Khát vọng của doanh nhân trẻ


Hài hước, thông minh, cuốn hút người đối diện với năng lượng sống tích cực, đó là điều dễ cảm nhận được khi tiếp xúc với anh Lê Văn Quyền, Giám đốc Công ty TNHH Long Thắng (Sơn Dương). Từ một người phụ hồ trở thành một doanh nhân trẻ tài năng đưa công ty ngày một lớn mạnh, tạo việc làm cho cả trăm lao động của xã Ninh Lai, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 

Không xem thường việc nhỏ

“Không thể xây một cái nhà cao mà không có nền móng vững chắc, đó là quan niệm của tôi đối với tất cả mọi việc” - anh Quyền nói, anh kể, ngày trước nhà nghèo anh không được đi học nhiều, lớn lên theo nghề phụ hồ rồi thợ hồ nhận làm các công trình cho các hộ dân. Vừa học vừa làm, đó là quãng thời gian vất vả, gian nan nhất nhưng cũng là những thử thách, trải nghiệm, rèn luyện để thành Giám đốc Công ty TNHH Long Thắng vào năm 2006. Công ty chuyên thi công các công trình xây dựng dân dụng, công trình xây dựng cơ bản vừa và nhỏ. Anh Quyền chia sẻ, không chê việc nhỏ, công trình nào cũng làm bằng sự tận tâm để gây dựng “thương hiệu”. Bởi thế, công trình dù lớn, nhỏ, anh Quyền đều trực tiếp đến kiểm tra, giám sát và nhắc nhở công nhân làm đúng thiết kế, kỹ thuật nên các công trình do đơn vị anh đảm nhận đều được đánh giá đạt chất lượng, yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật.

Ở tuổi 29, anh Quyền bước chân vào gây dựng doanh nghiệp, theo như lời anh kể thì muôn vàn khó khăn do thiếu kinh nghiệm, thiếu vốn, thiếu việc… Nhưng với quyết tâm làm cho được, anh đã vượt qua thách thức. Sau 7 năm, anh đã có chút vốn liếng đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất gạch không nung cao cấp với công suất 10 triệu viên/năm, hoạt động ổn định từ năm 2014. Giám đốc Quyền cho rằng, sản xuất gạch không nung là xu thế tất yếu. Song do nhu cầu của người dân muốn sử dụng gạch nung nên năm 2017, công ty quyết định tiếp tục mở rộng đầu tư xây dựng dây chuyền gạch nung tuynel công nghệ cao tự động hóa, đồng bộ các thiết bị gia công nguyên liệu, tạo hình, sấy, nung tuynel liên hợp có công suất 20 triệu viên/năm trên diện tích 4 ha tại xã Ninh Lai. Đây là dây chuyền công nghệ sản xuất gạch nung Tuynel theo quy trình khép kín, rút ngắn được công đoạn trung chuyển trong các khâu sản xuất, giảm được 50% số lượng công nhân so với các dây chuyền sản xuất gạch khác. Hầm sấy, lò nung tuynel được thiết kế đảm bảo hoạt động cho ra sản phẩm đẹp phù hợp với tiêu chí người tiêu dùng, công suất đạt 40.000 - 50.000 viên/ngày, 20 triệu viên/năm.

Dây chuyền sản xuất gạch tuynel của Công ty THHH Long Thắng đã đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho 50 công nhân lao động địa phương với thu nhập bình quân trên 5 triệu đồng/người/tháng. Từ công đoạn đầu vào, nguyên liệu được sàng lọc, tuyển chọn bảo đảm chất lượng, cho đến công đoạn cuối là sản phẩm gạch ra lò đều được quản lý, giám sát chặt chẽ…

Công nhân làm việc tại Công ty TNHH Long Thắng.
 

Sản phẩm gạch của Công ty TNHH Long Thắng đạt 3 tiêu chí là phù hợp với thị hiếu khách hàng, tiết kiệm được tài nguyên đất, hạn chế ô nhiễm môi trường nên đã thay thế sản phẩm gạch thủ công, góp phần xóa bỏ các lò gạch nung thủ công trước đây theo chủ trương của tỉnh. Anh Quyền bảo: “Có được kết quả này không chỉ là sự nỗ lực của doanh nghiệp mà còn là sự ủng hộ cấp ủy, chính quyền từ xã đến tỉnh, các tổ chức tín dụng trên địa bàn luôn quan tâm, động viên, tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở rộng đầu tư sản xuất, tạo sản phẩm có năng suất, chất lượng cao, đáp ứng với nhu cầu xây dựng của các dự án lớn và của người dân trên địa bàn và khu vực.

Hiện nay, công ty đồng thời ứng dụng 2 dây chuyền sản xuất gạch không nung cao cấp và dây chuyền sản xuất gạch nung tuynel công nghệ mới, tạo thuận lợi cho khách hàng lựa chọn, sử dụng gạch xây dựng phù hợp với từng công trình.

 

Trăn trở với trách nhiệm xã hội

“Mục sở thị” nhà xưởng sản xuất gỗ ván ép phủ phim với diện tích 4.000 m2 mà Công ty TNHH Long Thắng vừa đầu tư trên 30 tỷ đồng, với dây chuyền sản xuất công suất khoảng 50 m3/ngày, Giám đốc Quyền giới thiệu: Toàn bộ hệ thống máy móc công nghệ ép ván tiên tiến nhất hiện nay. Ván ép coppha phủ phim được tạo nên từ các lớp gỗ lạng mỏng liên kết với nhau bằng keo chuyên dụng chịu nước 100% WBP ­ Phenolic  theo phương pháp ép nóng ở nhiệt độ 125oC ­ đến 140oC. Bề mặt ván được phủ lớp phim Stora enso 2 mặt. Sản phẩm ván được dùng chủ yếu trong xây dựng, khả năng chịu nước và độ bền cao, có thể tái sử dụng được nhiều lần. Anh Quyền say sưa nói về các công đoạn làm ván từ khâu nhập nguyên liệu, gia công gỗ, chà nhám, cắt cạnh và cuối cùng phủ phim hình thành sản phẩm. Theo anh, công đoạn xếp ván là quan trọng nhất: Các ván gỗ sau khi làm mỏng, được mang đi sấy khô và tráng keo, sắp xếp vuông góc theo hướng vân gỗ của mỗi lớp để quá trình cắt sẽ không bị gãy thớ cũng như tăng tính đàn hồi. Sau đó sẽ ép nguội để cải thiện việc tạo hình cũng như sự liên kết giữa các thớ gỗ dán của ván ép coppha phủ phim và mang đi ép nóng để cho ra những tấm gỗ ép chắc chắn chịu nước, chịu lực và bền vững.

Nhà xưởng sản xuất gỗ ván ép của Công ty TNHH Long Thắng.


Nhìn về phía nhóm công nhân đang làm việc, anh Quyền bảo: “Ra ngoài bao nhiêu áp lực, mệt mỏi, về nhìn anh em sản xuất lại thấy quên hết, lại thấy thêm động lực cố gắng. Lúc có ý định đầu tư dây chuyền sản xuất ván ép phủ phim, nhiều người gàn bảo đầu tư làm gì nữa, công việc gấp đôi, vất vả lắm, ăn được bao nhiêu mà khổ. Nhưng đâu có phải thế, giá trị của công việc đôi khi không chỉ nằm ở thu nhập, chức danh, mà nằm ở giá trị tạo ra cho xã hội, nghĩ vậy nên cứ quyết tâm làm chứ biết thêm việc thêm lo, làm rồi lại thấy đam mê. Cảm xúc này cũng chính là nguồn động lực khiến tôi phấn đấu không mệt mỏi ”.

Theo dự kiến, dây chuyền sản xuất ván phủ phim đi vào sản xuất ổn định sẽ đạt doanh thu 12 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 50 đến 70 lao động. Quan trọng hơn, đây sẽ là cơ sở thu mua nguồn gỗ rừng trồng của hộ dân khu vực huyện Sơn Dương, khu ATK Yên Sơn. Anh Quyền chia sẻ, trước hết sản phẩm của đơn vị sẽ tiêu thụ thị trường trong nước, bởi sản phẩm không chỉ dùng làm cốt pha chất lượng cao mà sản phẩm loại 1 còn có thể cung cấp làm nội thất cho các khu chung cư. Anh Quyền có tham vọng khi có kinh nghiệm sản xuất, cũng như “thương hiệu” trên thị trường, sản phẩm của đơn vị sẽ xuất khẩu chính ngạch ra nước ngoài.Anh Lê Văn Quyền, Giám đốc Công ty TNHH Long Thắng

"Còn gian nan lắm! Để làm được như mong muốn không chỉ bản thân nỗ lực, công nhân thạo nghề, máy móc hiện đại, mà còn cần sự quan tâm từ các cấp ủy, chính quyền các cấp tạo điều kiện về mọi mặt thì doanh nghiệp mới phát triển thành công. Tôi nhớ có một câu mà những doanh nhân thành đạt hay nói là “cứ đi đi, rồi sẽ đến” nên cứ hào hứng đi thôi”

Chia tay với giám đốc Lê Văn Quyền, tôi thấy khâm phục anh không chỉ bởi nghị lực vươn lên mà còn bởi anh coi trọng giá trị sống, trong lúc chia sẻ công việc, anh tâm sự: “Tiền không phải là tất cả mà quan trọng mình đã làm được gì cho xã hội”.

Trang Tâm