Khát vọng làm giàu

Nhìn gương mặt tràn ngập niềm vui của Huy ngày hôm nay ít ai có thể biết được ẩn sau nụ cười ấy Huy đã phải trải qua biết bao sóng gió. Huy kể, sinh ra trong một gia đình nghèo, từ nhỏ bố mẹ đã chia tay nhau. Chỉ học hết trung học phổ thông, Huy lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Sau đó, Huy đi học tiếp ở Trường Quân sự Quân khu 2. Ra trường, Huy không về quê mà xin được vào làm nhân viên trực tổng đài của Trung tâm Chăm sóc khách hàng Viettel tại Hà Nội. Ở đây, anh vừa đi làm, vừa đi học chuyên nghiệp để mong một ngày được “đổi đời”. Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội, anh được công ty cất nhắc làm giám sát chăm sóc khách hàng, rồi trưởng ca của trung tâm. Công việc đòi hỏi anh phải chuyển công tác vào tận Đà Nẵng, rồi thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình, Huy quyết định trở về làm giàu trên mảnh đất quê hương sau 10 năm bươn trải nơi đất khách.

Huy ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm lâu dài với Giám đốc Công ty cổ phần
Thương mại sản xuất thực phẩm Hà Nội.

Sẵn có chút kinh nghiệm về nuôi thỏ của bố mẹ nuôi, tháng 4 - 2018, Huy đầu tư 120 triệu đồng để xây dựng chuồng trại, mua 200 con thỏ nái về nuôi. Vừa nuôi Huy vừa đi tìm đầu ra cho sản phẩm. Việc giao thương lúc này chỉ dừng lại ở buôn bán nhỏ, lẻ cho các quán ăn tại tỉnh.

Công việc tưởng chừng thuận buồm xuôi gió với thu nhập từ 50 - 70 triệu đồng/tháng, nhưng không may toàn bộ chuồng trại của anh bị cháy rụi. Những ngày cuối năm, khi mọi người đang tập nập để chuẩn bị đón chào năm mới thì Huy chẳng còn thiết làm gì với đống tro bụi. Nút thắt của Huy được cởi bỏ khi được tổ chức đoàn các cấp động viên, giúp đỡ kịp thời. Thành đoàn hỗ trợ 1 tấn xi măng để anh làm lại chuồng trại. Đoàn xã giúp đỡ anh các thủ tục để được vay 50 triệu đồng từ Quỹ “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” của Tỉnh đoàn. Bạn bè người giúp công, người giúp của, động viên tinh thần. Tháng 12-2018, trang trại thỏ Tin Tin được khôi phục.

Huy bảo: "Vì muốn làm giàu, muốn thay đổi số phận nên dù thất bại nhưng mình vẫn nuôi hy vọng vực lại trang trại. Khi được tổ chức Đoàn giúp sức, mình vô cùng trân trọng và tin rằng những khó khăn đã qua sẽ chỉ là bài học quý để trang trại của mình ngày càng lớn mạnh".

Các chuồng nuôi thỏ được đánh số, ghi ngày tháng để theo dõi.

Trần Văn Mạnh, ở thôn 8, xã Đội Cấn sinh ra trong một gia đình nghèo, đông con. Bố mẹ của Mạnh mất sớm. Hiện Mạnh ở một mình và nuôi hộ con cho người chị gái trong căn nhà cấp 4 do xã hỗ trợ xây dựng từ năm 2011. Trong nhà chẳng có gì đáng giá ngoài chiếc ti vi đời cũ và chiếc quạt cũ. Khác với Huy, Mạnh trầm tư hơn. Trên gương mặt đượm buồn, Mạnh kể, Mạnh chỉ được đi học hết cấp 2. Năm 2011, Mạnh đi nghĩa vụ quân sự, lúc đó Huy là thầy huấn luyện. Khoảng 7 năm sau, 2 anh em mới gặp lại nhau tại Tuyên Quang. Lúc ấy, Huy đang nuôi thỏ. Hai anh em vẫn thường xuyên qua lại trò chuyện với nhau. Biết Mạnh đi làm nghề tự do, công việc bấp bênh và nguy hiểm, Huy đã vận động, khuyên Mạnh nuôi thỏ. Từ 40 con thỏ nái ban đầu được Huy hỗ trợ, đến nay Mạnh đang có 200 con thỏ sinh trưởng, phát triển tốt. Mạnh đã xuất bán lứa thỏ đầu tiên, thu về 14 triệu đồng.


Trần Văn Mạnh vui mừng vì 2 con thỏ nái vừa đẻ thêm được 14 con thỏ con.

Mạnh chỉ là 1 trong 7 ĐVTN, người dân ở xã Lưỡng Vượng và Đội Cấn được Huy đứng ra hỗ trợ 100% con giống, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi và hỗ trợ 100% đầu ra cho sản phẩm. Hầu hết, những người được Huy hỗ trợ thỏ nái đều đã nhân đàn tốt và bước đầu sẽ là những hộ thường xuyên cung cấp sản phẩm cho Huy.

Theo Huy, nuôi thỏ rất đơn giản, lại có nhiều lợi thế. Chỉ với 20 triệu đồng là đã có thể phát triển được mô hình này. Thức ăn của thỏ rất phong phú, dễ kiếm, chủ yếu là lá cây, cỏ, khoai lang, thân cây ngô… và cám dành riêng cho thỏ. Mỗi ngày một con thỏ chỉ ăn hết 0,4g cám. Một con thỏ từ khi đẻ đến khi xuất bán là 3 tháng, chỉ hết khoảng 60.000 đồng tiền cám. Thỏ nái đẻ con sau khoảng 30 - 33 ngày mang thai. Mỗi con có thể đẻ từ 5 - 8 con thỏ con nên tốc độ tăng đàn nhanh, vòng quay sản xuất ngắn, mau thu lợi nhuận, có thể nuôi chuồng nhiều tầng nên tiết kiệm được diện tích chăn nuôi; tận dụng được lao động phụ, nhàn rỗi, dễ chăm sóc, theo dõi phát hiện bệnh và xử lý kịp thời. Thỏ giống thường bán với giá 100.000/kg. Thỏ thịt bán với giá 70.000/kg. Chỉ cần xuất chuồng được lứa thỏ đầu tiên là người nuôi đã có thể trả được tiền gốc ban đầu.

Từ 100 thỏ nái ban đầu, đến nay, trang trại thỏ của Huy đã có khoảng 1.000 con thỏ nái, với tổng đàn khoảng 5.000 con. Anh đã ký kết được hợp đồng bao tiêu sản phẩm lâu dài với Công ty cổ phần Thương mại sản xuất thực phẩm Hà Nội. Hiện bình quân thu nhập của Huy đạt hơn 200 triệu đồng/tháng.

Huy hướng dẫn Mạnh cách chăm sóc, phòng trừ bệnh cho thỏ.

Tận dụng lượng phân thỏ, ở phía dưới mỗi chuồng thỏ Huy kết hợp nuôi giun quế. Từ giun quế, anh vừa có thể làm thức ăn trong chăn nuôi cá, gà, lợn, làm phân bón cho cây trồng hoặc bán phân giun để làm phân bón cho cây, với giá 10.000 đồng/kg giun giống. Tận dụng hơn 1 ha đất vườn tạp sẵn có của gia đình, đầu năm 2019, Huy trồng thêm 100 cây mít thái, 50 cây ổi, 30 cây bưởi và nuôi 500 con gà.
 

Phương châm làm kinh tế của Huy là “buôn có bạn, bán có phường”, “Lá lành đùm lá rách”. Huy hy vọng tới đây sẽ nhân rộng và hướng tới tạo thành vùng sản xuất thỏ tập trung tại các xã phía nam của thành phố Tuyên Quang, giúp cho mọi người, nhất là các ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn vươn lên làm giàu chính đáng.

                                                                                                                   Thu Hương