Vượt lên từ “vực thẳm”

Từng có thời gian bị lệ thuộc bởi “nàng tiên nâu”, song bằng nghị lực của bản thân và sự hỗ trợ kịp thời của gia đình, chính quyền các cấp, ông Ma Văn Liệu, dân tộc Tày ở thôn Cóoc, xã Hùng Lợi (Yên Sơn) đã vượt qua bờ vực thẳm để làm lại cuộc đời. Với sự quyết tâm, ông đã hoàn toàn loại bỏ được ma túy để chăm lo sản xuất, trở thành tấm gương sáng trong phát triển kinh tế tại địa phương, 2 nhiệm kỳ liền ông đều được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng thôn.
 

Quãng thời gian tăm tối

Những năm 1992, 1993 là quãng thời gian tăm tối nhất cuộc đời ông Liệu khi chót dại nghe bạn bè rủ rê để rồi dính vào ma túy. Hồi đấy, ông làm nghề khai thác gỗ, kinh tế gia đình thuộc hàng khá giả trong làng. Chẳng hiểu “ma xui quỷ khiến” thế nào ông bị lôi kéo dính vào ma túy để rồi cuộc đời ông trượt dài đến bờ vực thẳm. Ông Liệu bộc bạch, giờ nghĩ lại thấy mình quá dại. Quãng thời gian của tuổi trẻ tràn đầy sức khỏe thì lại đi hoang phí “thâu đêm suốt sáng” mơ tưởng tới “nàng tiêu nâu” để rồi làm khổ vợ con. Ma túy lúc bấy giờ như một bóng ma lặng lẽ kéo gia đình ông từ chỗ có “của ăn của để” thành gần như trắng tay bởi của nả trong nhà cứ “đội nón ra đi”.

Ông Liệu đầu tư mô hình xưởng xẻ gỗ tăng thu nhập cho gia đình.

Biết ông nghiện ngập, nhiều người động viên, nhưng cũng không ít người dè bỉu bảo vợ ông bỏ quách ông đi cho rảnh nợ. Thế nhưng, bà Lương Thị Oanh, vợ ông Liệu vẫn tin rằng một ngày chồng sẽ từ bỏ được ma túy. Bà động viên ông, chính quyền xã cũng cử người xuống động viên ông Liệu đi cai nghiện... Lúc bấy giờ, ông Liệu cúi gằm mặt rồi nhìn ra xung quanh, căn nhà xơ xác trống hoác, mấy đứa con ông nheo nhóc, trên khóe mắt ông đỏ hoe muốn khóc. Năm 1996, ông Liệu bắt đầu quãng đời mới ở Công trường 06 Yên Sơn, quyết tâm cai nghiện để làm lại cuộc đời. Ccuộc chiến của ông với “nàng tiên nâu” mới thực sự bắt đầu...

Bước ngoặt cuộc đời

Ở nơi cai nghiện, ông Liệu phải đối mặt với những cơn vật vã của bản thân, có những lúc ông phải tự lấy dây buộc chân tay để không làm điều dại dột. Có lúc  sốt cao, trong cơn mê sảng ông tự dằn vặt về quá khứ của bản thân, vợ đến thăm ông xua đuổi bảo bà bỏ mặc ông về đi lấy người khác. Thế nhưng, với bà Oanh mặc cho ai nói gì bà vẫn thường xuyên động viên ông vượt qua bản thân để trở về bên gia đình. Còn bà, ở nhà cáng đáng mọi việc, nuôi các con và chờ ông cai nghiện thành công để đoàn tụ cùng gia đình. Thấy bà cực quá, có người khuyên bà bỏ chồng nhưng với bà “một ngày cũng nên nghĩa vợ chồng, đằng này đã có với nhau mấy mụn con”. Càng những lúc khó khăn, vợ chồng càng phải yêu thương nhau để cùng vượt qua, ông bà ta từng bảo “đánh người chạy đi chứ ai đánh người chạy lại”, ông ấy đã có những lầm lỡ nhưng đã có quyết tâm thì người thân phải đồng hành.


Ông Liệu chăm sóc đàn lợn của gia đình.

Và sự thật đã chứng minh, những khổ cực của bà Oanh ngày nào đã được đền đáp khi gần 1 năm sau ông Liệu hoàn thành cai nghiện trở về nhà và trở thành người chồng chăm chỉ, hết lòng vì vợ con. Quãng thời gian đầu sau cai nghiện cực kỳ khó khăn, song được Nhà nước tạo điều kiện vay vốn, ông bà đã phát triển mô hình chăn nuôi tổng hợp. Gia đình ông Liệu thường duy trì từ 25 đến 30 con lợn, 150 đến 200 con gà thịt, đồng thời nuôi trâu vỗ béo để bán. Bằng nguồn thu nhập ổn định từ chăn nuôi, ông Liệu đã xây dựng xưởng xẻ gỗ thuê để tăng thu nhập. Năm 2015, gia đình ông đã xây được nhà 2 tầng khang trang trị giá hơn 500 triệu đồng, các con ông bà đều được nuôi ăn học đầy đủ và đã trưởng thành, lập gia đình.

Trưởng thôn được dân yêu quý

Không chỉ là người sống có trách nhiệm với gia đình, ông Liệu còn tích cực tham gia việc chung của thôn, của xã, ông được bàn con thôn Coóc tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn từ năm 2011 đến nay. Ông thường xuyên nắm bắt tình hình cuộc sống của bà con trong thôn. Từ đó có biện pháp giúp đỡ các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn để họ vươn lên. Mỗi buổi chiều, ông thường chạy xe máy đến các hộ hỏi han đời sống bà con, những hộ nào khó khăn ông ngồi nói chuyện lâu hơn để cùng tìm giải pháp, phối hợp với các tổ chức đoàn thể của xã tạo điều kiện cho các hộ vay vốn phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Hiện nay, toàn thôn có 104 hộ, chỉ còn 17 hộ nghèo. Ông Liệu cho biết, bản thân từng là người đã có thời gian lầm lỡ nên ông hiểu những gì xấu và tốt để tuyên truyền, vận động. Ông luôn khuyên mọi người phải tránh xa những tệ nạn xã hội và cùng đoàn kết để tập trung phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Trưởng thôn Ma Văn Liệu trò chuyện với bà con trong thôn về phát triển mô hình nuôi trâu nhốt chuồng.

Bà Ma Thị Điệu ở thôn Coóc nói, ở trong thôn mọi người đều yêu quý ông Liệu vì làm việc gì ông ấy cũng trách nhiệm hết mình. Ai khó khăn cần giúp đỡ ông không ngại ngần đề nghị với chính quyền, tạo điều kiện để bà con được vay vốn phát triển kinh tế. Trong thôn, trong có xã nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả như nuôi trâu vỗ béo, nuôi gà thịt... đã giúp các hộ vươn lên thoát nghèo, trong đó có phần giúp đỡ không nhỏ từ người trưởng thôn đáng quý.

Ghi nhận những nỗ lực của ông Liệu, trong quá trình công tác ông đã được các cấp, các ngành khen thưởng. Đặc biệt, năm 2017 ông được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen vì đã có thành tích trong phòng, chống tội phạm và giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở. Nhiều năm liền ông và tập thể thôn được Chủ tịch UBND xã tặng Giấy khen vì có thành tích trong công tác giảm nghèo, ông còn được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội mời tham gia các hội nghị tuyên truyền về phòng chống ma túy trên địa bàn. Ông Liệu bảo, ông mong muốn những người trẻ hay những người chót dính vào ma túy qua câu chuyện của bản thân ông sẽ quyết tâm tránh xa, từ bỏ ma túy bởi dính vào ma túy là cả cuộc đời bị hủy hoại. Đừng vì một phút bốc đồng mà khổ cả đời, đặc biệt là làm liên lụy, ảnh hưởng đến gia đình và xã hội.

Nói về Trưởng thôn Ma Văn Liệu, Chủ tịch UBND xã Hùng Lợi Ma Văn Hùng cho biết, sau khi hoàn thành cai nghiện trở về địa phương, ông Liệu đã tích cực tham gia phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Ông là người thẳng thắn, nói được làm được nên bà con nhân dân rất yêu quý, tín nhiệm. Đối với công việc chung của thôn, xã ông Liệu luôn đi đầu tham gia một cách nhiệt tình, trách nhiệm, là tấm gương sáng ở địa phương.