Bắt khẩn cấp kẻ cầm đầu tổ chức, điều hành website gold889.com

Với phương thức hoạt động tương tự mô hình đa cấp, các đối tượng đã huy động được gần 10 tỷ đồng, chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng

 website gold889.com hoạt động kinh doanh tiền ảo theo mô hình đa cấp  

Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an (C50) vừa phối hợp với PA81, PA92 Công an tỉnh Phú Thọ, Đội Công nghệ cao - PC46 Công an tỉnh Quảng Ninh tiến hành lệnh bắt khẩn cấp, khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với Trần Văn Hạnh, trú tại Việt Trì, Phú Thọ, cầm đầu tổ chức, điều hành website gold889.com hoạt động kinh doanh theo mô hình đa cấp bằng hình thức cho – nhận tiền nhằm chiếm đoạt tài sản. 

Ngày 3/10/2016, thực hiện kế hoạch phá án, Phòng 4- C50 (Bộ Công an) đã phối hợp với PA81, PA92 Công an tỉnh Phú Thọ, Đội Công nghệ cao - PC46 Công an tỉnh Quảng Ninh đồng loạt triển khai các mũi công tác tại thành phố Hồ Chí Minh, Phú Thọ và Quảng Ninh, tiến hành lệnh bắt khẩn cấp và khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với đối tượng Trần Văn Hạnh (sinh ngày 11/10/1988, trú tại Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) và đối tượng Phạm Văn Trường (sinh ngày 08/5/1987, trú tại Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh). Đồng thời triệu tập 3 đối tượng gồm Trần Thị Đoan, Trần Hữu Đức (bố mẹ đẻ của Hạnh) và Trần Thị Thanh Hiền (em ruột của Hạnh) lên cơ quan điều tra làm việc.
Ngoài ra, Ban chuyên án đã làm thủ tục thu giữ máy chủ của website gold889.com đặt tại Công ty VietNix (thành phố Hồ Chí Minh). Quá trình phá án đã thu giữ được toàn bộ dữ liệu người chơi của website gold889.com và những phương tiện, thiết bị, tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội của các đối tượng.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Trần Văn Hạnh và Phạm Văn Trường đã thừa nhận hành vi phạm tội. Theo đó, đầu tháng 8/2016, Trần Văn Hạnh đã thuê Phạm Xuân Trường với số tiền 55 triệu đồng để thiết lập ra sàn cho nhận www.gold889.com. Hình thức hoạt động của sàn Gold889 do Hạnh đưa ra cho người chơi như sau: Để được tham gia vào thành viên của trang web, người chơi phải được người chơi trước giới thiệu và phải mua mã PIN với giá 150.000 đồng/1 PIN. Sau đó người chơi thực hiện quy trình cho - nhận tiền do những đối tượng đứng đầu trang web hướng dẫn. Cụ thể: Sau khi có mã PIN, hệ thống Gold889 sẽ yêu cầu người chơi phải chuyển tiền đến những người chơi khác (tham gia trước đó) với tổng số tiền là 2,6 triệu đồng. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, người chơi chờ từ 1 đến 9 ngày để được nhận về số tiền 4 triệu đồng. Số tiền này là tiền của người chơi sau chuyển vào theo yêu cầu của hệ thống Gold889.

Khi giới thiệu được người chơi tham gia, người giới thiệu sẽ được hưởng phần tram hoa hồng từ việc giới thiệu. Trang web này sẽ phát triển đến khi người chơi giảm đi, không còn đủ tiền để chi trả theo cơ chế của hệ thống. Lúc đó, Hạnh sẽ cho sập trang web và người chơi cuối cùng sẽ mất toàn bộ số tiền khi tham gia.

Ngày 1/10/2016 trước khi các đối tượng đã cho sập website gold889.com và chuyển sang website mới là new.gold889.com, các đối tượng đã cho xóa toàn bộ dữ liệu danh sách khách hàng khoảng gần 1.000 người. Tính đến thời điểm website dừng hoạt động, số tiền các đối tượng đã chiếm dụng của khách hàng khoảng 2,6 tỷ đồng và 300 triệu đồng tiền PIN.

Theo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, đây là chuyên án được khám phá thành công trong thời gian ngắn, các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo phương thức thủ đoạn mới huy động tài chính theo mô hình đa cấp với hình thức “cho-nhận”. Trong thời gian chưa đầy 1 tháng, các đối tượng đã lừa đảo, huy động được gần 10 tỷ đồng, chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng sau đó cho đóng website và xây dựng website mới để tiếp tục hoạt động với mô hình như website đã đóng.

Đây là phương thức thủ đoạn hết sức tinh vi, được tổ chức chặt chẽ. Bản thân các đối tượng là những người từng tham gia hoạt động đa cấp lâu năm, luôn tìm cách đối phó, che giấu, chống đối với cơ quan công an, đặc biệt sau khi một số công ty đa cấp đã bị triệt phá và thời gian gần đây nổi lên rất nhiều các nhóm đối tượng thành lập website hoạt động theo mô hình này.

Phòng 4- C50 ( Bộ Công an) đang khẩn trương, tích cực phối hợp với PA81, PA92 – Công an tỉnh Phú Thọ, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Thọ tập trung khai thác dữ liệu, thu thập, củng cố chứng cứ, đấu tranh với các đối tượng để mở rộng vụ án, xử lý theo quy định của pháp luật./.

Theo Việt Hà/VOV

Tin cùng chuyên mục