“Việc khó có chỉ huy”


Không những nói đi đôi với làm, trong quá trình thực hiện các nghị quyết của Đảng đã xuất hiện nhiều câu chuyện cán bộ, đảng viên tiên phong đảm nhận việc khó, việc mới. Không ít người đã tự nguyện hiến đất để dẫn lối cho thôn mở đường, làm nhà văn hóa; không ít người tình nguyện trở thành người thí nghiệm, áp dụng trước các dự án phát triển kinh tế, không ngại rủi ro, mạo hiểm để từ đó vận động bà con dân bản làm theo.

Xã Lăng Can (Lâm Bình) năm 2018 về đích nông thôn mới đúng kế hoạch mặc dù trước khi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã chỉ đạt 3/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí. Kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của những người đảng viên tiên phong trong những việc khó. Thôn Nặm Chá khi triển khai làm đường bê tông và làm nhà văn hóa đã có 17 hộ dân hiến trên 4 nghìn m2 đất cho thôn. Trong đó một nửa là đảng viên. Bí thư chi bộ, trưởng thôn Nặm Chá Nguyễn Văn Na là hộ đầu tiên hiến 800m2 đất ruộng để thôn làm nhà văn  hóa và 200m2 đất để thôn làm đường vào khu sản xuất. Sau khi hiến đất, ông đã vận động các đảng viên trong chi bộ như ông Nguyễn Công Tạch, Hoàng Văn Hiệp, Nguyễn Văn Miện hiến đất cho thôn. Từ đó việc hiến đất trở thành phong trào trong nhân dân.


Đoạn đường bê tông thôn Nặm Chá, xã Lăng Can (Lâm Bình)
được hoàn thành từ sự hiến đất của đảng viên và nhân dân.

 

Ông Hoàng Văn Sùng, người dân trong thôn nói: “Đảng viên họ bảo mình hiến thì họ đã hiến trước mình rồi. Mình cũng không ngại mà hiến cho thôn 450 mét vuông đất rừng trồng cây lâu năm để thôn làm đường vào khu sản xuất hàng hóa”. Phong trào hiến đất cho Nhà nước xây dựng các công trình hạ tầng bắt đầu từ Nặm Chá, Bản Kè rồi cứ thế mà lan rộng ra cả xã.

Từ Lăng Can chúng tôi xuôi về thôn Tiên Tốc, xã Bình An để gặp trưởng thôn Cháng A Bào. Người Mông ở đây thường bảo: “Cháng A Bào mới chỉ 30 tuổi nhưng lời nói thì người già cũng phải nghe. Cái bụng nó thật thà như con suối trên rừng. Nó như ngọn lửa dẫn lối cho người Mông ở thung lũng này”.


Thôn Tiên Tốc có 55 hộ người Mông sinh sống. Người Mông ở đây từ chỗ chỉ biết trồng sắn, trồng ngô, thả rông trâu, bò  nay đã biết trồng mía, chăn nuôi trâu thịt theo phương pháp an toàn sinh học và nuôi vỗ béo. Trưởng thôn Cháng A Bào nhiều lần đi họp ở xã, huyện về phương pháp nuôi trâu vỗ béo theo phương pháp an toàn sinh học, anh muốn vận động bà con làm theo nhưng khi triển khai ra cuộc họp thôn, phía bên dưới nhiều người xì xào bảo: “Biết có nên không mà cán bộ cứ bảo ta làm”. Biết bà con mình chưa tin, anh Bào làm chuồng, chọn giống trâu, phá bỏ cây ngô để trồng mía lấy thức ăn cho trâu. Anh đầu tư máy thái cỏ cho trâu. Lứa đầu tiên sau 3 tháng nuôi theo kỹ thuật, anh bán thu lãi 19 triệu đồng, lứa thứ hai thu 20 triệu đồng. Có lãi, anh vận động thêm 4 hộ trong thôn làm như mình. Dần dần đến nay, cả thôn có khoảng 30 hộ chuyển từ thả rông trâu, bò sang nuôi nhốt vỗ béo. Tổng đàn trâu của cả thôn giờ đã lên tới 155 con và 9 ha cỏ thức ăn cho gia súc được trồng trên đất dốc và trên 20 ha mía.

 

 

Anh Cháng A Bào, trưởng thôn Tiên Tốc, xã Bình An


Trưởng thôn Cháng A Bào giúp đỡ người dân trong thôn sửa chữa máy thái cỏ cho gia súc (ảnh trái).

Mô hình nuôi trâu vỗ béo theo phương pháp an toàn sinh học của trưởng thôn Cháng A Bào (ảnh phải).

Anh Cháng A Đềnh trước đây là hộ nghèo trong thôn nhưng nhờ học tập mô hình nuôi trâu nhốt vỗ béo của trưởng thôn Cháng A Bào mà thoát nghèo vào năm ngoái. Anh Cháng A Đềnh bảo: “Lúc đầu mình chưa dám làm nhưng thấy trưởng thôn làm có lãi, mình cũng làm thử. Được Bào hướng dẫn trồng cỏ và mía nên mình chuyển toàn bộ diện tích đất trồng ngô sang trồng cỏ làm thức ăn cho gia súc. Lứa đầu tiên mình nuôi 4 con trâu vỗ béo, bán đi thu lãi trên 20 triệu. Bây giờ mình lại đang nuôi tiếp nữa”.

Anh Nguyễn Ngọc Sản, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Minh Thanh (Sơn Dương) đảm đương chức vụ Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Minh Thanh năm 2017, giữa lúc công tác phát triển đảng viên khá khó khăn. Nhiều chi bộ trên 5 năm không kết nạp được đảng viên như  Chi bộ thôn Quang Thanh, Chi bộ thôn Đồng Đon, Chi bộ thôn Toa… Anh Sản đã đăng ký với Đảng ủy nhận đảm trách công tác phát triển đảng viên trong đảng bộ bởi anh luôn tâm niệm “việc không khó thì không cần đến cán bộ”. 


Anh Nguyễn Ngọc Sản, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy
 xã Minh Thanh (Sơn Dương).


Anh tham mưu với Ban Thường vụ Đảng ủy ban hành nghị quyết chuyên đề về công tác phát triển đảng viên. Anh sâu sát cơ sở tìm hiểu khó khăn trong phát triển đảng viên ở các xã là việc tạo nguồn. Nguyên nhân là lực lượng thanh niên thường đi làm ăn xa; các tổ chức, đoàn thể chưa phát huy được vai trò, hoạt động còn hạn chế.  Để khắc phục tình trạng đó, anh tham mưu Đảng ủy xã phân công các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành phụ trách các đoàn thể. Qua đó chỉ đạo sát sao, nâng cao chất lượng hoạt động, tổ chức, phong trào, thu hút đoàn viên, hội viên tham gia, từ đó phát hiện những nhân tố tích cực để bồi dưỡng, tạo nguồn. Điển hình chi bộ thôn Quang Thanh 5 năm không kết nạp được đảng viên. Năm 2018 đã kết nạp được 2 đảng viên mới.

Với sự đóng góp tích cực anh Nguyễn Ngọc Sản đã góp phần cùng với Đảng bộ xã Minh Thanh hoàn thành vượt từ 14% đến 28% chỉ tiêu kết nạp Đảng hàng năm. Hết năm 2018, Đảng bộ xã đã kết nạp được 40/42 đảng viên, đạt trên 95% mục tiêu nghị quyết Đảng bộ xã đề ra trong nhiệm kỳ 2015 - 2020. 

                                                                      Lam Sơn - Thủy Châu - Hoàng Niềm

 

Bài 3: “Lo trước cái lo thiên hạ”