Giáo dục phạm nhân trong độ tuổi thanh niên: Cần sự chung tay của cả cộng đồng

TQĐT - Giai đoạn 2012-2015, Ủy ban Hội LHTN tỉnh đã phối hợp với Trại giam Quyết Tiến, Tổng cục VIII, Bộ Công an, Trại tạm giam Công an tỉnh đã xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch “Phối hợp giáo dục phạm nhân trong độ tuổi thanh niên và giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng”. Sau 3 năm thực hiện, chương trình phối hợp đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hạn chế trong quá trình giúp thanh niên tái hòa nhập cộng đồng.

Năm 2013, Ủy ban Hội LHTN tỉnh phối hợp với Trại giam Quyết Tiến tổ chức chương trình tiếp xúc với 500 phạm nhân trong độ tuổi thanh niên. Tại cuộc gặp mặt, phạm nhân đều được tư vấn, trợ giúp, giải đáp, đồng thời động viên, khích lệ cải tạo tốt, sớm trở về với cuộc sống cộng đồng.


Lãnh đạo Tỉnh đoàn và Trại giam Quyết Tiến tặng quà phạm nhân
trong độ tuổi thanh niên cải tạo tốt tại Trại giam Quyết Tiến.

Năm 2014, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam đã tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ vì ngày mai tươi sáng” với sự tham gia của 300 phạm nhân trong độ tuổi thanh niên với nhiều nội dung ý nghĩa và mang tính nhân văn sâu sắc như văn hóa văn nghệ, tiểu phẩm nhằm phổ biến giáo dục pháp luật; trò chuyện với thanh niên đã hoàn lương trở lại cộng đồng, phạm nhân đọc tâm thư với chủ đề “Gửi lời xin lỗi”. Cũng tại buổi giao lưu, 20 phạm nhân có ý thức cải tạo tốt đã được Hội LHTN tỉnh tặng quà. Hoạt động này nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp bộ Đoàn - Hội trong việc quan tâm, chia sẻ, phối hợp chặt chẽ với các trại giam trong công tác giáo dục, cải tạo, giúp đỡ phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng.

Định kỳ hàng tháng, Trại giam Quyết Tiến và Trại tạm giam Công an tỉnh cung cấp cho Hội LHTN tỉnh danh sách phạm nhân độ tuổi thanh niên đã chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương để tổ chức Hội biết, theo dõi và chỉ đạo các cấp Hội LHTN có biện pháp giúp đỡ. Tổ chức Hội LHTN đã chủ động phối hợp với các cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành đoàn thể tăng cường công tác quản lý, giáo dục, tổ chức các hoạt động tư vấn, trợ giúp pháp lý, tâm lý, giáo dục công dân, nâng cao kỹ năng sống, giá trị sống cho thanh niên hoàn lương; tổ chức các hoạt động hướng nghiệp, dạy nghề cho các phạm nhân trong quá trình học tập, cải tạo tại trạm giam như nghề mộc, điện, cơ khí, may dân dụng.

Quá trình thực hiện chương trình, Hội LHTN các cấp đã thường xuyên trao đổi, nắm bắt tình hình thanh niên chấp hành xong án phạt tù, tái hòa nhập cộng đồng.

Thời gian qua, tổ chức Hội LHTN trong toàn tỉnh đã cảm hóa 358 thanh niên chậm tiến, thanh niên hoàn lương, thanh niên chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương; thường xuyên động viên thăm hỏi, giúp đỡ, tặng quà 175 thanh niên hoàn lương; phối hợp giới thiệu việc làm cho 47 thanh niên hoàn lương. 

Bên cạnh những kết quả đã làm được thì quá trình triển khai thực hiện chương trình phối hợp còn gặp nhiều khó khăn, nhất là công tác giúp đỡ thanh niên hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng. Theo đồng chí Ma Phúc Dự, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, công tác tham mưu, phối hợp giữa các đơn vị có lúc chưa kịp thời, chưa làm tốt công tác giới thiệu việc làm cho phạm nhân sau khi chấp hành xong án phạt tù. Việc huy động các doanh nghiệp tham gia hỗ trợ hướng nghiệp, dạy nghề và tiếp nhận các thanh niên chấp hành xong án phạt tù vào làm tại các doanh nghiệp còn hạn chế.

“Quản lý, giáo dục, giúp đỡ người mãn hạn tù trở về địa phương là chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước. Song chính sách nhân đạo cùng với mọi nỗ lực của lực lượng công an sẽ khó đạt hiệu quả nếu họ trở về địa phương không được đảm bảo các biện pháp tái hòa nhập cộng đồng theo đúng quy định” - Thượng tá Đường Văn Lượng, Phó Giám thị Trại tạm giam, Công an tỉnh khẳng định.

Giúp đỡ phạm nhân nói chung, thanh niên mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng không chỉ là trách nhiệm của tổ chức Đoàn mà còn là trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể. Bên cạnh đó, để tái hòa nhập cộng đồng thì bản thân những thanh niên đó phải tự vươn lên, vượt qua rào cản sự kỳ thị của dư luận, cộng đồng.                  

Bài, ảnh: Minh Huệ

Tin cùng chuyên mục