Tiếng việt | English

Thiếu nhi Tuyên Quang làm theo lời Bác


Trong năm học này, Hội đồng Đội tỉnh đã triển khai nhiều phong trào, hoạt động thiết thực, ý nghĩa với nội dung, cách làm đổi mới. Đặc biệt là tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào "Thiếu nhi Tuyên Quang thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy". Các hoạt động đi sâu vào thực tế, tạo môi trường cho đội viên, thiếu nhi học tập, rèn luyện và phát triển toàn diện.
 

Học sinh nghèo vượt khó của huyện Sơn Dương được Huyện đoàn Sơn Dương tặng Giấy khen.
Công tác giáo dục cho thiếu nhi được Hội đồng Đội ưu tiên hàng đầu, chú trọng ba nội dung: Giáo dục truyền thống, giáo dục đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử và giáo dục kỹ năng sống. Hàng năm, 100% liên đội triển khai cho đội viên tham gia thi tìm hiểu lịch sử truyền thống của Đảng, của Đoàn, Đội, lực lượng vũ trang nhân dân, lịch sử cách mạng dân tộc và lịch sử quê hương Tuyên Quang thông qua hình thức thi "Rung chuông vàng", "Theo dòng lịch sử" và các cuộc thi viết do Đoàn, Đội cấp trên tổ chức; 100% đội viên, thiếu nhi tham gia hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” với những việc làm cụ thể như chăm sóc, giúp đỡ, tặng quà thăm hỏi các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình chính sách...

Học sinh Trường Tiểu học Lê Văn Tám (TP Tuyên Quang) thăm lán Nà Nưa.

Phong trào “Thiếu nhi Tuyên Quang thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” đạt được nhiều kết quả quan trọng trong học tập, rèn luyện, kết nối chia sẻ yêu thương. Toàn tỉnh hiện có 4.216 đội viên, thiếu nhi tham gia thi học sinh giỏi các cấp, xây dựng 1.300 đôi bạn cùng tiến, hơn 7.000 đội viên đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp tỉnh. Hội đồng Đội các cấp, các liên đội đã vận động quyên góp, hỗ trợ, giúp đỡ được 5.216 thiếu nhi nghèo trị giá trên 3 tỷ đồng, xây dựng được 14 ngôi nhà "Khăn quàng đỏ" dành cho đối tượng thiếu nhi đặc biệt khó khăn với tổng trị giá 1,5 tỷ đồng. Hàng năm, có trên 1.200 đội viên, thiếu nhi tham gia cuộc thi "Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng" các cấp; 100% liên đội tổ chức giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo.

Đội viên Lý Thu Hương, chi đội 8E, Ủy viên Ban Chỉ huy Liên đội THCS Lê Quý Đôn (TP Tuyên Quang), cho biết: “Em cảm thấy rất tự hào khi tham gia các hoạt động Đội. Đây là môi trường để em và các bạn trải nghiệm, rèn luyện bản thân sao cho xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Đầu học kỳ II vừa qua, em đã được tham gia chương trình tình nguyện tại Trường Tiểu học Yên Hoa (Na Hang). Đây là hoạt động mà liên đội đã ấp ủ từ lâu. Trước chuyến đi, chúng em đã quyên góp được rất nhiều sách vở, quần áo để tặng cho các bạn. Hành trình đến với các bạn nghèo ở vùng cao đã giúp em rút ra được nhiều bài học quý giá, biết chia sẻ, giúp đỡ mọi người xung quanh”.


Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trung Hà (Chiêm Hóa) giúp đỡ gia đình người có công
trên địa bàn xã thu hoạch nông sản.

Hàng năm, Hội đồng Đội tỉnh tổ chức Trại huấn luyện kỹ năng dành cho giáo viên - Tổng phụ trách Đội với sự tham gia giảng dạy, huấn luyện của các chuyên gia, huấn luyện viên cấp trung ương. Hội đồng Đội các cấp đều tổ chức tập huấn và tổ chức các cuộc thi, nhằm năng cao kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ Tổng phụ trách Đội và đội ngũ chỉ huy Đội như: Tổ chức hội thi "Chỉ huy Đội giỏi", "Phụ trách sao giỏi", "Giáo viên làm tổng phụ trách Đội giỏi"... Thầy giáo Nguyễn Đức Thảo, Tổng Phụ trách Đội trường THCS Thượng Lâm (Lâm Bình) cho biết: “Để giúp học sinh hứng thú và yêu thích các hoạt động Đội, tôi luôn sáng tạo ra nhiều hình thức sinh hoạt ngoại khóa mới, thay đổi thường xuyên các chủ đề, tổ chức nhiều cuộc thi như vẽ tranh, văn nghệ. Mỗi một hoạt động đều có sự tham gia ý kiến của học sinh, các thầy cô giáo để từ đó có những hoạt động bổ ích, thiết thực nhất".


Học sinh Trường THCS Bình Thuận (TP Tuyên Quang) góp sách vở cũ tặng bạn nghèo.
Trong năm học tới, các liên đội trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện các công trình, phần việc măng non chào mừng ngày thành lập Đội và ngày sinh nhật Bác; đẩy mạnh phong trào "Nghìn việc tốt", tổ chức các hoạt động vui chơi sáng tạo, em yêu khoa học, sân chơi khoa học trong thiếu nhi, triển khai hiệu quả mô hình "Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo"; thực hiện cuộc vận động "Vì đàn em thân yêu", tổ chức các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ đội viên, thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn, trao tặng "Ngôi nhà Khăn quàng đỏ", "Đàn gà Khăn quàng đỏ”, tổ chức "Ngày hội công nhận hoàn thành chương trình rèn luyện đội viên"... Hướng tới kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội tỉnh đã tổ chức Liên hoan thiếu nhi các dân tộc tỉnh Tuyên Quang năm 2019, tuyên dương 78 em đội viên, thiếu nhi tiêu biểu trong tỉnh và trao tặng 25 suất học bổng Vừ A Dính cho các em học sinh dân tộc thiểu số.

Minh Hoàng

Cùng chuyên mục