Tuyên Quang nhộn nhịp làm mô hình đèn Trung thu

Hàng chục mô hình đèn khổng lồ đã trở thành điểm nhấn trong mỗi dịp Lễ hội Thành Tuyên. Các mô hình được mô phỏng theo hình tượng nhân vật lịch sử, con vật yêu thích trong truyện cổ tích, ngụ ngôn, danh lam thắng cảnh...Sự hoành tráng đó được tạo nên bởi bàn tay khéo léo của chính người dân thành phố, hứa hẹn mùa Trung thu ấn tượng và ý nghĩa.

 Người dân thành phố Tuyên Quang khởi động làm mô hình đèn mô hình cho Trung thu 2019.

Có mặt tại tổ 4, phường Tân Quang khi các “nghệ nhân đường phố” ở đây đang thực hiện những công đoạn đầu tiên của mô hình năm 2019 với chủ đề “Bảo tồn văn hóa dân gian”. Mô hình của tổ là 6 con vật chơi 6 loại nhạc cụ truyền thống gồm đàn bầu, đàn tranh, đàn nhị, đàn tính, sáo mèo, khèn. Anh Tạ Trung Kiên, người lên ý tưởng và thực hiện chính chia sẻ, ngay từ lúc lên ý tưởng và bàn bạc với mọi người trong tổ, anh đã muốn có một mô hình không chỉ đẹp về hình thức mà còn phải có ý nghĩa sâu sắc, giúp các cháu thiếu nhi và du khách gần xa hiểu hơn về văn hóa dân tộc, thêm yêu quê hương, đất nước. Ngay từ cuối tháng 6 âm lịch, tổ đã bắt tay vào thực hiện mô hình do đây là một cụm mô hình có độ khó cao với rất nhiều chi tiết. Mọi người đều mong rằng mô hình năm nay của tổ sẽ để lại dấu ấn.

Với 18 năm kinh nghiệm trong việc làm mô hình Trung thu, cơ sở của anh Phạm Ngọc Toán, tổ 34, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) trở thành địa chỉ đặt làm mô hình quen thuộc không chỉ trong tỉnh mà còn nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước như Hà Nội, Quảng Ninh, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang. Mỗi một công đoạn làm mô hình đều được anh Toán nghiên cứu  làm tỉ mỷ, cẩn thận bằng tất cả tâm huyết của mình.

    

 

Anh Phạm Ngọc Toán


Trung bình mỗi dịp Trung thu, cơ sở của anh Toán nhận làm từ 4 – 10 mô hình, tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động, với mức công 300 nghìn đồng/ngày/người.
 


Người lao động tại cơ sở của anh Phạm Ngọc Toán thực hiện các công đoạn của mô hình.
 

Lễ hội Thành Tuyên năm nay, bà con nhân dân tổ 2, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) ai cũng đều phấn khởi, đồng thuận, nhất trí cao với chủ trương của tổ. Mô hình trung thu năm nay được làm công phu, đa sắc màu và có thêm cơ cấu chuyển động sẽ góp phần làm nên một mùa Trung thu ý nghĩa với trẻ em ở tổ.
 

 

Ông Phạm Anh Thông, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố 2, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang),


Không khí làm mô hình tại phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) trở nên sôi nổi hơn trong những ngày đầu tháng 8, người trẻ thì làm khung, đo đạc, dựng hình, những người cao tuổi thì hối nhau đun nước, pha trà, phục vụ. Bà Khương Thị Tươi, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ 2 phường Tân Quang chia sẻ: “Hiện tổ dân phố chúng tôi có 120 hộ, trong đó có hơn 30 hộ ở nhà bè, điều kiện kinh tế nhiều còn khó khăn, nhưng khi bàn đến chuyện làm mô hình Trung thu thì ai cũng đồng tình ủng hộ trên tinh thần chia sẻ, đoàn kết. Khi làm mô hình, tổ lựa chọn những người có thế mạnh về từng khâu để hoàn thiện như thợ cơ khí phụ trách phần khung của mô hình, thợ điện phụ trách phần ánh sáng, phụ nữ phụ trách trang trí”.
 


Mô hình “Thánh Gióng” đang được người dân trong tổ 2, phường Tân Quang dựng khung.

Mỗi mô hình một thông điệp, một ý nghĩa riêng, thể hiện sự đồng lòng, nhiệt huyết, hết lòng vì con trẻ của người dân nơi đây. Cùng với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao trong khuôn khổ Lễ hội Thành Tuyên 2019, những mô hình Trung thu sẽ góp phần tạo ấn tượng trong lòng du khách gần xa.

Những mô hình khổng lồ trong Đêm hội Thành Tuyên 2018.     

                        Thu Hằng - Minh Hoàng