Những người thầm lặng giữ rừng Nặm Trang

Chốt bảo vệ rừng Nặm Trang do Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Na Hang quản lý là chốt xa xôi nhất và duy nhất không có sóng điện thoại, không gần nhà dân. Nơi đây có những con người ngày đêm thầm lặng cống hiến cả cuộc đời mình cho màu xanh của rừng.

 

Giác ngộ đi theo kiểm lâm

Chàng trai người Mông mà chúng tôi được nghe cán bộ kiểm lâm của Hạt nhắc đến nhiều lần là nhân viên tuần rừng Hoàng Văn Cường. Câu chuyện từ một người do nhận thức còn hạn chế đã có lần vi phạm, bị lực lượng kiểm lâm xử phạt rồi trở thành nhân viên tuần rừng đắc lực nhất của Hạt khiến chúng tôi quyết tâm phải gặp bằng được Cường. Dáng người thấp, nhỏ nhưng rắn chắc, Cường được anh em trong Trạm kiểm lâm Sơn Phú và chốt gọi là “Cường sóc”. Đưa chúng tôi lên thăm chốt mặc dù gùi trên lưng gần 40kg lương thực, Cường bước đi thoăn thoắt trên đường rừng dốc, loáng cái đã ra khỏi tầm mắt của cả đoàn.

Nhà Cường ở thôn Nà Lũng, xã Khâu Tinh. Có lần đi rừng, gặp một cái thớt nghiến để lại bên rừng, Cường “hồn nhiên” mang về nhà mà không biết mình đã vi phạm. Trên đường vận chuyển, lực lượng kiểm lâm phát hiện và xử lý vi phạm hành chính. Cường bảo: “Nếu không được cán bộ kiểm lâm tuyên truyền, nhắc nhở chắc em sẽ vô tình bị vi phạm mà không biết”. Sau lần đó, Cường trở thành người cung cấp thông tin quý, có giá trị cho lực lượng kiểm lâm phát hiện, đấu tranh với các hành vi khai thác lâm sản và tài nguyên rừng trái phép. Năm 2016, Cường làm đơn tình nguyện xin làm nhân viên tuần rừng và được phân công làm việc tại chốt Nặm Trang cho đến nay.

Không chỉ cùng lực lượng trong chốt giữ vững diện tích rừng do chốt quản lý, Cường luôn là người cung cấp thông tin chính xác cho các trạm, chốt xung quanh phát hiện lâm tặc. Điển hình như vụ việc đầu năm 2019, nhờ người quen bên xã Khâu Tinh báo, Cường đã cung cấp cho lực lượng kiểm lâm thuộc Trạm Kiểm lâm Khâu Tinh ngăn chặn và bắt giữ 6 đối tượng đang khai thác rừng trái phép.

Cường bảo: “Từ một người có hành vi vi phạm rồi nhận thức được các hành động của mình có thể vi phạm pháp luật là nhờ sự giác ngộ của lực lượng kiểm lâm. Nhờ đó mà em rất yêu quý công việc này. Được làm nhân viên tuần rừng, em có thêm hiểu biết để tuyên truyền cho người thân và bà con khi vào rừng không săn bắn thú rừng, không có các hành vi làm hại đến tài nguyên rừng”. Ba năm giữ rừng ở Nặm Trang, điều kiện khó khăn, khi được lãnh đạo Trạm phân công chuyển đi nơi khác, Cường vẫn tình nguyện xin ở lại. Em cười bảo: “Chân em khỏe hơn, đi nhanh hơn nên em ở lại đây có lẽ hợp hơn”.

Nhân viên tuần rừng Hoàng Văn Cường (đi đầu) trong một chuyến đi tuần rừng.

Mỗi lần lên Nặm Trang phải đi bộ mất gần 2 tiếng đồng hồ, nên thời gian Cường về nhà ở Khâu Tinh chỉ đếm trên đầu ngón tay. Anh Lương Văn Hải, phụ trách chốt cho hay, Cường như chiếc máy định vị “sống” giúp anh em mỗi lần đi tuần rừng. Tuyến nào gần nhất, ít nguy hiểm nhất Cường nắm chắc. Những dấu vết lạ trên đường đi tuần rừng, Cường thường là người phát hiện sớm nhất. Bởi vậy nhiều năm qua, dù là chốt nằm biệt lập, quản lý trên 1.200 ha rừng đặc dụng nhưng chưa bao giờ để xảy ra các vụ việc khai thác tài nguyên rừng trái phép.

Mưu trí, dũng cảm

Chốt Nặm Trang là một ngôi nhà nhỏ rộng 70m2 nằm sâu trong rừng. Từ chân Thác Mơ đi bộ khoảng 16km đường rừng mới tới nơi. Anh Lương Văn Hải nói vui rằng, vào đến chốt Nặm Trang, người nhà có gọi hàng nghìn cuộc cũng chịu. Chỉ có anh em trong chốt chủ động đi bộ 2km đường rừng mới tới điểm có sóng. Chốt có một công chức kiểm lâm và hai nhân viên tuần rừng. Vì vậy, khi có sự việc gì, anh em ở chốt phải tự xử lý trước khi có sự hỗ trợ bên ngoài. Thông thường anh em phân công nhau cứ hai người đi tuần rừng thì một người ở nhà. Cũng có hôm một người phải đi tuần rừng vì công chức kiểm lâm phải xuống huyện, một người phải xuống trạm gùi thức ăn lên cho cả tuần.

 Nơi nấu ăn của lực lượng kiểm lâm và nhân viên tuần rừng chốt Nặm Trang.

Lực lượng mỏng, chốt lại ở vị trí biệt lập, không liên lạc được nên anh em ở chốt luôn giữ rừng theo phương châm “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”. Có lần, phát hiện 4 đối tượng chuẩn bị thực hiện hành vi khai thác gỗ trái phép. Biết không tương quan về lực lượng, anh Hải nhanh trí cử Cường vốn nhanh nhẹn băng rừng xuống chốt Bản Chủ nhờ anh em ở đây lên hỗ trợ, còn các anh ở lại cầm chân các đối tượng. Khi ở lại, các anh tìm cách đánh động để các đối tượng biết có mai phục mà hoang mang không dám chặt cây. Nhờ có lực lượng hỗ trợ lên tới nơi kịp thời mà các anh đã ngăn chặn được các đối tượng khai thác gỗ trái phép.

Một chuyến đi tuần rừng về của nhân viên tuần rừng Nông Văn Huấn.

Hôm chúng tôi lên chốt đúng ngày anh Hải bàn giao nhiệm vụ cho anh Dương Minh Tú để xuống chốt Bản Dạ nhận nhiệm vụ mới. Tạm biệt nơi nhiều năm gắn bó, anh Hải bùi ngùi gói ghém vào chiếc ba lô chỉ vài bộ quần áo của ngành, con dao đi rừng và một số tài liệu, ngoài ra chẳng mang gì theo. Anh bảo: “Mình mang theo những này, đó là những thứ gắn bó với Nặm Trang”.

Anh Lương Văn Hải, phụ trách chốt Nặm Trang bàn giao tài liệu nhận nhiệm vụ mới tại chốt Bản Dạ.

Còn anh Nông Văn Huấn, nhân viên tuần rừng nhà ở tận xã Thanh Tương mấy hôm nay con anh nằm dưới Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhưng cũng không về thăm con được. Anh bảo: “Mình gửi tiền về cho vợ rồi. Hôm nọ cũng chỉ xuống được một ngày. Chốt chỉ có 3 người, mình về thì lấy ai canh chốt, đi rừng”. Con thứ 2 của anh Huấn giờ mới được 3 tháng tuổi. Cứ đi xa biền biệt nên có lần hăm hở về thăm nhà, trong lòng anh Huấn chỉ nóng lòng muốn ôm con vào lòng. Khi anh dang tay ra đón con thì đứa trẻ quay đi không theo. Trên khuôn mặt hốc hác của người đàn ông lâu ngày sống ở rừng tràn ra dòng lệ. Hai ngày sau đó, anh chỉ dành thời gian để chơi với con. Vậy mà khi đứa trẻ vừa mới bện hơi cha thì anh lại ba lô lên rừng.

Ngoài làm nhiệm vụ, các anh còn trồng rau xanh tự phục vụ bữa ăn của mình.

Nhận nhiệm vụ mới tại chốt Nặm Trang, anh Tú quả quyết với chúng tôi chắc chắn sẽ là điểm tựa vững chắc để anh em nhân viên tuần rừng trong chốt vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Những câu chuyện bình dị mà cảm động của những con người giữ rừng ở Nặm Trang càng cho chúng tôi hiểu có những sự thầm lặng được đánh đổi bằng cả máu và nước mắt để giữ mãi màu xanh cho quê hương.