Danh sách website lừa đảo bằng giả mạo trúng thưởng

Công an Hà Nội phối hợp Công an huyện Duy Xuyên, Quảng Nam vừa điều tra, làm rõ vụ lập trang web giả tin nhắn trúng thưởng chiếm đoạt trên 5 tỷ đồng…

Ngày 5/7, Phòng Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao (PC50), Công an TP Hà Nội cho biết, vừa phối hợp Công an huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam điều tra, làm rõ 5 đối tượng gồm: Nguyễn Ngọc Văn Sỹ (18 tuổi), Trịnh Duy Hưng (20 tuổi), Trần Quang (21 tuổi), Đỗ Thanh Sang (16 tuổi) và Trần Quang Long (16 tuổi), đều ở Nam Phước, huyện Duy Xuyên về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng Internet, mạng viễn thông hoặc thiết bị số để chiếm đoạt tài sản”.


Các đối tượng bị tạm giữ.

Các đối tượng bị tạm giữ. Tại cơ quan điều tra, Sỹ, Hưng, Quang, Sang và Long khai nhận đều chưa học hết cấp II thì bỏ học, thường xuyên lang thang, tụ tập ở các quán Internet ở thị trấn Nam Phước (Quảng Nam) và học nhau thủ đoạn lừa đảo “trúng thưởng”.

Sau đó, cung cấp cho người dùng những ứng dụng này, yêu cầu người dùng phải nhập các dữ liệu thông tin cá nhân (như số điện thoại, tài khoản, CMND....) để làm thủ tục nhận thưởng.

Phần thưởng “khách hàng” sẽ nhận được là xe máy Honda SH hoặc Liberty với thông báo “tài trợ bởi nhãn hàng Honda” hoặc “bảo trợ bởi nhãn hàng Piagio” hoặc 1 phần thưởng tiền mặt trị giá từ 80 đến 200 triệu đồng với thông báo “Tài trợ bởi tập đoàn Mocha, Zalo, Tango”.

Sau khi người dùng nhập dữ liệu theo các bước hướng dẫn trên website sẽ phải nạp mã thẻ từ 250.000 đến 1,2 triệu đồng tùy theo thiết lập của đối tượng. Các thông tin cá nhân của người sử dụng sẽ được máy chủ của website chuyển trực tiếp vào email của đối tượng.

Tiếp đến, đối tượng nhập mã thẻ vào các tài khoản đã đăng ký tại các đơn vị trung gian thanh toán, riêng thông tin cá nhân được đối tượng sử dụng để chiếm quyền truy cập tài khoản của người dùng như Facebook, Zalo...

Sau đó, người dùng gọi điện theo số điện thoại mà đối tượng đăng tải trên website hoặc đối tượng chủ động gọi cho bị hại yêu cầu nạp thêm mã thẻ để hoàn tất thủ tục nhận thưởng với các lý do nộp thuế, phí vận chuyển, phí trước bạ...

Khi nạp mã thẻ và chiếm đoạt được vào các tài khoản thanh toán, đối tượng tiến hành giao dịch với các đối tượng chuyên thu mua tiền ảo hoặc trực tiếp rút tiền ảo ra tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt.

Theo đó, các đối tượng sử dụng mã thẻ nạp vào các tài khoản thông qua hệ thống thanh toán trung gian Vippay rồi bán cho T.V.T, một chủ quán Internet tại Duy Xuyên, Quảng Nam để đổi ra tiền mặt với tỷ lệ nhận về là 80-85% giá trị thẻ nạp.

Để quy đổi mã thẻ nạp sang tiền mặt, đối tượng T.V.T. bán lại cho các đại lý thu mua trên mạng để hưởng lợi 5-6% giá trị trong tài khoản, sau đó mượn tài khoản của người khác để chuyển tiền mặt đi rút nhằm đối phó với cơ quan Công an.

Từ tháng 8/2015 đến tháng 6/2016, T.V.T. đã nhận mua lại các mã thẻ tổng trị giá khoảng trên 5 tỷ đồng. Ước tính, số nạn nhân bị lừa trúng thưởng lên đến hàng nghìn người.

Căn cứ lời khai của các đối tượng, cơ quan Công an làm rõ Trần Quang Long chiếm đoạt 40,3 triệu đồng; Đỗ Thanh Sang chiếm đoạt 87,6 triệu đồng; Trần Quang chiếm đoạt 167 triệu đồng; Trịnh Duy Hưng chiếm đoạt 157 triệu đồng và Nguyễn Ngọc Văn Sỹ chiếm đoạt 108 triệu đồng. Số tiền này được các đối tượng mua xe máy, điện thoại đắt tiền sử dụng, thuê taxi đi Đà Nẵng ăn chơi, thuê khách sạn đắt tiền, vào các quán bar ăn chơi.

Hiện PC50 Công an TP Hà Nội đã bàn giao hồ sơ vụ việc và các đối tượng nêu trên cho Công an huyện Duy Xuyên để xử lý theo thẩm quyền, đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ những đối tượng liên quan đến đường dây lừa đảo này./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục