Tiếng việt | English

Cài phần mềm gián điệp vào máy tính để trộm tiền trong tài khoản

Phần mềm gián điệp có chức năng theo dõi thao tác màn hình máy tính người khác.

Lê Thiên Tứ

Ngày 24/5, đại diện Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa chuyển hồ sơ và nghi can Lê Thiên Tứ (17 tuổi, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) tới Công an huyện Triệu Phong để xử lý về hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số để chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan công an, đầu tháng 10/2015, Tứ lên mạng Internet tìm hiểu phần mềm gián điệp có chức năng theo dõi thao tác màn hình máy tính người khác, thu thập các thao tác... Tìm hiểu cách thức sử dụng, cài đặt phần mềm gián điệp này, Tứ lập tài khoản Facebook mang tên “Vũ Thành Đạt”, vào các diễn đàn trên Facebook đăng tin để mọi người liên hệ tải phần mềm về.

Ngày 17/10/2015, anh Đào Văn Hậu (tạm trú ở Hà Đông, Hà Nội) đã liên hệ, được Tứ cho biết đây là bản dùng thử miễn phí và gửi đường link để tải về máy tính sử dụng. Thực chất, đây là phần mềm giả do Tứ tạo ra, có đính kèm file chứa mã độc. Sau khi tải phần mềm này theo đường link mà Tứ gửi, anh Hậu không sử dụng được nên trao đổi lại với Tứ (lúc này phần mềm gián điệp đã được cài vào máy mà anh Hậu không biết).

Để lấy trộm tài khoản thư điện tử của anh Hậu nhằm khai thác thông tin cá nhân trong hộp thư, Tứ chủ động xin e-mail của anh Hậu để gửi lại phần mềm khác. Tuy nhiên, sau một vài động tác, Tứ vẫn chưa khai thác được thông tin giá trị từ phía anh Hậu.

Quyết không buông “con mồi”, Tứ lập tài khoản mang tên “Lê Thiên”, kết bạn qua Facebook với anh Hậu. Và qua phần mềm gián điệp, Tứ đã có thông tin để chuyển được hơn 1.400 USD vào tài khoản của mẹ mình. Ngày 22/10/2015, Tứ cùng mẹ đến ngân hàng tại thị xã Quảng Trị rút 30 triệu đồng.

Theo An ninh thủ đô

Tin cùng chuyên mục