Công nhân lừa xin việc, chiếm đoạt hơn tỷ đồng

Vốn làm công nhân, nhưng nổ có nhiều quan hệ với quan chức, Hường đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Tòa án Cấp cao tại Hà Nội ngày 7/10 đưa Tăng Thị Hường (SN 1975, trú ở quận Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử phúc thẩm. Phiên tòa mở ra theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo.

Bản án sơ thẩm cho biết, dù chỉ là công nhân nhưng Hường “nổ” về mối quan hệ với nhiều quan chức, có thể xin việc, chuyển công tác, chạy trường. Mỗi trường hợp, Hường ra giá từ 80 triệu - 400 triệu đồng.

Hường tại tòa phúc thẩm

Khi có người đến nhờ vả, Hường ghi lại thông tin đầy đủ thông tin cá nhân. Hường còn tìm hiểu cặn kẽ đơn vị tuyển dụng để thuê người làm giả giấy tờ như: Giấy báo nhập học, quyết định tuyển dụng, phiếu lương, trợ cấp bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế... để tạo niềm tin cho nạn nhân.

Vì có nhu cầu tìm việc, tháng 5/2014, chị T. nhờ Hường xin vào làm kế toán ở Bộ Y tế. Hường thông báo chi phí hết 400 triệu đồng.

Sau khi nhận 200 triệu đồng đặt cọc, Hường đưa cho chị T. quyết định tuyển dụng giả của Bộ Y tế. Xác nhận đã trúng tuyển, chị T. đưa nốt tiền cho Hường.

Tương tự, H. cũng đưa 100 triệu đồng để xin vào làm tại cơ quan bảo hiểm – Bộ Quốc Phòng.

Theo bản án sơ thẩm, từ tháng 10/2013 đến tháng 5/2014, Hường đã lừa đảo, chiếm đoạt tiền của 6 người với tổng số tiền hơn 1,4 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng truy tố Tăng Thị Hường về hai hành vi là Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Nhận định của tòa phúc thẩm cho rằng, bản án sơ thẩm là đúng người, đúng tội đúng pháp luật. Tuy nhiên xét tính nhân đạo của pháp luật, cũng như thái độ ăn năn hối cải tòa quyết định giảm cho bị cáo 1 năm tù. Theo đó, với hai tội danh bị truy tố. Hường nhận mức án 11 năm tù giam./

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục