Hai cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV bị đề nghị mức án 6-7 năm tù

Hai cựu Phó Tổng giám đốc BIDV là Trần Lục Lang và Đoàn Ánh Sáng bị đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án 6-7 năm tù.

Ngày 28/10, trong phiên xét xử sơ thẩm đại án gây thất thoát hơn 1.600 tỷ đồng tại BIDV, đại diện Viện kiểm sát đã tiến hành phần đề nghị mức án với từng bị cáo. 

Nhóm bị cáo bị truy tố về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng:

Trần Lục Lang, cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV phụ trách Quản lý rủi ro, thành viên Phân Ban quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư bị đề nghị 6 - 7 năm tù.

Đoàn Ánh Sáng, cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV phụ trách Khách hàng doanh nghiệp, thành viên Phân Ban quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư: 6 - 7 năm tù.

Các bị cáo tại phiên xét xử.

Kiều Đình Hòa, cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh: 4 - 5 năm tù.

Lê Thị Vân Anh, cựu Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp BIDV chi nhánh Hà Tĩnh: 3-4 năm tù.

Ngô Duy Chính, cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành: 7 - 8 năm tù.

Nguyễn Xuân Giáp, cựu Phó Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành: 5 - 6 năm tù.

Phạm Hồng Quang, cựu Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp I - BIDV chi nhánh Hà Thành: 4 - 5 năm tù.

Đặng Thanh Nam, cựu cán bộ quản lý khách hàng - BIDV chi nhánh Hà Thành: 3 - 4 năm tù.

Nhóm bị cáo bị truy tố về tội Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản:

Đoàn Hồng Dũng, cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng: 18 - 19 năm tù.

Trần Anh Quang, cựu Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà: 13 - 14 năm tù.

Đinh Văn Dũng, cựu Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà: 12 - 13 năm tù.

Nguyễn Thị Thanh Sơn, thành viên góp vốn Công ty Trung Dũng, cựu Giám đốc Công ty Hà Nam: 5 - 6 năm tù.

Đối với con trai của ông Trần Bắc Hà là Trần Duy Tùng, được xác định là người trực tiếp điều hành công ty "sân sau" Bình Hà. Trần Duy Tùng hiện đang trong diện bị điều tra, nhưng đã bỏ trốn. Bộ Công an đã ra quyết định truy nã quốc tế đối với Trần Duy Tùng.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, có căn cứ để xác định: Trong khoảng thời gian từ 2011 - 2016, lợi dụng chức vụ Chủ tịch BIDV, ông Trần Bắc Hà đã chỉ đạo cấp dưới cho công ty Bình Hà (là công ty "sân sau" của ông Hà) và công ty Trung Dũng vay trái quy định. Khi các công ty này chưa đủ điều kiện để xét duyệt cho vay, hậu quả gây thất thoát cho BIDV hơn 1.600 tỷ đồng.

Quá trình giải ngân, BIDV không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông Cty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV và tiền bán bò... Tổng dư nợ của Cty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là gần 800 tỷ đồng.

Ngoài ra, các bị cáo còn có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền bán bò thịt. Theo quy định, tiền bán bò thu về từ các Công ty môi giới và các lò mổ phải chuyển về tài khoản của Cty Bình Hà tại BIDV chi nhánh Hà Tĩnh để ngân hàng kiểm soát và đối trừ công nợ.

Do không có tiền góp vốn, theo sự chỉ đạo của Trần Duy Tùng (con trai ông Trần Bắc Hà), các bị cáo Đinh Văn Dũng, Trần Anh Quang và Thái Thành Vinh đã chiếm đoạt tiền bán bò để góp vốn cá nhân, chứng minh vốn đối ứng với BIDV, để BIDV tiếp tục giải ngân vốn vay và sử dụng vào mục đích cá nhân khác. Tổng số tiền các bị can chiếm đoạt của BIDV là gần 150 tỷ đồng.

Đối với Cty Trung Dũng, thẩm định, đánh giá tình hình tài chính của công ty này gặp khó khăn, chỉ tiêu tài chính phản ánh khả năng thanh toán chưa đảm bảo, tỷ lệ tài sản đảm bảo trên giá trị hạn mức tín dụng đề nghị được cấp chưa đáp ứng Chính sách tín dụng của BIDV, dư nợ tại các tổ chức tín dụng lớn, có rủi ro. Tuy nhiên, tháng 8/2011, các bị cáo Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Trần Hồng Quang, Đặng Thanh Nam vẫn thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỷ đồng cho Cty Trung Dũng.

Quá trình cho vay theo hạn mức, do áp lực từ sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, các bị cáo trên đã quyết định giải ngân cho Cty Trung Dũng vay 26 khoản còn dư nợ, trong đó có 20 khoản giải ngân không đáp ứng đúng tỷ lệ tài sản đảm bảo.

Đối với tất cả 26 khoản vay trên, các bị cáo Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Trần Hồng Quang, Đặng Thanh Nam đã không kiểm soát được tiền bán hàng của doanh nghiệp để thu nợ, không kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của Cty Trung Dũng đối với các khoản giải ngân để mua phôi thép dẫn đến còn dư nợ hơn 600 tỷ đồng, không có khả năng thanh toán.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục