Tiếng việt | English

Chiêu lừa tinh vi qua mạng chiếm đoạt 400 triệu đồng

Công an tỉnh Hải Dương vừa bắt giữ một đối tượng có hành vi lừa đảo qua mạng xã hội Facebook và đang tiếp tục mở rộng, điều tra làm rõ vụ việc.

Nguyễn Thị Hồng Hạnh bị bắt về hành vi lừa đảo qua facebook. Ảnh: CACC.

Ngày 15/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Hồng Hạnh (31 tuổi, trú tại khối 2, phường Tân Lập, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại khoản 3, Điều 174, Bộ luật Hình sự.

Theo tài liệu điều tra, từ giữa tháng 12/2018, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương nhận được đơn tố giác của chị Tạ Thị H, ở huyện Ninh Giang về việc vào đầu tháng 12/2018, chị H đã sử dụng tài khoản facebook của mình kết bạn với tài khoản facebook tên "Anthony David Johnson".

Qua nhắn tin, nói chuyện trên facebook thì người sử dụng tài khoản "Anthony David Johnson" giới thiệu với chị H là lính Mỹ đang làm nhiệm vụ tại Syria, do đã nhập ngũ nhiều năm nên được trả lương rất nhiều tiền nhưng không tiêu đến.

Sau đó, đối tượng nói với chị H hiện có máy bay về Việt Nam nên người này sẽ lấy hết số tiền tích lũy khoảng 274 triệu USD và một số đồ vật khác đóng vào 1 hộp quà gửi về Việt Nam để chị H giữ hộ.

Đến ngày 9/12/2018, người sử dụng tài khoản "Anthony David Johnson" đã đề nghị chị H cung cấp số điện thoại và địa chỉ. Sau đó có một người phụ nữ nói giọng miền Nam giới thiệu là Hiền, nhân viên Hải quan làm việc tại sân bay TP.Hồ Chí Minh điện thoại, nhắn tin cho chị H thông báo có quà gửi về từ Syria.

Người này yêu cầu đóng số tiền phí hàng không 24 triệu đồng và nhiều lần yêu cầu chị H nộp tiền để lo thủ tục hải quan với tổng số tiền lên tới gần 400 triệu đồng. Chị H. nghi ngờ và trình báo sự việc đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương.

Sau một thời gian tập trung lực lượng xác minh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phát hiện đối tượng Nguyễn Thị Hồng Hạnh (31 tuổi, trú tại khối 2, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Tại cơ quan Công an, Hạnh đã khai nhận toàn bộ hành vi lừa đảo của mình: trước đó Hạnh có quen biết với một phụ nữ tại TP HCM tên là Hiền, đối tượng này bày cho Hạnh cách thức lừa đảo trên để chiếm đoạt tài sản sau đó chia nhau.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương đang tiếp tục tập trung xác minh đối tượng có liên quan đến vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục