Ngát hương làng hoa Lý Nhân

 

 

Loa kèn là loài hoa mang tên gọi "hoa tháng Tư", bén duyên với mảnh đất này từ 5 năm nay và ngày càng được trồng nhiều Lý Nhân. Ở Tuyên Quang có lẽ ít có nơi nào có thể trồng được nhiều hoa loa kèn như ở Lý Nhân. Xen giữa vườn hoa Huệ, hoa hồng là sắc trắng tinh khôi của những vườn hoa loa kèn đang chớm nở đầu mùa Hạ. Hoa loa kèn chỉ nở vào khoảnh khắc giao mùa giữa Xuân và Hạ nên thời gian thu hoạch ngắn, chỉ trong vòng 1 tháng. Nhưng do được giá nên người nông dân ở Lý Nhân đã trồng loài hoa này và có xu hướng nhân rộng.

Anh Nguyễn Văn Trường có 1 sào đất trông hoa loa kèn, được xem là vườn đẹp nhất ở đây. Anh cũng là người đầu tiên trồng loại hoa này ở Nhân Lý. Anh bảo: “Giá hoa giao cho các lái buôn hiện nay là 1.500 đồng/nụ. Cứ tính nụ mà bán thôi. Được giá nên mình mới duy trì trồng nhiều năm như vậy”.Vườn hoa loa kèn của anh Trường sắp cho thu hoạch.
 

Hoa loa kèn có thời gian trồng và chăm sóc dài hơn nhiều loài hoa khác. Bắt đầu từ đầu tháng 8 dương lịch năm trước, người trồng hoa đã mang củ hoa ươm. Khi những chồi non vươn mình vượt lên khỏi mặt đất thì lúc đó người nông dân không phải chăm sóc nhiều, cỏ cũng không lên nữa.
 

Thu hoạch hoa loa kèn.

Theo anh Trường, khâu vận chuyển ra chợ thuận lợi, hoa không bị dập nát, do đó giá bán cũng cao hơn hoa từ nơi khác nhập về. Hoa loa kèn mà chăm sóc tốt, mỗi cây có thể cho từ 5 đến 8 nụ. Với giá bán 1.500 đồng/nụ, thì người dân có thể thu từ 7.500 đồng đến 12.000 đồng/ cây. Sau khi thu hoạch 1 tháng, người dân lại thu củ loa kèn để cất đi và bảo quản cho vụ sau. Mỗi vụ thu hoạch hoa, gia đình anh Trường có thể thu từ 20 đến 30 triệu đồng/sào hoa.

Anh Trường cũng cho biết, loa kèn không đẹp kiêu sa nhưng lại mang vẻ thuần khiết, thanh tao, chỉ nở vào đúng tháng Tư nên rất nhiều người ưa thích. Nắm bắt được thị hiếu này nên anh Trường cũng như nhiều hộ dân ở đây bắt đầu mở rộng diện tích. Toàn thôn hiện có 8 hộ trồng hoa loa kèn, mỗi hộ từ 1 đến 2 sào. Loa kèn của Lý Nhân giờ tiêu thụ tại chợ Tam Cờ, thành phố Tuyên Quang và đi nhiều vùng như Yên Bái, Phú Thọ.

 

Ở Lý Nhân, tùy vào điều kiện và kinh nghiệm mà mỗi gia đình sẽ lựa chọn trồng loài hoa gì là thích hợp và cho thu nhập khá. Ông Phạm Văn Lạc hiện có 8 sào hoa Huệ. Ông là người trồng hoa Huệ nhiều nhất trong thôn, ngót nghét 30 năm làm nghề.
 Một trong 8 vườn hoa Huệ của ông Phạm Văn Lạc.

Ông gọi vui hoa Huệ là loại hoa của hôm rằm mùng một, thu hoạch rộ trong thời gian 7 tháng từ tháng 4 cho đến tháng 10. Mỗi bông hoa Huệ nếu mập mạp, bông to, đều được bán với giá từ 2.000 đồng đến 3.000 đồng/ bông. Bởi vậy, mỗi vụ thu hoạch ông lãi gần 70 triệu đồng. Trồng hoa không chỉ đòi hỏi những người nông dân có đôi tay tỉ mẩn, khéo léo mà còn cần phải có tình yêu với hoa, trồng hoa gì yêu và gắn bó với loài hoa ấy. Vì một phần như thế cho nên trước đây, từng chuyển sang trồng một số loài hoa khác nhưng ông Lạc vẫn quay về trồng hoa Huệ. Ông bảo, hương thơm của hoa Huệ đã gắn bó với cuộc đời ông, thu nhập từ giúp ông đỡ nhọc nhằn nuôi 3 người con khôn lớn.
 


Còn vợ chồng chị Phạm Thị Bích Phượng lâu nay vẫn được bà con trong thôn khen là người có “đôi tay vàng” trong chăm sóc hoa hồng chậu. Gia đình chị Phượng hiện có trên 1.000 chậu  với khoảng 40 loại hoa. Chị Phượng bảo, từ khi làm nghề đến nay, tiêu chí của chị là ai cũng có thể mua được hoa và mang về trồng được, Vì vậy, chị chọn trồng hoa hồng chậu và bán với giá bình dân. Mỗi chậu hoa hồng chị bán bình quân từ 70.000 đồng đến 200.000 đồng. Mỗi năm bình quân gia đình chị Phượng thu về trên 150 triệu đồng.

 

Hoa loa kèn Lý Nhân được bán tại chợ Tam Cờ.

Theo bà Nguyễn Thị Nga, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, người dân ở Lý Nhân chủ yếu làm nông nghiệp, trồng hoa với gần 20 chục hộ trồng hoa. Trồng hoa giúp người dân có thu nhập cao hơn trước. Thôn có 193 hộ giờ chỉ còn 5 hộ nghèo. Thu nhập bình quân đầu người đầu năm 2019 chỉ có 3 triệu đồng/người/tháng thì đến đầu năm 2020 đã tăng lên 3,3 triệu đồng/người/ tháng. Chắc chắn với đà này, chỉ trong vài năm nữa, làng Lý Nhân sẽ trở thành vùng sản xuất hoa lớn cung cấp cho thị trường trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

 

Thực hiện: Thủy Châu
Thiết kế: Phan Anh