Cựu Chủ tịch HĐQT một công ty xây dựng lĩnh án chung thân

Đã bị CIENCO5 chấm dứt hợp đồng hợp tác đầu tư, nhưng cựu Chủ tịch công ty xây dựng vẫn cùng thuộc cấp vẽ dự án lừa đảo chiếm đoạt 800 tỷ đồng.

Sau 4 ngày xét xử, chiều 23/6, Tòa án Hà Nội đã tuyên phạt Lê Hòa Bình (SN 1954, quê Vĩnh Phúc) - cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng và dịch vụ 1/5 tù Chung thân về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thuộc cấp của bị cáo Bình gồm: Nguyễn Thị Kim Thoa (SN 1965, quê Thái Bình) – cựu Phó Tổng giám đốc kiêm Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Xây dựng và Dịch vụ 1/5 cùng nhận mức án Chung thân cho tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Mạnh Cường (SN 1972, quê Hà Nội, cựu Tổng giám đốc) nhận án 17 năm tù giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo tại phiên tòa

Cùng tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Đào Duy Phong (SN 1958, quê Thái Bình, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam), Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (SN 1972, trú tại TP.HCM) nhận mức án lần lượt là 6 năm tù và 5 năm tù giam.

Theo cáo buộc, ngày 19/1/2010, Công ty Cổ phần Xây dựng và dịch vụ 1/5 do bị cáo Cường làm đại diện ký hợp đồng vay vốn, kèm theo phụ lục hợp đồng với công ty Cổ phần phát triển địa ốc (CIENCO5) – đơn vị được Tổng Công ty CIENCO giao thực hiện dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ) làm chủ đầu tư 3 dự án đô thị Thanh Hà A, Thanh Hà B, Mỹ Hưng, tổng diện tích 400ha.

CIENCO5 vay của Công ty Cổ phần Xây dựng và dịch vụ 1/5 200 tỷ đồng, đổi lại Công ty Cổ phần Xây dựng và dịch vụ 1/5 được hưởng quyền ưu tiên thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư vào khu đô thị Thanh Hà A.

Với tư cách là Chủ tịch của Công ty Cổ phần Xây dựng và dịch vụ 1/5, bị cáo Bình đã chỉ đạo sử dụng các văn bản ưu tiên của CIENCO5 làm căn cứ huy động vốn từ các nhà đầu tư cá nhân thông qua việc ký kết hợp đồng giao vốn. Khách hàng được đảm bảo quyền mua đất tại dự án.

Cuối tháng 1/2010, do Công ty Cổ phần Xây dựng và dịch vụ 1/5 chưa chuyển tiền theo Hợp đồng vay vốn nên CIENCO5 gửi thông báo chấm dứt việc ký kết giữa hai bên trước đó. Mặc dù vậy, bị cáo Bình và cấp dưới tại công ty đã che giấu thông tin này, vẫn lôi kéo khách hàng đầu tư.

Bình và Thoa chỉ đạo nhân viên thu thập bản đồ quy hoạch sử dụng đất cửa dự án ngoài luồng, không có giá trị pháp lý, sau đó, dùng kỹ thuật vi tính in thành tài liệu có chữ ký và con dấu của cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng và Dịch vụ 1/5.

Khách hàng tin tưởng Công ty Cổ phần Xây dựng và dịch vụ 1/5 là đối tác của CIENCO5 nên đã ký kết đầu tư, đóng 30% giá trị mỗi lô đất.

Tính đến khi bị phát hiện hành vi lừa đảo, bị cáo Bình và thuộc cấp đã ký được 463 hợp đồng giao vốn, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với tổng diện tích hơn 80.000 m2, thu được gần 800 tỷ đồng của 424 người.

Trong số tiền thu được của khách hàng, bị cáo Bình và các đồng phạm dùng để mua cổ phiếu hết gần 400 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt của khách hàng đã được khắc phục một phần, hiện còn gần 200 tỷ đồng.

Theo tòa sơ thẩm bị cáo Bình và Nguyễn Thị Kim Thoa có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó, Bình chủ mưu, bà Thoa là người đồng phạm.

Bị cáo Thoa đã chỉ đạo nhân viên tiến hành thu thập các bản đồ quy hoạch, sử dụng đất của dự án Thanh Hà A.

Cựu Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng và dịch vụ 1/5 còn là người thực hiện việc chuyển tiền sử dụng vào các mục đích cá nhân theo chỉ đạo của Bình.

Bị cáo Cường dù không tham gia thực hiện nhưng với cương vị Tổng giám đốc, biết rõ hành vi phạm tội của cựu Chủ tịch HĐQT và đồng phạm thực hiện. Trong tháng 3/2010, bị cáo Cường còn trực tiếp ký 5 phiếu thu tiền của khách hàng, số tiền hơn 11 tỷ đồng.

Ngoài hành vi phạm tội trên, bị cáo Bình còn bị xác định liên quan đến việc chuyển nhượng hơn 12 triệu cổ phần của Công ty Cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam –PVP Land cho Công ty Minh Ngân (Công ty này do bị cáo Bình làm Chủ tịch HĐQT) trái pháp luật.

Công ty PVP Land do Đào Duy Phong làm Chủ tịch HĐQT chịu trách nhiệm chung nhưng khi được đặt vấn đề trái pháp luật trong việc mua bán cổ phần, để rút tiền chênh lệch chia cá nhân.

Bị cáo Phong vì tư lợi đã chấp nhận, sử dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo cấp dưới bán toàn bộ số cổ phần trên với giá thấp, để nhận được 10 tỷ đồng hưởng lợi.

Bị cáo Bình là người quyết định chuyển tiền chênh lệch từ phi vụ mua cổ phần của PVP Land, tổng cộng 30 tỷ đồng cho các cá nhân thuộc PVP Land. Trong vụ chuyển nhượng này, có ông Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, người đứng ra môi giới./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục