủy điện Chiêm Hóa có tiềm năng lớn phát triển nuôi trồng thủy sản thành hàng hóa có giá trị lớn.


Sản xuất giấy tráng phấn cao cấp tại nhà máy bột giấy và giấy An Hòa.  Ảnh: Duy hùng

Tiềm năng du lịch, công nghiệp và nông, lâm nghiệp

Tuyên Quang có nhiều điều kiện để phát triển tốt các loại hình du lịch. Trong đó khu Di tích Quốc gia Đặc biệt Tân Trào cho các hoạt động du lịch về nguồn; Khu du lịch sinh thái Nà Hang với diện tích rừng nguyên sinh rất lớn gắn với trên 8.000 ha hồ sinh thái Tuyên Quang có nhiều hang động danh lam thắng cảnh rất đẹp; Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm với nguồn suối khoáng nóng 70oC độc đáo tốt nhất miền Bắc Việt Nam, là tiềm năng lớn cho phát triển du lịch nghỉ dưỡng. Ngoài ra Tuyên Quang có hệ thống các đình, đền, chùa nổi tiếng linh thiêng, Tuyên Quang đã và đang trở thành điểm đến ưa thích của du khách trong và ngoài nước.

Lễ hội Thành Tuyên đã được sách Kỷ lục Guiness Việt Nam xác nhận kỷ lục lễ hội có nhiều mô hình đèn Trung thu độc đáo, lớn nhất Việt Nam. Thông qua Lễ hội hàng năm đã thu hút được hàng chục ngàn lượt khách du lịch đến với tỉnh, tạo điểm nhấn về du lịch của tỉnh, thúc đẩy ngành du lịch, dịch vụ ngày càng phát triển.

Lễ hội Lồng tông hay còn gọi là Lễ hội xuống đồng là lễ hội lớn nhất của người Tày diễn ra vào dịp tháng Giêng hàng năm tại các huyện trên địa bàn tỉnh. Với các hoạt động như cúng tế thần linh, chọi trâu, ném còn,… Lễ hội được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, góp phần vào sự phát triển du lịch và nâng cao đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc trong tỉnh.


Non nước Lâm Bình.  Ảnh: Hà Thế Đô

Lễ hội Đền Hạ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 16 tháng Hai âm lịch hàng năm tại thành phố Tuyên Quang; trong lễ hội có lễ rước Mẫu, kèm theo lễ rước là múa lân, kết hợp dàn nhạc, đi sau là các bô lão, những người hành lễ, du khách thập phương... 

Tỉnh Tuyên Quang ưu tiên mời gọi các dự án đầu tư du lịch, dịch vụ trọng điểm mà tỉnh có thế mạnh như: Nghỉ dưỡng, chữa bệnh, du lịch sinh thái, đầu tư xây dựng các tổ hợp du lịch cao cấp, sân golf, khách sạn 5 sao,… 

Khu công nghiệp Long Bình An (diện tích 170 ha) thuộc xã Thái Long, xã Đội Cấn, thành phố Tuyên Quang, là Khu công nghiệp hỗn hợp đa ngành, thu hút tất cả các dự án trong đó ưu tiên mời gọi đầu tư: Chế biến nông, lâm sản, khoáng sản, vật liệu xây dựng, cơ khí, luyện kim, dệt may - da giày, thiết bị điện, điện tử, hóa chất…

Khu công nghiệp Sơn Nam (diện tích 150 ha thuộc xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương, là Khu công nghiệp hỗn hợp đa ngành, thu hút các dự án trong đó ưu tiên mời gọi đầu tư: Chế biến nông, lâm sản, vật liệu xây dựng, cơ khí, luyện kim, dệt may - da giày, thiết bị điện, điện tử, hóa chất…

Ngoài 2 Khu công nghiệp trên, Tuyên Quang có 7 cụm công nghiệp, diện tích trên 285 ha. Mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh hình thành 11 cụm công nghiệp với tổng diện tích 346 ha. Các cụm công nghiệp tập trung chủ yếu thu hút các dự án chế biến nông lâm sản, gia công cơ khí, sửa chữa lắp ráp máy móc thiết bị phục vụ nông nghiệp, công nghiệp nông thôn, sản xuất hàng tiêu dùng, dệt may, sản xuất phân bón, chế biến thức ăn gia súc, thủ công mỹ nghệ... 


Toàn cảnh TP Tuyên Quang.  Ảnh: Quang Minh

Với nhiều tiềm năng và thế mạnh, tỉnh Tuyên Quang ưu tiên thu hút đầu tư vào các lĩnh vực du lịch, thương mại, công nghiệp và nông nghiệp. Trong đó, tỉnh ưu tiên phát triển kinh tế du lịch, dịch vụ lưu trú tại các khu, điểm du lịch theo quy hoạch và các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng thương mại, đầu tư phát triển du lịch.

Tỉnh mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm công nghệ hỗ trợ công nghệ cao; công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng (không bao gồm các dự án khai thác, chế biến khoáng sản), công nghiệp hỗ trợ, thu gom, xử lý, tái chế hoặc sử dụng chất thải. Về nông nghiệp, ưu tiên đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; nuôi trồng, chế biến nông, lâm, thủy sản; trồng và bảo vệ rừng; sản xuất giống cây trồng, vật nuôi, sản phẩm công nghệ sinh học. 

Với chính sách khuyến khích đầu tư thông thoáng và dịch vụ hành chính phục vụ hiện đại, tỉnh Tuyên Quang sẵn sàng hỗ trợ nhà đầu tư trong suốt quá trình đầu tư tại tỉnh Tuyên Quang. Tuyên Quang cam kết phát triển kinh tế - xã hội bền vững, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, thông thoáng, cuộc sống an toàn, lành mạnh cho nhân dân và nhà đầu tư.              

  Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục