Tiếng việt | English

Nghĩa cử cao đẹp Ngày Thương binh - Liệt sỹ

Phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", những năm qua, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh luôn nỗ lực thực hiện công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân và biết ơn sâu sắc với thế hệ cha ông đã hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc. Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2019), nhiều hoạt động tri ân đã diễn ra ở khắp các địa phương trong tỉnh.

Nhân lên những hành động ý nghĩa

Toàn tỉnh hiện có trên 7.500 đối tượng thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày… được hưởng chế độ ưu đãi người có công hàng tháng. Đây là chế độ Nhà nước chi trả nhằm hỗ trợ các đối tượng người có công có cuộc sống ngày càng ổn định hơn. Ngoài chế độ ưu đãi trên, các đối tượng người có công còn thường xuyên nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành về mọi mặt. Trên địa bàn tỉnh hiện nay có 12 Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống. Tất cả các Mẹ Việt Nam Anh hùng đã được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… nhận chăm sóc, phụng dưỡng.


Cụm thi đua số 1  Đoàn Khối các cơ quan tỉnh thăm và tặng quà gia đình chính sách xã Kim Quan (Yên Sơn).​

Vào các dịp Tết Nguyên đán, ngày Thương binh - Liệt sĩ hàng năm, ngoài việc tổ chức rà soát, lập danh sách đối tượng người có công được nhận quà của Chủ tịch nước và đảm bảo chuyển quà đúng, đủ, kịp thời, các địa phương đều tổ chức các hoạt động kỷ niệm, thăm viếng mộ liệt sĩ; tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà, động viên các thương, bệnh binh, hỗ trợ người có công và thân nhân của người có công khi ốm đau, bệnh nặng và khi qua đời; giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công, gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, được cấp ủy, chính quyền coi là nhiệm vụ thường xuyên trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.
 

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, tỉnh đã trao 17.650 suất quà của Chủ tịch nước, quà của tỉnh cho người có công với cách mạng, tổng trị giá trên 3,1 tỷ đồng; tặng quà của tỉnh cho 5 tập thể và 7 thương binh, bệnh binh đang điều dưỡng tại 5 trung tâm điều dưỡng người có công trên toàn quốc với số tiền 12,8 triệu đồng. Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Sở phối hợp với UBND các huyện, thành phố lựa chọn người có công với cách mạng tiêu biểu để các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà.

Tại các trường tiểu học và THCS, phong trào Trần Quốc Toản được triển khai đến từng liên đội. Đây là phong trào ý nghĩa nhằm giáo dục cho các em học sinh về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Hội đồng Đội các cấp trên địa bàn tỉnh đã cụ thể hóa phong trào bằng những hoạt động thiết thực như: “Đi tìm địa chỉ đỏ”, “Những viên gạch hồng”; “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Thắp nến tri ân”...
 

Các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh cũng đã thực hiện nhiều phần việc nhằm tri ân đến những người có công với đất nước.


Đồng chí Hoàng Thanh Hương,
Bí thư Đoàn cơ sở Sở Nông Nghiệp và phát triển nông thôn.

“Hoạt động Đền ơn đáp nghĩa luôn được các đoàn viên trong Đoàn cơ sở nhiệt tình hưởng ứng. Các chương trình tình nguyện chăm lo cho gia đình sách, thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sỹ qua từng năm lại càng được thực hiện hiệu quả, thiết thực hơn”.

Cảm xúc tri ân

Với những việc làm thiết thực trong thực hiện chính sách “đền ơn đáp nghĩa”, đời sống của các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh đã từng bước ổn định và cải thiện. Các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng luôn phát huy truyền thống anh dũng, là tấm gương cho nhiều gia đình khác học tập, làm theo.


Bà Đàm Thị Cử,
vợ liệt sỹ Nguyễn Xuân Chiến, thôn Làng Bản, xã Kim Quan (Yên Sơn).

“Chồng tôi hy sinh năm 1978 tại mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang). Hơn 40 năm qua tôi luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống, nuôi dạy các con khôn lớn trưởng thành để xứng đáng với sự hy sinh cao cả của chồng và những người đồng đội đã ngã xuống vì Tổ quốc. Tôi cũng rất biết ơn Đảng và Nhà nước đã luôn quan tâm đến các gia đình chính sách, mỗi dịp lễ, tết những món quà luôn là niềm động viên lớn lao để tôi nỗ lực, cố gắng hơn”.

Xã Đà Vị (Na Hang) có 36 gia đình chính sách. Đồng chí Dương Văn Nội, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, nhiều gia đình chính sách trên địa bàn luôn đi đầu trong việc thực hiện các phong trào thi đua phát triển sản xuất, kinh tế xã hội ở địa phương.
 

Ông Hà Văn Hồng, thôn Bắc Lè, xã Đà Vị, thương binh hạng 4/4 chia sẻ: “Hàng năm vào dịp lễ, tết, nhất là ngày Thương binh - Liệt sỹ, tôi luôn được cấp ủy, chính quyền, nhất là Đoàn Thanh niên xã đến thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ công việc đồng áng. Trước tình nghĩa đó, tôi luôn căn dặn con cháu phải tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, nhắc nhở thế hệ trẻ phải cố gắng học tập tốt để sau này trở thành những người công dân tốt, góp phần dựng xây quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh”.


Đoàn viên thanh niên huyện Na Hang lao động vệ sinh tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện.

Tri ân người có công với cách mạng, làm tốt công tác "Đền ơn, đáp nghĩa" là đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam nhằm phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, đồng thời qua đó động viên, khích lệ những gia đình chính sách nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, xây dựng kinh tế ngày càng vững mạnh.

Minh Hoàng - Thu Hằng

Cùng chuyên mục