Niềm vui từ những nhà văn hóa mang tên Nghị quyết 03

Với phương phâm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ” đã khơi dậy sức dân từ vùng sâu, vùng xa cho đến thành thị, đến nay , toàn tỉnh đã có 442 nhà văn hóa được xây dựng theo Nghị quyết số 03/2016/NQ-HĐND tỉnh.

Nhà văn hóa tổ 1, phường Ỷ La (TP Tuyên Quang) hoàn thành không chỉ là nơi để bà con nhân dân hội họp mà còn là nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, giao lưu thể thao của nhân dân trong thôn. Ông Phạm Văn Kỷ, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng cho biết: “Trước đây, nhà văn hóa của tổ chỉ rộng 80m2, khi có công việc không đủ chỗ ngồi. Bây giờ, nhà văn hóa mới trị giá 420 triệu đồng, rộng tới 195m2, có sức chứa khoảng 200 chỗ ngồi, lại có sân thể thao và công trình nhà vệ sinh nên nhân dân phấn khởi lắm”.

Tết này, nhân dân thôn 1 Mỏ Nghiều, xã Tân Thành (Hàm Yên) có nhà văn hóa mới để biểu diễn văn nghệ đón giao thừa. Kể từ khi nhà văn hóa đưa vào sử dụng, phong trào bóng đá, bóng chuyền của thanh niên, phụ nữ trong thôn phát triển mạnh. Ông Lê Văn Tiến, người trong thôn phấn khởi cho biết, khi triển khai làm nhà văn hóa, vì công việc chung của thôn, ông đã tự nguyện hiến 126 m2 đất. Có nhà văn hóa và sân thể thao mới, ông và bà con trong thôn có nơi sinh hoạt khang trang, không phải họp thôn trong nhà văn hóa đã xuống cấp trước đây nữa. Cả thôn có 110 hộ dân, trong đó có 7 hộ di dân tái định cư. Mặc dù đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, song với công tác vận động, tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền, mỗi hộ đã thống nhất đóng góp trên 1 triệu đồng để làm nhà văn hóa.

 Nhà văn hóa thôn 1 Mỏ Nghiều, xã Tân Thành (Hàm Yên).

Hiện tất cả các thôn của xã Tân Tiến (Yên Sơn) đã hoàn thành xây dựng nhà văn hóa mới. Xã có 7 thôn, trong đó có 12 nhà văn hóa được hỗ trợ xây dựng theo Nghị quyết số 03. Riêng năm 2019, xã đã hoàn thành 4/4 nhà văn hóa trước kế hoạch. Ông Lý Minh Hiếu, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến cho biết, trước đây, nhà văn hóa của nhiều thôn đã xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh đã nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân. Bà Nguyễn Thị Hoàn, người dân thôn 5, xã Tân Tiến cho biết, trước đây mỗi lần đi họp thôn trong nhà văn hóa cũ, bà rất sợ bị sập mái. Khi triển khia chủ trương, bà đã cùng nhân dân trong thôn đóng góp ngày công và tiền của để hoàn thành. Bây giờ, sau mỗi ngày lao động mệt nhọc, nhà văn hóa đã trở thành nơi vui chơi, thể dục thể thao cho cả gia đình.


Kể từ khi có nhà văn hóa gắn với sân thể thao, phong trào thể thao của xã Tân Tiến luôn sôi nổi.

Từ khi khánh thành đến nay, nhà văn hóa thôn 7, xã Tân Tiến luôn là nơi diễn ra các hoạt động văn nghệ, trao đổi nghề thêu, dệt truyền thống của chị em phụ nữ Dao. Chị Triệu Thị Kim, thôn 7 chiều nào cũng cùng các chị em đến nhà văn hóa thôn để hát các làn điệu Páo dung và cùng nhau thêu thùa các bộ trang phục của dân tộc. Như nhiều gia đình khác, gia đình bà Dung cũng đóng góp 2,5 triệu đồng để thôn làm nhà văn hóa. Anh Triệu Văn Hòa, trưởng thôn 7 cho biết, khi vận động nhân dân đóng góp tiền của, ngày công để làm nhà văn hóa, nhân dân đồng thuận cao. Cấu kiện được nhà nước hỗ trợ rất kịp thời vì nhà văn hóa cũ vừa bị mưa lốc làm đổ, nhân dân không có nơi để sinh hoạt.


Nhà văn hóa trở thành nơi phát triển nghề dệt truyền thống của phụ nữ Dao thôn 5,
xã Tân Tiến (Yên Sơn).

Công trình nhà văn hóa thôn Tân Quang, xã Tuân Lộ (Sơn Dương) có tổng giá trị 541 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ cấu kiện, Cục Đường bộ thuộc Bộ Giao thông - Vận tải hỗ trợ 200 triệu đồng, còn lại do nhân dân đóng góp. Trước đây, nhà văn hóa của thôn được xây dựng từ năm 2001, nhà cấp 4, mái lợp tôn đã xuống cấp do mối mọt.

Anh Đàm Đức Hạnh, Bí thư chi bộ thôn cho biết, được nhà nước hỗ trợ cấu kiện, nhân dân phấn khởi nên chỉ trong gần 3 tháng là hoàn thành. Thôn huy động bà con tự lắp đặt cấu kiện và thiết kế. Vì vậy, ngoài việc đóng góp tiền theo quy định, người dân còn đóng góp hàng trăm ngày công để xây dựng. Nhà văn hóa thôn Tân Quang hiện có sức chứa 120 chỗ ngồi, đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân.

Những ngôi nhà văn hóa theo nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh đã mang lại diện mạo mới từ thành thị đến nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới, mang lại niềm vui cho nhân dân. Việc triển khai thực hiện kế hoạch làm nhà văn hóa theo tinh thần nghị quyết đã được các cấp, ngành cụ thể hóa thành mục tiêu cho từng năm. Từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã thi công và đưa vào sử dụng 442 nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố theo nghị quyết số 03 trên tổng số 595 nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố, đạt 74,3% kế hoạch giao giai đoạn 2016 – 2002 với tổng kinh phí đã bố trí là 188,094 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước là 133,943 tỷ đồng và nhân dân đóng góp 54,151 tỷ đồng. Toàn tỉnh đến nay có trên 1.700 thôn, tổ dân phố có nhà văn hóa, đạt trên 85%, trong đó có 1.281 nhà văn hóa, khu thể thao thôn, tổ dân phố đạt quy chuẩn theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch gắn với tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đạt trên 61%.


Nhà văn hóa thôn Tân Quang, xã Tuân Lộ (Sơn Dương) vừa khánh thành
và đưa vào sử dụng
tháng 11 - 2019.

Nhiều thôn, tổ dân phố, sau khi có nhà văn hóa gắn với sân thể thao đã thực sự phát huy hiệu quả, đặc biệt là phong trào văn hóa, văn nghệ của thôn phát triển. Nhiều thôn đã tổ chức giao lưu, thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ sôi nổi, góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết, xây dựng nếp sống mới ở khu dân cư.

Bài, ảnh: Thủy Châu
Thiết kế: Hoa Hiên