Trên 67 năm tù dành cho 9 bị cáo phạm tội mua bán, chiếm đoạt cháu trai gần 2 tuổi đưa ra nước ngoài
HGĐT- Tòa án Nhân dân tỉnh vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự vụ án mua bán, chiếm đoạt trẻ em đối với 9 bị cáo.
Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh: Khoảng 24 giờ, ngày 12.5.2009 bị can Vừ Mí Giàng (SN 1980), dân tộc Mông, thường trú tại xóm Tống Quáng Trải, xã Thượng Phùng (Mèo Vạc) đã cùng với các đối tượng: Vàng Mí Chứ (SN 1972), dân tộc Mông, thường trú tại xóm Tống Quáng Trải, xã Thượng Phùng (Mèo Vạc); Vừ Mí Phứ, dân tộc Mông (SN 1974), thường trú tại xóm Mỏ Phàng, xã Thuợng Phùng (Mèo Vạc); Sùng Mí Lềnh (SN 1981), dân tộc Mông, thường trú tại xóm Mỏ Phàng, xã Thuợng Phùng (Mèo Vạc); Vàng Mí Pó (SN 1984), thường trú tại xóm Mỏ Phàng, xã Thuợng Phùng (Mèo Vạc); Thào Mí Giàng (SN 1988), dân tộc Mông, thường trú tại xóm Mỏ Phàng, xã Thuợng Phùng (Mèo Vạc). 6 đối tượng này đã thực hiện hành vi đột nhập vào nhà riêng của anh Phùng Tả Châu (SN 1988), trú tại xóm Mỏ Phàng, xã Thượng Phùng (Mèo Vạc) để khống chế vợ anh Châu là Già Thị Già. Vì bọn chúng biết là anh Châu đi làm thuê không có nhà, trong nhà chỉ có 3 mẹ con chị Già ở nhà. Bọn chúng đã dùng dao nhọn không chế không cho chị Già kêu la và chiếm đoạt cháu Phùng Mí Lương mới được gần 2 tuổi.
Sau đó các đối tượng đã đưa cháu Lương sang Trung Quốc bán cho các đối tượng: Mua Thị Mỷ (SN 1985), dân tộc Mông, thường trú tại xóm Lùng Mèo, Mù Lĩnh, Phú Ninh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); Giàng Mí Pó (SN 1980), dân tộc Mông, thường trú tại xóm Lùng Mèo, Mù Lĩnh, Phú Ninh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); Thào Mí Sính (SN 1991), dân tộc Mông, thường trú tại tổ Đào Gia Đáng, thôn Cách Đương, huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) với giá 18.000 nhân dân tệ Trung Quốc. Có trong tay 18.000 NDT, các đối tượng đã chia nhau mỗi người được 3.000 NDT. Khi mua được cháu Lương, các bị can Mua Thị Mỷ, Giàng Mí Pó và Thào Mí Sính lại bán cháu Lương cho một người có quốc tịch Trung Quốc với giá 30.000 NDT. Vợ chồng bị can Giàng Mí Pó và Mua Thị Mỷ đã thu lợi 6.000 NDT, riêng bị can Thào Mí Sinh thu lợi 6.000 NDT.
Sau khi gây án, ngày 15, 16, 17/10/2009 các đối tượng Vừ Mí Phứ, Vừ Mí Giàng, Vàng Mí Chứ, Sùng Mí Lềnh, Thào Mí Giàng và Vàng Mí Pó đã bị bắt. Các đối tượng Mua Thị Mỷ, Giàng Mí Pó và Thào Mí Sính về Việt
Căn cứ tính chất, mức độ hậu quả do hành vi phạm tội của các bị cáo đã gây ra, Hội đồng xét xử phiên tòa đã tuyên phạt bị cáo Vàng Mí Pó, Vừ Mí Phứ mỗi bị cáo 11 năm tù giam; tuyên phạt bị cáo: Vàng Mí Chứ, Sùng Mí Lềnh, Thào Mí Giàng mỗi bị cáo 10 năm tù giam; tuyên phạt bị cáo Vừ Mí Giàng 8 năm tù giam; tuyên phạt bị cáo Mua Thị Mỷ 3 năm tù giam; các bị cáo Giàng Mí Pó, Thào Mí Sình mỗi bị cáo 29 tháng tù giam.
Áp dụng điều 42 Bộ luật Hình sự, Hội đồng xét xử đã buộc 9 bị cáo phải đền bù cho đại diện người bị hại là chị Già Thị Già, mẹ của cháu Phùng Mí Lương 32.500.000 đồng tiền Việt Nam.
Vụ án kết thúc, 9 bị cáo đã phải trả giá cho hành vi phạm tội của mình. Song một thiệt thòi lớn không gì bù đắp lại được cho đôi vợ chồng trẻ anh Châu và chị Già là đã mất một đứa con trai dứt ruột đẻ ra mà nay không biết lưu lạc tại phương trời nào./.










Ý kiến bạn đọc