Tiếng việt | English

An toàn mùa lễ hội xuân

TQĐT - Để đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách thập phương vui xuân, tham gia các lễ hội, chiêm bái đền chùa đầu năm mới Kỷ Hợi 2019 trên địa bàn, các cơ quan chức năng đã huy động lực lượng giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Lực lượng bảo vệ khu vực đền Thượng, xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang) hướng dẫn người điều khiển phương tiện dừng đỗ đúng quy định.

Trong những ngày đầu năm mới 2019, các khu di tích, đền chùa trên địa bàn thành phố Tuyên Quang và các huyện đã thu hút đông đảo du khách. Ông Trương Đức Tiến, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Tuyên Quang cho biết, từ mùng 3 Tết, trên địa bàn thành phố đã diễn ra Lễ hội đình Song Lĩnh, Lễ hội đua thuyền trên sông Lô, Lễ hội chùa Hang... Để giữ nét đẹp văn hóa đối với du khách đến tham quan, vãn cảnh tại các lễ hội, di tích đền chùa, phòng phối hợp với chính quyền các xã, phường, các Ban Quản lý đền, chùa, lực lượng công an làm tốt công tác an ninh trật tự, đảm bảo tài sản cho du khách, không để người bán hàng chèo kéo khách. Đồng thời, năm nay các xã, phường chỉ đạo lực lượng tổ chức trông giữ xe, đảm bảo an toàn giao thông quanh khu vực đền, chùa.

Tại khu vực đền Cảnh Xanh, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) lượng du khách tham quan, chiêm bái rất đông. Tình trạng xe ô tô chở du khách đi lễ còn tràn ra ngoài đường, gây cản trở và mất an toàn giao thông. Để giảm thiểu tình trạng này, UBND phường Minh Xuân đã giao cho bảo vệ dân phố, hội cựu chiến binh tham gia hướng dẫn giao thông, trông giữ và bảo vệ xe miễn phí cho du khách. Tuy nhiên, theo lãnh đạo phường thì để việc duy trì và giữ vững an toàn giao thông tại khu vực này, phường rất mong cấp trên quy hoạch điểm trông giữ xe, nơi bán hàng nông sản địa phương để đảm bảo an toàn cho khách tham quan.

Tuy đã có bãi đỗ xe nhưng vào những ngày này khi lượng khách về đền Thượng, xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang) để lễ bái rất đông đã khiến lực lượng bảo vệ khá vất vả. Được biết, cách vài chục mét từ cổng đền, lực lượng bảo vệ, dân quân xã đã bố trí người đón và hướng dẫn các đoàn xe di chuyển về bãi đỗ xe theo quy định. Bởi tuyến đường qua khu vực khá hẹp, lại là đoạn cua dốc nên nếu chỉ một xe khách dừng lại sẽ kéo theo tắc đường, dồn ứ phương tiện và người đi lại. Có bãi đỗ xe đã giúp giảm tải và không gây mất trật tự giao thông tại khu vực đền.

Công tác quy hoạch du lịch và đầu tư phát triển hạ tầng du lịch đã được thành phố quan tâm, chú trọng với việc xây dựng và triển khai Đề án phát triển Cụm du lịch sinh thái núi Dùm - cổng Trời; quy hoạch khu du lịch vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng soi Tình Húc, phường Hưng Thành; xây dựng các bãi đỗ xe, khu dịch vụ thương mại tại đền Hạ, đền Thượng, đền Cảnh Xanh, đền Mỏ Than, đền Ỷ La, chùa Hương Nghiêm, chùa An Vinh... Đây là tiền đề quan trọng để thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, đồng thời đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự tại các khu điểm du lịch.

Thiếu tá Chẩu Ngọc Anh, Phó Đội trưởng Đội cảnh sát giao thông, Công an thành phố Tuyên Quang cho biết, những ngày này, lực lượng công an tập trung phương án để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, tạo điều kiện để nhân dân và khách thập phương du xuân, tham quan chiêm bái văn minh, an toàn và đặc biệt không để hình thành các điểm trông giữ xe sai phép, không phép, phá giá quy định. Cùng với đó, việc phân luồng giao thông, hướng dẫn lối để xe, dừng đỗ xe cho bà con đi lễ đã được lực lượng cảnh sát giao thông cùng với công an các xã, phường triển khai đúng theo kế hoạch.

Các địa phương trong tỉnh đã triển khai các phương án bảo đảm an toàn giao thông tại các đền, chùa, nơi diễn ra lễ hội, bảo đảm không để xảy ra tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông, góp phần đẩy mạnh hoạt động du lịch, dịch vụ, nâng cao đời sống nhân dân.

Bài, ảnh: Phương Thùy

Tin cùng chuyên mục