Tiếng việt | English

Đề cao cảnh giác với những thủ đoạn lừa đảo

- Trên địa bàn cả nước, trong đó có tỉnh ta đã và đang xuất hiện các hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tăng cường ngăn chặn, xử lý các hoạt động lừa đảo trong xã hội.

Đầu tháng 11, Công ty TNHH Phát triển Truyền thông và Thương Mại Hoa Sen, ở quận Hà Đông (TP Hà Nội) liên tiếp tổ chức các chương trình khuyến mại “Giá Nét - Chất lượng Nét” tại phường Tân Hà và Tân Quang (TP Tuyên Quang). Với chiêu bài tặng hàng khuyến mại các sản phẩm chăm sóc sức khỏe nhập khẩu từ Hàn Quốc. Ban đầu, người của công ty chỉ quảng cáo sản phẩm, dạy mọi người các trò chơi vui, bài tập thể dục đơn giản, sau đó tặng quà dầu ăn, khăn tắm. Tại mỗi chương trình một số người đã tin, mua sản phẩm nước hồng sâm nhung hươu plus, nước chiết xuất sam nhựa gỗ cây trầm hương… với giá 3 triệu đồng. Cuối giờ họ trả lại tiền cho người mua, bảo đó là hàng khuyến mại không bán. Nhiều người tham gia tiếc nuối vì không đăng ký mua. Ngày hôm sau, họ tiếp tục bài đó, mọi người hào hứng tham gia và có nhiều người đăng ký, trả tiền và nhận được sản phẩm, với suy nghĩ cuối giờ sẽ được nhận lại tiền. Tuy nhiên, sau đó gần cuối giờ, bọn chúng bí mật dời đi, mọi người ôm đống sản phẩm về nhưng không dám sử dụng. Bà H, ở phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) ngậm ngùi nói: "Gần 60 tuổi vẫn bị lừa, lỗi cũng tại lòng tham của mình. Nghe đâu, các sản phẩm đó bán giao trên mạng chỉ bằng 1/3 so với giá bán tại hội thảo vừa qua".


Công an xã Yên Lâm (Hàm Yên) tuyên truyền cho người dân đề cao cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo. 

Trước sự việc trên, Đội Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Tuyên Quang đang phối hợp với Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh và Đội Quản lý thị trường số 1 Tuyên Quang vào cuộc kiểm tra, tiếp nhận sự việc. Tính đến sáng ngày 5-11, Công an thành phố Tuyên Quang đã tiếp nhận gần 30 trường hợp đến trình báo mua sản phẩm của Công ty TNHH Phát triển Truyền thông và Thương Mại Hoa Sen, ở quận Hà Đông (TP Hà Nội), với mong muốn trả lại hàng, lấy lại số tiền trị giá trên 90 triệu đồng. 

Chị Q, ở phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) cho biết, chị vốn thích trồng hoa cảnh nên vừa qua chị nhận được lời tặng hạt sen mini Nhật miễn phí trên facebook, chị làm theo hướng dẫn nhập số điện thoại, địa chỉ nhà. Vài hôm sau, chị nhận được 10 hạt sen ta, nhưng chị phải trả phí ship là 35 nghìn đồng, hạt giống thì không đúng như loại mà họ mời chào ban đầu.

Anh M làm ở một cơ quan nhà nước bức xúc, anh từng nhận được một cuộc điện thoại, người kia xưng đang có trong tay cuốn sách gia phả của dòng họ, trong đó, nêu rõ về tên tuổi, học vị, chức danh hiện tại và thông tin đó được điền vào cuốn gia phả của dòng họ. Anh ta ngỏ ý mời anh M mua 1 cuốn với giá 335 nghìn đồng, cuốn sách sẽ được gửi qua đường bưu điện, thanh toán trực tiếp cho người giao hàng. Vài ngày sau, anh M nhận được cuốn sách, nhưng khi mở ra không phải sách gia phả như giới thiệu ban đầu mà sách có nội dung tựa đề “Sổ tay hướng dẫn ghi chép gia phả, dòng tộc & Phong tục tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt”.

Tự giới thiệu là người nước ngoài, kết bạn, liên lạc để tạo mối quan hệ với nạn nhân thông qua mạng xã hội, đến khi có được lòng tin, đối tượng hứa sẽ chuyển ngoại tệ, quà từ nước ngoài về Việt Nam và yêu cầu nạn nhân đóng phí để nhận tiền. Thủ đoạn lừa đảo này khiến nhiều người mất cảnh giác, mất hàng trăm triệu đồng. Ví dụ điển hình, tháng 1- 2019, chị P, ở xã Tuân Lộ (Sơn Dương) đến cơ quan Công an huyện trình báo bị lừa đảo trên 640 triệu đồng. Trước đó, chị P có kết bạn qua mạng xã hội Facebook với người đang sinh sống ở nước Anh. Sau một thời gian nói chuyện làm tin, đối tượng đặt vấn đề muốn chuyển số tiền lớn về Việt Nam để đầu tư mở công ty sản xuất bán kẹo, trong đó sẽ trích một khoản lớn cho chị P. Sau đó, chị P đã nhận được điện thoại từ một phụ nữ xưng là nhân viên sân bay, thông báo chị P có người gửi 250 nghìn USD, người đó đưa ra lý do để yêu cầu chị P chuyển tiền đóng phí để nhận hàng. Tin lời đối tượng nói là thật, chị P đã 6 lần chuyển tiền vào 2 tài khoản của đối tượng cung cấp với tổng số trên 640 triệu đồng và sau đó bị chúng chiếm đoạt. Vụ việc đang được Công an tỉnh điều tra làm rõ. 

Trung tá Nguyễn Văn Mậu, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh cho biết: Qua nắm tình hình trên địa bàn cả nước, trong đó có cả tỉnh ta có khá nhiều nạn nhân mua phải hàng kém chất lượng, hàng thật nhưng với giá cao. Những kẻ xấu sử dụng các chiêu trò tinh vi, lợi dụng lòng tin, sự thiếu hiểu biết, đánh vào lòng tham của người dân… Các nạn nhân khi bị lừa vì xấu hổ nên ngậm ngùi cho qua, không đi trình báo cơ quan chức năng khiến việc điều tra rất khó khăn. Chính quyền cơ sở cần quản lý sát sao việc bán hàng, tổ chức các chương trình khuyến mại trên địa bàn, khi phát hiệu dấu hiệu bất thường, cảnh báo kịp thời đến người dân. Người dân tuyệt đối không cho mượn chứng minh nhân dân, tài khoản cá nhân, thẻ tín dụng, không chuyển phát tiền cho bất cứ ai, tổ chức nào khi không rõ đó là ai. Người dân cần tỉnh táo, đề cao cảnh giác các đối tượng xấu gọi điện tự xưng là người của cơ quan công quyền, khi đó cần sự trợ giúp của công an gần nhất để kiểm tra, xác minh thông tin để tránh sập bẫy của loại tội phạm lừa đảo.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục